คสช.ยังนิ่ง หลังยิ่งลักษณ์ออกนอกประเทศแล้วกว่าหนึ่งวัน

  • 26 สิงหาคม 2017
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.

ผ่านมาแล้วกว่าหนึ่งวัน คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่มีคำสั่งใดๆ หลังมีข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหลบหนีไปต่างประเทศ โฆษกคสช.ให้เหตุผลว่าเป็นเพียงการรายงานข่าวเท่านั้น ขณะที่ทนายส่วนตัวอดีตนายกรัฐมนตรีเผย "ยิ่งลักษณ์" ไม่อยู่ที่บ้านแล้ว

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคสช. เปิดเผยว่าหน่วยงานด้านความมั่นคงยังไม่ได้มีการเรียกประชุมหรือประเมินสถานการณ์ภายหลังมีการรายงานข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้หลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากให้ทนายความส่วนตัว ยื่นคำร้องขอเลื่อนนัดการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าว โดยอ้างเหตุว่า มีอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน และหลังจากนั้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ออกหมายจับอดีตนายกรัฐมนตรีคนดังกล่าวไปแล้ว

โฆษก คสช. ระบุอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ไม่ได้มีคำสั่งอะไรเป็นพิเศษ ทุกอย่างจะใช้กลไกตามกฎหมายปกติ ในการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตามหมายจับของศาล ซึ่งศาลได้มีคำสั่งถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการดำเนินการติดตามตัวมารับฟังคำพิพากษาในวันที่ 27 ก.ย. นี้

"กองกำลังตามแนวชายแดน ได้ปฏิบัติงานตามปกติอยู่แล้ว และให้ความร่วมมือกับหน่วยราชการอื่น ๆ ที่ดูแลการกระทำความผิด เชื่อว่ามีการประสานให้เข้มงวดเพิ่มมากขึ้น ต้องเข้าใจว่าพื้นที่ตามแนวชายแดนมีพื้นที่ที่ยาว มีช่องทางทางธรรมชาติ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และ อาสาสมัคร ก็ทำงานอย่างเต็มที่ ในการดูแลสิ่งผิดกฏหมายที่จะนำเข้ามาในประเทศ หรือคนมีคดีใช้ช่องทางนี้หลบหนีออกนอกประเทศ" โฆษกคสช.กล่าว

อย่างไรก็ตาม พ.อ.วินธัยให้ความเห็นต่อกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีออกนอกประเทศว่า "มีเพียงการนำเสนอข่าวของสื่อเท่านั้น"

Image copyright FACEBOOK YINGLUCK SHINAWATRA
คำบรรยายภาพ (แฟ้มภาพ) น.ส.ยิ่งลักษณ์ถ่ายรูปคู่กับนายทักษิณ

นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความส่วนตัวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กระบุว่าทีมทนายได้เดินทางไปยังบ้านพักของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในซอยโยธินพัฒนา3 เขตบึงกุ่ม เพื่อจะไปรายงานให้ทราบว่า ศาลมีคำสั่งอย่างไร (เมื่อวานนี้) เมื่อถึงบ้านกลับไม่พบ น.ส.ยิ่งลักษณ์และได้รับแจ้งจากคนในบ้านพักของอดีตนายกรัฐมนตรีว่าไม่อยู่และไม่มีใครทราบว่าไปไหน

"ส่วนที่มีข่าวว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางไปต่างประเทศนั้น ผมไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้รับการแจ้งอย่างเป็นทางการ" นายนรวิชญ์กล่าวผ่านเฟซบุ๊ก

ส่วนในประเด็นการยื่นอุทธรณ์นั้น ทีมกฎหมาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่ได้หารือเรื่องการยื่นอุทธรณ์ โดยจะรอผลของคำพิพากษาออกมาก่อน ซึ่งนายนรวิชญ์ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวในเรื่องนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ในโซเชียลมีเดียมีการตั้งข้อสังเกตถึงการออกนอกประเทศของน.ส.ยิ่งลักษณ์ว่าหากเป็นจริง ฝ่ายบ้านเมืองปล่อยให้ออกไปได้อย่างไรทั้งที่เป็นบุคคลสำคัญและกำลังถูกดำเนินคดีที่ทางการกล่าวหาว่าสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก