รำลึก 1 ปี เหตุระเบิดศาลพระพรหมเอราวัณ

เหตุระเบิดศาลพระพรหมเอราวัณ เมื่อวันที่ 17 ส.ค.2558 ถือเป็นเหตุสะเทือนขวัญครั้งรุนแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในกรุงเทพฯ โดยทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 คน และได้รับบาดเจ็บกว่า 130 คน

ผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บมีทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางไปสักการะศาลพระพรหม ขณะที่ผู้อยู่ในเหตุการณ์อีกกลุ่มหนึ่งคือคนที่ทำงานและใช้ชีวิตประจำวันอยู่ในบริเวณศาลพระพรหมดังกล่าว

บีบีซีไทยพูดคุยกับคณะนางรำซึ่งรับจ้างรำแก้บนอยู่ในบริเวณศาลพระพรหม ที่ย้อนความทรงจำอันหดหู่ เธอยังจำเสียงกรีดร้องขอความช่วยเหลือได้ไม่ลืมเลือน นางรำบางคนบอกว่าตัวเธอเองไม่สามารถหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุได้ทันที และต้องช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บที่ล้มฟุบอยู่ตรงหน้า

คนที่ทำงานในบริเวณศาลพระพรหมบอกกับบีบีซีไทยว่าเขาเคยคิดว่าพื้นที่ศูนย์กลางอย่างสี่แยกราชประสงค์ ที่ผ่านเหตุการณ์ทางการเมืองมานับครั้งไม่ถ้วน สักวันจะต้องเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ และบัดนี้ก็ได้เกิดขึ้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเกิดเหตุดังกล่าว พวกเขาบอกว่าได้ช่วยกันเฝ้าระวังเหตุร้ายมากขึ้น อีกทั้งจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารที่เข้ามาประจำการณ์บริเวณศาลพระพรหมก็ช่วยให้อุ่นใจขึ้นเช่นกัน