นายกฯ ฉุน โวยใครจะปล่อย “ปู” ไป

  • 28 สิงหาคม 2017
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา Image copyright สำนักโฆษก สำนักนายกรัฐมนตรี

พล.อ.ประยุทธ์ เผยอยู่ระหว่างพิจารณาข้อกฎหมายเรื่องถอนพาสปอร์ต "ยิ่งลักษณ์" ตร.เผยข้อมูลพบเห็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ครั้งสุดท้ายในบ้านพักบ่ายวันที่ 23 ส.ค.

นายกฯ ฉุนโวยใครจะปล่อย "ปู" ไป หลังถูกสังคมตั้งคำถามว่ามีดีลกันหรือเปล่า

"เห้ย ใครจะไปปล่อย จะไปไปปล่อยได้ยังไง ทำไมคิดแบบนี้"

พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามนักข่าวที่ถามย้ำว่า คสช.มีส่วนรู้เห็นที่อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงเดินทางออกนอกประเทศไม่มาฟังคำพิพากษาและถูกออกหมายจับฐานหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาในคดีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ระงับ ยับยั้งการทุจริต ในโครงการรับจำนำข้าว ในวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา

การออกนอกประเทศของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ทำให้ฝ่ายบริหารตกที่นั่งลำบากเพราะสังคมบางส่วนวิพากษ์วิจารณ์ว่า หน่วยงานความมั่นคงทำงานหละหลวม และเลยไปถึงว่า คสช.มี "ดีล" กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่

ส่วนเรื่องว่าออกไปได้อย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่าได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงตรวจสอบว่าออกนอกประเทศไปได้อย่างไร ซึ่งคงยังไม่ได้ข้อมูลเร็วนัก เพราะนายกรัฐมนตรีบอกว่าต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ในการติดตามข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศ และอยู่ในระหว่างพิจารณาข้อกฎหมายว่าสามารถถอดถอนพาสปอร์ต น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้หรือไม่

Image copyright Yingluck Shinawatra / Faceboo

พล.อ.ประวิตร : ยังไม่ทราบว่าหลบไปที่ใด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวในวันนี้ (28 ส.ค.) ถึงกรณีนี้ ว่า กรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ "เป็นเรื่องที่เราคาดไม่ถึง" เพราะก่อนหน้านั้นยืนยันมาตลอดว่าไม่หลบหนี ที่มีกระแสข่าวว่าจะขอลี้ภัยที่ประเทศอังกฤษ พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ยังไม่มีการขอประสานส่งผู้ร้ายข้ามแดนแต่อย่างใด โดยยืนยันขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

"ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าคุณยิ่งลักษณ์ หลบหนีไปประเทศใด และจะขอลี้ภัยทางการเมืองหรือไม่ก็ยังไม่ทราบอีกเช่นกัน"

พล.ต.อ.ศรีวราห์ : ไม่มีข้อมูลผ่านด่าน ตม.

เว็บไซต์มติชนออนไลน์รายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านความมั่นคง ได้ประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสืบสวนติดตามจับกุม น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยระบุถึง ข้อมูลการปรากฏตัวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก่อนวันพิพากษาคดี สน.ลาดพร้าว ท้องที่รับผิดชอบดูแลบ้านพัก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในซอยโยธินพัฒนา 3 ได้สอบสวนพยานบุคคลในบ้าน ยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้อยู่ในบ้านดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ให้ข้อมูลว่าไปไหนตั้งแต่เมื่อใด สน.ลาดพร้าว ยังรายงานอีกว่า พบเห็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ครั้งสุดท้ายในบ้านพัก เมื่อเวลา 14.00 น.ของวันที่ 23 ส.ค.

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ยืนยันว่าตรวจสอบไม่พบการผ่านเข้า-ออกในช่องทางด่าน ตม.ที่ถูกต้องตามกฎหมายทั่วประเทศ แต่ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ที่จะอาศัยช่องทางธรรมชาติหลบหนี ซึ่งได้สั่งการให้จังหวัดที่มีพื้นที่ชายแดน เช่น เกาะช้าง จ.ตราด หรือ จ.สระแก้ว ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง และก็ ได้สั่งการให้กองการต่างประเทศ (ตท.) ประสานตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพล ที่มีสมาชิก 190 ประเทศ หาพิกัดที่อยู่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในต่างประเทศแล้ว ในขณะเดียวกันตำรวจก็ยืนยันว่า ไม่พบข้อมูล น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางไปยังประเทศกัมพูชา

ด้านการสืบสวนของกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) จนถึงขณะนี้ไม่พบความเคลื่อนไหวในการใช้โซเชียลมีเดีย ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่ได้สั่งการให้ตรวจสอบโพสต์ล่าสุดในเฟซบุ๊กของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่บอกให้มวลชนไม่ต้องมาให้กำลังใจที่ศาล ว่าโพสต์จากพิกัดใด

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม