พาชมรถเมล์ในกรุงลอนดอน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

พาชมรถเมล์ในกรุงลอนดอน

  • 23 สิงหาคม 2017

วิดีโอโดย จิราพร คูหากาญจน์

คนกรุงเทพฯ กำลังได้นั่งรถเมล์ที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ทดลองวิ่งใน 8 เส้นทาง ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำลังเร่งให้กระทรวงคมนาคมประมูลรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ของ ขสมก.ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อให้คนไทยจะได้นั่งเป็นของขวัญปีใหม่ บีบีซีไทยขอพาไปที่กรุงลอนดอนกันบ้าง ไปทดลองนั่งรถเมล์สีแดงสองชั้น หนึ่งในสัญลักษณ์โดดเด่นของเมือง

เครือข่ายรถเมล์ในกรุงลอนดอนถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเครือข่ายรถเมล์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีรถเมล์ให้บริการกว่า 9,300 คัน ราว 700 สาย ภายใต้การบริหารของ Transport for London (TFL) โดยมีบริษัทย่อยที่ชื่อว่า London Bus Services Ltd. เป็นผู้กำหนดเส้นทาง การบริการและควบคุณภาพ รวมทั้งดูแลอู่รถเมล์ 50 แห่ง กับป้ายรถเมล์อีกกว่า 19,000 ป้าย

รถเมล์ในกรุงลอนดอนส่วนใหญ่ให้บริการโดยบริษัทเอกชนที่ร่วมประมูลเพื่อให้ได้รับสัญญาจาก TFL และ London Bus Services Ltd. จะเป็นผู้บริหารสัญญาอีกทอดหนึ่ง แต่ละปีมีผู้โดยสารนั่งรถเมล์ในกรุงลอนดอนมากกว่า 2 พันล้านเที่ยว

เทคโนโลยีเพื่อผู้โดยสาร

TFL ให้ข้อมูลว่ารถเมล์ทุกคันในกรุงลอนดอนใช้ระบบ iBus ซึ่งเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีหลายอย่างเข้าด้วยกัน รวมทั้งระบบติดตามผ่านดาวเทียม ซึ่งสามารถระบุตำแหน่งของรถได้ ข้อมูลส่วนนี้จะสื่อผ่านจากพนักงานขับรถ อู่จอดและศูนย์ควบคุม

ผู้โดยสารสามารถตรวจสอบข้อมูลที่เป็นปัจจุบันได้ว่ารถเมล์จะเดินทางมาถึงป้ายในเวลากี่โมง โดยทำได้ทั้งทางออนไลน์ โทรศัพท์สมาร์ทโฟน และข้อความเอสเอ็มเอส หรืออ่านจากป้ายที่ติดตั้งอยู่ที่ป้ายรถเมล์กว่า 2,600 แห่ง การศึกษาเส้นทางเดินรถทางออนไลน์โดยใช้ interactive maps ขณะเดียวกันที่ป้ายรถเมล์จะมีแผนที่เส้นทางซึ่งร่างขึ้นในลักษณะ 'ใยแมงมุม'เพื่อให้เข้าใจได้ง่าย

ขณะนี้ TFL กำลังเดินหน้าทำให้รถเมล์ที่บริการในกรุงลอนดอน เป็นเครือข่ายรถเมล์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปที่ใช้รถเมล์ไฮบริด (ดีเซล-ไฟฟ้า) ซึ่งปัจจุบันมีรถเมล์ไฮบริดอยู่ประมาณ 2,000 คัน ซึ่ง TFL อ้างว่าสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และสารพิษลงได้ราว 30% เมื่อเทียบกับรถเมล์ธรรมดา

ผู้โดยสารรถเมล์ในกรุงลอนดอนไม่สามารถชำระค่าโดยสารเป็นเงินสดได้ และบนรถแต่ละคันก็ไม่มีกระเป๋ารถเมล์ร่วมเดินทางไปด้วย