ผบ.มทบ.45 ย้ำไม่มีการ "ลงทัณฑ์เกินเลย" ในค่าย

  • 22 สิงหาคม 2017
ทหาร Image copyright Getty Images

พลทหารนภดล วรกิจพันธ์ วัย 21 ปี เป็นทหารเกณฑ์รายล่าสุดที่เสียชีวิตในพื้นที่ มณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) ค่ายวิภาวดีรังสิต จ.สุราษฎร์ธานี หลังถูกลงโทษทางวินัย เมื่อคืนวันที่ 19 ส.ค.2017

ราว 5 เดือนก่อนหน้านี้ พลทหารยุทธอินันท์ บุญเนียม ทหารเกณฑ์ประจำค่ายเดียวกันถูกทำร้าย ร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

คำถามที่ผุดขึ้นทันทีคือเหตุใดทหารเกณฑ์จากค่ายเดียวกันจึงเสียชีวิต ในเวลาห่างกันไม่นาน คำอธิบายจาก พล.ต. วิชัย ทัศนมณเฑียร ผู้บังคับการกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) ค่ายวิภาวดีรังสิต ที่บอกบีบีซีไทยคือ หลังการเสียชีวิตของพลทหารยุทธอินันท์ ได้สั่งคุมเข้มเพิ่มมาตรการหลายอย่าง รวมทั้งติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบพื้นที่ มีเจ้าหน้าที่คอยกำกับ ดูแลตลอดเวลา กับกำชับนโยบายของกองทัพบกอย่างเข้มงวด จนแม้แต่ตัวเองก็มั่นใจว่าไม่มีใครกล้า ลงมือทำร้ายพลทหาร

แต่ พล.ต.วิชัยย้ำว่า กรณีของพลทหารยุทธอินันท์นั้นเป็นเหตุการณ์เดียวที่เกิดขึ้น และเกิดจาก สาเหตุส่วนตัว เป็นความไม่พอใจของพลทหารด้วยกัน ไม่ใช่เรื่องของผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับ บัญชา

Image copyright AFP

ซ้อม หรือ ซ่อม

พล.ต.วิชัย เล่าเหตุการณ์ก่อนที่พลทหารนภดลจะเสียชีวิตว่าได้ถูกปรับปรุงวินัยพร้อมกับ เพื่อนทหารเกณฑ์ด้วยกันรวม 60 คน เพราะมีพฤติกรรมคุยเสียดัง สูบบุหรี่บนโรงนอน และไม่ฟัง คำตักเตือนให้หยุด ทุกคนจึงถูกทำโทษพร้อมอบรมไปด้วยเป็นเวลานาน 20 นาที ส่วนนี้ พล.ต.วิชัย มีภาพโทรทัศน์วงจรปิดยืนยัน

แม้สิ่งที่เกิดกับพลทหารนภดลคือการทำโทษ หรือ "ซ่อม" ตามการระบุของ พล.ต.วิชัย แต่เขายอมรับว่า สภาพของพลทหารนภดลก่อนที่จะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลคือ "ทหารต้องแบกตัว ออกมาจากห้องนอน เพราะหลับไม่ตื่น ต้องปั๊มหัวใจ รอส่งโรงพยาบาล แล้วก็ตาย ถึงโรงพยาบาล ก็เสียชีวิต"

สิ่งที่ญาติบอกผู้บัญชาการ มทบ.45 คือ "น้องมีลักษณะลิ้นหัวใจฉีกขาด ขั้วปอดช้ำ เขาคิดว่าน่า จะมีการซ้อม กระแทกอย่างแรง" ขณะที่ พลตรีวิชัย อธิบายกับบีบีซีไทยว่า "การซ้อมคือการ กระทบกันของร่างกายกับร่างกาย แต่อันนี้มันไม่ใช่" ทั้งย้ำว่าไม่มีการลงทัณฑ์ที่เกินเลย

"เป็นนโยบายของกองทัพบกว่าการลงทัณฑ์มีแค่ไหนยังไง ทุกคนเข้าใจ ยึดถือนโยบายของ ผู้บังคับบัญชาเป็นเรื่องสำคัญ"

แม้ผลการชันสูตรศพเบื้องต้นจากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ พบว่าสาเหตุการเสียชีวิต เกิดจากระบบเลือดและหัวใจล้มเหลว แต่ยังไม่ทราบว่าจากสาเหตุใด ต้องรอผลการตรวจชิ้นเนื้อ และอวัยวะภายในอีกสองสัปดาห์ ขณะนี้ญาติยังรอการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าหลังจากถูก "ซ่อม" แล้ว ได้เกิดอะไรกับพลทหารนภดลอีก

Image copyright ครอบครัวพลทหารวิเชียร เผือกสม
คำบรรยายภาพ พลทหารวิเชียร เผือกสม

เรียกร้องความเป็นธรรม

สิ่งที่เกิดกับพลทหารรายล่าสุด ทำให้หลายคนนึกถึงการเสียชีวิตของพลทหาร วิเชียร เผือกสม ทหารเกณฑ์ที่กองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ จ.นราธิวาสเมื่อปี 2554 (2011) ซึ่ง น.ส.นริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ หลานสาวพลทหารวิเชียร ได้ถูกแจ้งความดำเนินคดี ในข้อหาหมิ่นประมาท และกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับพลทหารวิเชียร ที่เสียชีวิตในสภาพบอบช้ำอย่างหนัก

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ น.ส.นริศราวัลถ์ แก้วนพรัตน์ หลานสาวพลทหารวิเชียร เผือกสม

น.ส.นริศราวัลถ์ บอกบีบีซีไทย ว่า ไม่ว่าการเสียชีวิตของพลทหารรายล่าสุดนี้จะเกิดจากอะไร กองทัพจำเป็นต้องทำให้เกิดความกระจ่าง ไม่มีการปกปิด โดยนำหลักฐานที่มีน้ำหนักมาพิสูจน์ และหากพิสูจน์ได้ชัดเจนว่าไม่ได้เกิดจากการกระทำของบุคคลใด สังคมก็จะต้องให้การ ยอมรับเช่นกัน แต่หากกองทัพไม่ทำเรื่องนี้ให้กระจ่างก็จะทำให้สถานการณ์ยิ่งแย่ลง

"ในกรณีของพลทหารวิเชียรนั้นต้องถือได้ว่าได้รับความเป็นธรรมล่าช้ากว่ารายอื่น เพราะจนถึงตอนนี้ ยังรออัยการสั่งฟ้องนายทหารผู้สั่งทำโทษพลทหารวิเชียรจนเสียชีวิตอยู่ อย่างไรก็ดี กรณีของน้าชายน่าจะมีส่วนผลักดันให้กรณีอื่น ๆ ได้รับความยุติธรรมเร็วขึ้น เพียงแต่สิ่งนี้ยังไม่เกิดกับน้าเราเท่านั้น"