หนีเฮอร์ริเคนเออร์มา ฟังเสียงคนไทยอพยพออกจากฟลอริดา

  • 8 กันยายน 2017
ชนิษฐาเล่าว่า คนพากันออกไปซื้อเสบียงอาหารและน้ำตุนกันตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา Image copyright Chanitha Arunrat
คำบรรยายภาพ ชนิษฐาเล่าว่า คนในพื้นที่เริ่มซื้อกักตุนเสบียงอาหารและน้ำตั้งแต่ต้นสัปดาห์

หลังจากเฮอร์ริเคนเออร์มาได้สร้างความเสียหายที่เกาะหลายแห่งในแถบทะเลแคริบเบียน คร่าชีวิตคนไปแล้วอย่างน้อย 14 คน และคาดว่าพายุจะเคลื่อนตัวเข้าสู่รัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ วันอาทิตย์นี้ คนไทยในพื้นที่เล่าให้บีบีซีไทยฟังถึงความอลหม่านที่เกิดขึ้น

หลังจากเฮอร์ริเคนเออร์มาได้สร้างความเสียหายให้กับเกาะต่าง ๆ ในแถบทะเลแคริบเบียนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุด นายบร็อค ลอง หัวหน้าสำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินสหรัฐฯ ระบุว่า พายุรุนแรงนี้จะ "สร้างความเสียหายรุนแรง" ไม่กับรัฐฟลอริดา ก็รัฐอื่น ๆ โดยรอบ และขณะนี้ทางการฟลอริดาได้สั่งอพยพคนราว 5 แสนคนออกจากพื้นที่แล้ว

ชนิษฐา อรุณรัตน์ นักศึกษาปริญญาโทไทยในรัฐฟลอริดา ให้สัมภาษณ์ว่า เธอ สามี และเพื่อน ได้ขับรถออกจากเมืองแทมปาในรัฐฟลอริด้าเมื่อตอนเย็นของเมื่อวานนี้ (7 ก.ย.) เพื่อมุ่งหน้าขึ้นเหนือสู่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี เพื่อไปพักยังบ้านของญาติสามี โดยผลัดกันขับรถตลอดคืน

แม้ว่าเมืองแทมปาจะไม่ใช่พื้นที่เสี่ยงที่สุด และทางการยังไม่บังคับให้คนอพยพออกจากพื้นที่ เนื่องจากเมืองอยู่ออกไปทางตะวันตกของรัฐ แต่ชนิษฐาก็บอกว่าสัมผัสได้ถึงความตื่นตระหนกของผู้คน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อน ๆ เธอก็เริ่มแนะนำให้ออกไปซื้ออาหารและน้ำมากักตุนไว้

"เขาบอกว่า[เฮอร์ริเคนเออร์มา]มาแน่ ๆ แต่ยังไม่รู้วันไหน ยังไม่รู้ว่ามันจะมาทิศทางไหน เขาบอกว่าต้องถึงไมอามีก่อน ถึงจะรู้ วันอังคารที่ผ่านมา ออกไปวอลมาร์ท ของทุกอย่างก็หมดแล้ว น้ำ น้ำผลไม้ ขนม อาหารกระป๋องหมดเรียบ นมก็หมด" ชนิษฐา ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา ระบุ

ก่อนหน้านี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ได้ออกประกาศเตือนขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนชนิษฐาระบุว่า ชุมชนคนไทยในมหาวิทยาลัยของเธอต่างช่วยแบ่งปันข้อมูลในการอพยพผ่านกรุ๊ปไลน์ ส่วนด้านมหาวิทยาลัยของเธอก็ส่งอีเมล์แจ้งอัพเดทข่าวสารกับนักศึกษาตลอดเวลา

Image copyright Chanitha Arunrat
คำบรรยายภาพ ชนิษฐาให้สัมภาษณ์ว่า เธอ สามี และเพื่อน ได้ขับรถออกจากเมืองแทมปาในรัฐฟลอริด้าเมื่อตอนเย็นของเมื่อวานนี้ (7 ก.ย.)

แม้ขณะนี้ ระดับความรุนแรงของเฮอร์ริเคนเออร์มาถูกลดลงเหลือระดับ 4 จากระดับ 5 ซึ่งเป็นความรุนแรงสูงสุด แต่ทางการก็เตือนว่าพายุมีอันตรายร้ายแรงอยู่ดี หัวหน้าสำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินสหรัฐฯ ระบุว่า บางพื้นที่ในรัฐฟลอริดาจะไม่มีไฟฟ้าใช้ติดต่อกันหลายวัน และอาจจะมีผู้คนเกินแสนที่ต้องการที่พักพิง

"ตอนวันพุธยังเรียนปกติ จากนั้นก็ได้อีเมล์จากมหาวิทยาลัยแจ้งว่าจะปิดช่วงสุดสัปดาห์ เราพร้อมไปตั้งแต่วันพฤหัสเช้าแล้ว โรงเรียนก็ปิดอยู่แล้ว กลัวว่าถ้าอยู่ มีพายุ จะไฟดับและน้ำก็จะไม่ไหล คิดว่าน้ำคงไม่ท่วม แต่กลัวว่าต้นไม้จะล้มทับรถเรา"ชนิษฐากล่าว

ชนิษฐาเล่าว่า เพื่อนที่ขับรถออกจากฟลอริดาช้ากว่าเธอเล่าให้ฟังว่า สภาพการจราจรในตัวเมืองติดขัดมาก จนบางช่วงใช้เวลาเป็นชั่วโมงแต่เคลื่อนตัวไปได้ไม่ถึง 10 กิโลเมตร ชนิษฐาเล่าว่า ขณะนี้ หาที่เติมน้ำมันในตัวเมืองยากมาก และตั๋วเครื่องบินออกจากฟลอริดาก็หาไม่ได้เลย

"เราขับรถจากตี 1 ถึงตี 5 แล้วเดี๋ยวแฟนขับต่อ น่าจะถึง ดี.ซี ประมาณ 10 โมง การแจ้งข้อมูลของที่นี่ดีมาก เหตุการณ์เป็นยังไง ควรทำยังไง ให้ทุกคนไม่นิ่งเฉย"

พีรยา พรมชาติ ผู้จัดการร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งในรัฐฟลอริดา บอกว่า ขณะนี้ได้เก็บข้าวของทุกอย่างเรียบร้อยแล้วเพียงแต่ยังไม่ได้ออกเดินทาง เมืองแจ็คสันวิลที่เธออยู่นั้นอยู่ทางทางเหนือของรัฐและไม่ใช่พื้นที่บังคับอพยพในตอนนี้ แต่พีรยาบอกว่าก็มีความเสี่ยงเนื่องจากเมืองอยู่ติดฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก และเธอก็รอฟังข่าวจากทางการอย่างใกล้ชิด

พีรยา ระบุว่า มีคนไทยที่ร่วมชะตากรรมนี้เยอะพอสมควร กระจัดกระจายกันไป และต่างก็ชวยกันกักตุนน้ำ น้ำมัน ซึ่งตอนนี้ขาดแคลนแล้ว

ท่ามกลางคำเตือนให้อพยพ และประชาชนอยู่ระหว่างการเตรียมขนย้าย ร้านอาหารเธอที่เธอทำงานอยู่ยังเปิดให้บริการอยู่ในวันนี้ จะเริ่มปิดพรุ่งนี้ และคาดว่าจะเปิดให้บริการได้อีกครั้งในสัปดาห์หน้า

"เร็วที่สุดน่าจะเป็นวันอังคารที่จะถึงนี้ อย่างช้าก็น่าจะศุกร์หน้าเลย ถ้ามีไฟฟ้า"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง