สั่งจำคุก 5 ปี ยิ่งลักษณ์ ไม่รอลงอาญา คดีจำนำข้าว

ยิ่งลักษณ์

ที่มาของภาพ, AFP/getty images

หลังจากใช้เวลาในการอ่านคำพิพากษาหลายชั่วโมง ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาลับหลังในคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว เมื่อเวลาประมาณ 15.05 น. มีคำพิพากษาจำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 5 ปี โดยมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่รอลงอาญา

ศาลฎีกาฯ ยังมีคำสั่งให้ออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพื่อให้บังคับคดีตามคำพิพากษาของศาลต่อไป

ด้านนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังไม่ระบุชัดเจนว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาในวันนี้หรือไม่ หลังมติที่ออกมาเป็นเอกฉันท์ โดยระบุว่าขอศึกษาคำวินิจฉัยฉบับเต็มก่อน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

(แฟ้มภาพ) น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางมาที่ศาลฎีกา เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2560

สำหรับพฤติการณ์ที่นำมาสู่คำพิพากษา เป็นผลสืบเนื่องจากโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ซึ่งศาลฎีกาฯ มีคำวินิจฉัยว่า เป็นการขายที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมีการแอบอ้างสัญญาจีทูจี เพื่อนำข้าวมาเวียนขายแก่ผู้ค้าข้าวในประเทศ เป็นการแสวงหาผลประโยชน์โดยทุจริต ที่ผ่านมามีข้อมูล ทั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน การตั้งกระทู้ถามในสภา และข่าวจากสื่อมวลชน แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับไม่ระงับยับยั้งจนเกิดความเสียหาย นำมาสู่คำพิพากษาในวันนี้

การกระทำของจำเลยเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 (เดิม) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1 ลงโทษจำคุก 5 ปี

ลำดับเหตุการณ์ก่อนการอ่านคำตัดสิน

เวลา 11.00 น. ศาลฎีกาฯ เริ่มอ่านคำตัดสินคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ คดีดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว

เวลา 09.53 น. เจ้าหน้าที่ศาลฎีกาฯ แจ้งว่า นายชีพ จุลมนต์ ว่าที่ประธานศาลฎีกาคนใหม่ ในฐานะตุลาการเจ้าของสำนวน เป็นประธานประชุมองค์คณะ 9 คน เพื่อจัดทำคำพิพากษากลางตั้งแต่เวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา ขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ

นอกจากนี้ยังแจ้งความคืบหน้าคดีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ตามที่ได้ออกหมายจับ น.ส.ธันยพร จันทร์สกุลพร จำเลยที่ 21 ที่ไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษา เมื่อวันที่ 25 ส.ค. จนศาลออกหมายจับ

เมื่อครบ 1 เดือน จำเลยไม่มาศาล องค์คณะจึงไม่ขึ้นนั่งบัลลังก์ โดยถือว่าจำเลยทราบคำพิพากษาแล้ว โดยให้จำคุก 4 ปี "และออกหมายจับบังคับคดีตามคำพิพากษาต่อไป"

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวก่อนเข้าฟังคำพิพากษาในเช้าวันนี้ (27 ก.ย.) ว่าไม่ได้รับการติดต่อใดๆ จาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก่อนหน้านี้

สำหรับ น.ส.ธันยพร เป็นกรรมการบริษัท สิราลัย จำกัด และบุตรสาวของอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือ "เสี่ยเปี๋ยง" ซึ่งเป็นจำเลยร่วมคดีนี้ และถูกพิพากษาจำคุก 48 ปี

การนัดฟังคำพิพากษาวันนี้ เป็นการเลื่อนจากเมื่อวันที่ 25 ส.ค. เนื่องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เดินทางไปศาลตามนัดอ้างว่าป่วยด้วยโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน จนถูกออกหมายจับ และปรับนายประกันเต็มสัญญา 30 ล้านบาท

เวลา 8.45 น. ทีมทนายความของอดีตนายกฯ ประกอบด้วย นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง และนายสมหมาย กู้ทรัพย์ ได้เดินทางมาถึงศาลฎีกาฯ โดยนายนรวิชญ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ และส่วนตัวยังไม่ทราบว่า เรื่องที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทราบแหล่งที่อยู่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว ส่วน น.ส. ยิ่งลักษณ์จะมาแถลงจุดยืนภายหลังศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้นแล้วนั้น ก็ยังไม่สามารถระบุได้

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

มวลชนผู้สนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

อย่างไรก็ตามมีมวลชนฝ่ายสนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ประมาณ 300 คนได้เดินทางมารอลุ้นคำพิพากษา โดยผู้สนับสนุนหญิงรายหนึ่ง บอกว่า "ต้องการมาให้กำลังใจอดีตนายกฯ ที่ฉันรัก แม้รู้ว่าจะไม่ได้เจอตัว" ขณะที่บางคนบอกว่าเดินทางมาศาลเพราะ "รักความยุติธรรม ถ้ามีความยุติธรรมก็ไม่มา เพราะแก่แล้ว"

นอกจากนี้ยังมีตัวแทนจากสถานทูตสหรัฐฯ แคนาดา สวีเดน และออสเตรเลีย เข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดี

คุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย

ขณะเดียวกันมีตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 (บก.น. 2) จำนวน 2 กองร้อย กระจายกำลังอารักขาความปลอดภัยบริเวณรอบทั้งสถานที่ บุคคล รวมถึงคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในลักษณะเดียวกับวันที่ 25 ส.ค. ซึ่งคราวนั้นหน่วยข่าวประเมินว่ามีประชาชนมาบริเวณศาล2,000-3,000 คน

พ.ต.ท.ธีระ เชื้อสุวรรณ รอง ผู้กำกับปราบปราม สน.ทุ่งสองห้อง ชี้แจงแผนปฏิบัติการให้นายตำรวจทั้ง 2 กองร้อย พร้อมคาดการณ์ว่าการตัดสินคดีน่าจะเสร็จสิ้นในเวลา 14.00 น.

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่คุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย

คดีนี้อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติมาตรา 123/1 มีอัตราโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 2,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

โดยศาลฎีกาฯ รับฟ้องเป็นคดีที่ อม.22/2558 เมื่อวันที่19 มี.ค. 2558 และเริ่มไต่สวนพยานโจทก์และจำเลย ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค. 2559 จนเสร็จสิ้นรวม 26 นัด 45 ปาก

ประวิตร ปัดตอบว่า ยิ่งลักษณ์ อยู่ไหน

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุถึงการดูแลความเรียบร้อยภาพรวมสถานการณ์หลังศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาคดีจำนำข้าว ที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นจำเลยว่า ไม่ห่วงเรื่องใดเป็นพิเศษ ขอให้เชื่อมั่นว่าฝ่ายความมั่นคงสามารถดูแลสถานการณ์ได้

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ส่วนความคืบหน้าในการติดตามนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าหลบหนีไปอยู่ประเทศใดนั้น รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า "ขอให้ไปถามนายกรัฐมนตรี โดยตนเลิกพูดเรื่องนี้อีก เพราะนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ไปแล้ว"