อภิสิทธิ์โพสต์ไลน์ขอบคุณศาลฎีกายกฟ้องคดีสลายการชุมนุม

อภิสิทธิ์ กับประชาชน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความส่งทางไลน์ @Mark_Abhisit แสดงความขอบคุณที่ศาลฎีกาได้ยกฟ้องคดีสลายการชุมนุมในปี 2553 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 90 คน

นายอภิสิทธิ์ ได้ส่งข้อความผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ว่า "วันนี้ศาลได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดยกฟ้องคดีที่อัยการฟ้องผมและคุณสุเทพในข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล ตามที่คุณธาริต และกรมสอบสวนคดีพิเศษกล่าวหา ผมขอขอบคุณสำหรับความเป็นธรรมที่ได้รับ เพราะการตรวจสอบการทำงานของผมในช่วงเหตุการณ์ปี 2553 เป็นเรื่องของ ป.ป.ช.กับศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเท่านั้น ซึ่ง ป.ป.ช.ก็ได้วินิจฉัยกรณีนี้ไปแล้ว ในฐานะคนไทยคนหนึ่งและในฐานะผู้บริหารประเทศ ผมรู้สึกเสียใจกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์ในขณะนั้น โดยเฉพาะที่ผมไม่สามารถป้องกันมิให้เกิดความสูญเสียชีวิตได้ แต่ขอยืนยันว่าได้พยายามจนถึงที่สุดเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ของบ้านเมืองตามหน้าที่ โดยมีนโยบายให้หลีกเลี่ยงการกระทำที่จะนำไปสู่ความสูญเสียตลอดเวลา รวมทั้งได้ปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายทุกประการ เมื่อเหตุการณ์ผ่านพ้นไป ผมยอมรับและให้ความร่วมมือกับการตรวจสอบการทำหน้าที่ของผมทุกขั้นตอน และสนับสนุนให้มีการค้นหาข้อเท็จจริงอย่างอิสระ มีการเยียวยาที่เหมาะสม เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ที่สูญเสีย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสังคมไทยจะไม่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์แบบนี้อีก"

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นผู้มีความเห็นสั่งฟ้องคดีในขณะนั้น

คำบรรยายภาพ,

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษในขณะนั้น (ขวา) และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี (ซ้าย) ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน หลังจากที่นายสุเทพเข้ามารับฟังกรณีที่ญาติของเหยื่อที่เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมร้องเรียน

เมื่อช่วงเช้า ศาลฎีกาได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ให้ยกฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ในคดีสั่งให้มีการสลายการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลในปี 2553 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวกว่า 90 คน ทั้งนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ได้เดินทางไปฟังคำสั่งศาลฎีกาในวันนี้

คดีนี้ศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ มีคำสั่งยกฟ้องไม่รับสำนวนไว้พิจารณา เนื่องจากเห็นว่าเป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ควรยื่นฟ้องกับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตามความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

คำบรรยายภาพ,

ผู้ประท้วงเสื้อแดงร้องไฟ้ขณะที่แกนนำการประท้วงบอกให้พวกเขายุติการชุมนุม ช่วงที่ทหารเคลื่อนกำลังเข้ามาเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2553

และเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.ได้ยื่นคำร้องถึง ป.ป.ช. ให้นำคดีนี้พิจารณาขึ้นมาใหม่ หลังจากคณะกรรมการได้ตีตกไป พร้อมนำคำพิพากษาคดีสลายชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรปี 2551 ที่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษาไปก่อนหน้านี้มาเป็นพยานหลักฐานใหม่

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เหตุไม่สงบครั้งนั้นเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในช่วงที่เกิดวิกฤตทางการเมืองไทยนานกว่า 10 ปี จากความไม่ลงรอยกันของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร และกลุ่มการเมืองอนุรักษ์นิยม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านางพะเยาว์ อัคฮาด ซึ่งสูญเสียบุตรสาว "น้องเกด" จากการสลายการชุมนุม ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก ระบุว่าญาติผู้เสียชีวิตได้นัดกันทำกิจกรรมที่แยกราชประสงค์ กรุงเทพฯ ค่ำนี้ เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมหลังทราบผลการตัดสินของศาลในวันนี้