อาร์ทสเปซ พื้นที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะสะท้อนปัญหาความไม่สงบในภาคใต้
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ศิลปินใต้วอนเลิกใช้กำลังแก้ปัญหา

เหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้านี้ (22 ก.ย.) เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความสูญเสีย โดยในครั้งนี้เป็นทหารพราน 4 นาย กับได้รับบาดเจ็บอีก 6 นาย และมีประชาชนได้รับบาดเจ็บ 1 คน

พ.อ. ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า แม้เหตุรุนแรงครั้งล่าสุดจะเกิดขึ้นหลังเกิดเหตุลอบวางระเบิดที่ จ.ยะลา เพียง 1 สัปดาห์ แต่หากพิจารณาจำนวนครั้งเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ถือว่าลดลงราวร้อยละ 60

Image copyright Reuters

พ.อ.ปราโมทย์ ย้ำว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามในการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงของผู้ไม่หวังดี ซึ่งนอกจากจะทำลายบรรยากาศการพัฒนาทางเศรษฐกิจแล้ว ยังสร้างความเบื่อหน่ายให้คนในพื้นที่

สถิติที่ศูนย์เฝ้าระวังปัญหาชายแดนภาคใต้ รวบรวมสอดคล้องกับคำกล่าวของโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหนึ่ง โดยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีเหตุการณ์เกิดขึ้นในพื้นที่ 44 เหตุการณ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 คน ได้รับบาดเจ็บ 29 คน ขณะที่ช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว มีเหตุการณ์เกิดขึ้น 137 เหตุการณ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 20 คน และได้รับบาดเจ็บกว่า 60 คน ซึ่งเป็นแนวโน้มเดียวกันกับช่วงหลายเดือนก่อนหน้า

อย่างไรก็ดี เหตุไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตลอด 13 ปีที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 6,500 คน และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 12,000 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และทุกครั้งที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นไม่ว่าผู้สูญเสียจะเป็นฝ่ายใด เสียงเรียกร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรงจะเกิดตามมาแทบทุกครั้ง

Image copyright Reuters

นายเจะอับดุลเลาะ เจ๊ะสอเหาะ ผู้ก่อตั้งปัตตานีอาร์ท เป็นผู้หนึ่งที่ใช้ผลงานศิลปะสื่อสารข้อเรียกร้องนี้ และชี้ให้เห็นว่าความรุนแรงในพื้นที่นั้นเกิดขึ้นเป็นเวลายาวนานเกินไป ในเวลาเดียวกันเขาเห็นว่าหากฝ่ายนโยบายต้องการเห็นสันติภาพเกิดขึ้นก็ไม่ควรใช้กำลังเป็นหนทางนำในการแก้ปัญหาเช่นกัน

ด้านนายมูฮัมหมัดซอเร่ เด็ง ช่างภาพแนววิถีชีวิต ใช้ผลงานภาพถ่ายสะท้อนให้เห็นความสงบสุขที่ยังหลงเหลืออยู่ และสื่อสารไปยังคนนอกพื้นที่ ซึ่งผู้ที่ได้ชมผลงานของเขายอมรับว่าได้เห็นเรื่องราวในมุมมองอื่นที่ไม่เคยได้รับรู้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง