ฟังเสียงคนเล่นโดรน หลัง กสทช. บังคับให้ลงทะเบียนใน 90 วัน

  • 12 ตุลาคม 2017
โดรน Image copyright Getty Images

หลังจากที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ประกาศให้ผู้ใช้โดรนต้องขึ้นทะเบียนก่อนใช้งาน ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตไทยจำนวนมากได้แสดงความเห็นทั้งชื่นชมและวิพากษ์วิจารณ์ข้อกำหนดใหม่ซึ่งถูกประกาศอย่างไม่มีวี่แววมาก่อน

ตามข้อกำหนดนี้หากใครต้องการใช้งานโดรน จะต้องนำไปลงทะเบียนที่สถานีตำรวจหรือสำนักงาน กสทช. และหากฝ่าฝืนต้องระวังโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้ใช้งานโดรนหลายคนบอกกับบีบีซีไทยว่าเห็นด้วยและยินดีร่วมลงทะเบียน แต่เชื่อว่าระเบียบนี้อาจไม่สามารถกำจัดการบินแบบไม่รับผิดชอบได้ทั้งหมด

"จริง ๆ มันก็ดีนะครับ เพียงแต่ว่าตอนนี้เรื่องระเบียบ วิธีการมันยังไม่ชัดเจนครับ ถ้าลงตัวมันก็โอเค" ผศ.จรัลศักดิ์ ลอยมี สาขาวิชาศิลปะการถ่ายภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าว

Image copyright Getty Images

ปกติ ผศ.จรัลศักดิ์มักถ่ายภาพทิวทัศน์นอกเมือง ซึ่งเขากล่าวว่าการใช้โดรนช่วยให้ได้ภาพมุมสูงที่ตอบโจทย์อีกแบบ ถึงแม้บางครั้งต้องแลกกับคุณภาพของภาพ

ผศ.จรัลศักดิ์กล่าวว่า กลุ่มเพื่อนของเขาเพิ่งไปลงทะเบียนกันมาแล้วที่สำนักงาน กสทช. และใช้เวลาดำเนินการไม่ถึง 10 นาที ขณะที่ สน. บริเวณใกล้บ้านยังไม่รับทราบถึงระเบียบและได้แต่ลงบันทึกประจำวันเอาไว้

เขาคิดว่าหากสามารถลงทะเบียนตั้งแต่ตอนซื้อ หรือผ่านเว็บไซต์ จะทำให้สะดวกขึ้นมาก แต่ยังเชื่อว่าเป็นเรื่องยากที่จะแก้ปัญหาการบินโดรนแบบรับไม่ผิดชอบด้วยการลงทะเบียนเพียงอย่างเดียว

"คงลำบาก อยู่ที่จิตสำนึกของคนบินเอง มันก็มีขอบเขตของมันว่ากี่กิโลห้ามขึ้น คนที่ซื้อไปและศึกษาก็ไม่มีปัญหา แต่ตอนนี้มันอิสระ ตอนนี้มันอยากบินที่ไหนก็บินได้" เขากล่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โดรนบินผ่านหน้ากลุ่มผู้ประท้วงในปี 2557 หลังนางสาวยิ่งลักษณ์ ถูกถอดถอนจากตำแหน่ง

เหตุผลที่ต้องจัดระเบียบทันที

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่าปัจจุบันประเทศไทยมีโดรนมากกว่า 50,000 ลำ และข้อกำหนดห้ามบินโดรนโดยไม่ได้รับอนุญาตนี้มีจุดประสงค์หลักเพื่อรักษาความปลอดภัยและเป็นระเบียบในช่วงพระราชพิธีฯ และเพื่อความปลอดภัยของประชาชน เพราะปัจจุบันมีการใช้โดรนอย่างหลากหลาย รวมทั้งใช้ในทางผิดกฎหมายอย่างเช่นใช้หาข้อมูล ใช้ขนยาเสพติด ซึ่งทางหน่วยงานด้านความมั่นคงก็แสดงความเป็นห่วงมาดังนั้นในห้วงเวลาของพระราชพิธีจึงน่าจะเป็นโอกาสอันสมควรที่จะมีระเบียบควบคุมโดรนออกมา

นายฐากรกล่าวว่าที่จริงเป็นความตั้งใจของ กสทช.อยู่แล้วที่จะออกประกาศเพื่อควบคุมโดรน ซึ่งขณะนี้ประกาศฯ ดังกล่าวอยู่ในระหว่างการรับฟังความเห็นภาคประชาชน และคาดว่าประกาศนี้จะในราชกิจจานุเบกษาและบังคับใช้ได้ในราวเดือนธันวาคมนี้ แต่เนื่องมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ระเบียบนี้ก่อนในช่วงพระราชพิธีที่สำคัญ กสทช. จึงมีประกาศเฉพาะออกมาก่อน

นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่าผู้ที่บินโดรนก็จะต้องมีใบประกาศเพื่อบังคับโดรนอีกด้วย ซึ่งต้องไปขอกับทางสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ก็นับเป็นการควบคุมอีกระดับหนึ่งเพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เมื่อปี 2557 กสทช. จัดให้มีการประมูลความถี่ 3G สำหรับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ

ชุมชนผู้เล่นโดรนในไทย

โดรนเริ่มเป็นที่รู้จักในประเทศไทยเมื่อราว 3 ปีก่อน เริ่มจากกลุ่มผู้เล่นเครื่องบินบังคับที่ต้องนำกล่องควบคุมมาประกอบกับโครงโดรนที่สร้างเอง

ต่างจากสมัยก่อนที่ผู้เล่นจะต้องใช้เวลาปรับแต่งและฝึกฝนเป็นเวลานานก่อนจะบิน ปัจจุบันสามารถแกะกล่องและบินเองได้ใน 30 นาที

"หลงก็กดปุ่มให้บินกลับบ้านเอง คุณภาพกล้องแต่ก่อนจะถ่ายให้นิ่ง ๆ ยากมาก แต่เดี๋ยวนี้กล้องก็พัฒนา ทำให้โดรนเป็นที่นิยมในวงกว้าง" กุ้งเมจิค ผู้เป็นที่รู้จักและคลุกคลีกับวงการโดรนมาตั้งแต่ต้น กล่าว

ในฐานะเจ้าของร้านขายโดรน เขาเชื่อว่าการกำหนดลงทะเบียนกระทบกับยอดขายโดรนแน่นอน แต่ "เห็นด้วยอย่างยิ่ง ว่าเป็นประโยชน์"

"ผมว่ามันมีผลแน่นอน การซื้อขายต้องน้อยลงอยู่แล้ว มันวุ่นวาย เขาอยากจะบินหน้าบ้านเล่นกับลูก เสพข่าวแล้วก็ไม่เอาดีกว่า ทำไมมันโหดร้าย" เขากล่าว

พัฒนาการด้านกฎหมายโดรน

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านโดรนรายนี้กล่าวเสริมว่า ระเบียบของ กสทช. นั้นมีเป็นเรื่องที่ดีและสอดคล้องกับความเป็นจริงกว่าการขึ้นทะเบียนของสำนักงานการบินพลเรือนฯ ซึ่งดัดแปลงจากกฎหมายเครื่องบินจริงและบังคับให้ผู้ใช้โดรนต้องทำประกัน

"แต่ก่อนของการบินพลเรือนเขาให้ลงทะเบียน แต่เป็นในมุมการปล่อยอากาศยาน ซึ่งต้องควบกับการทำประกันภัย หลายคนไม่ทำเพราะเขาไม่เข้าใจว่าว่าทำไมต้องบังคับทำประกัน และยังต้องใช้เวลา 5-6 เดือนกว่าจะได้ใบอนุญาต" กุ้งเมจิคกล่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โดรนพร้อมธงทีมเลซสเตอร์ ซิตี บินผ่านหน้าโรงแรมคิงพาวเวอร์ ระหว่างการถ่ายทอดสดฟุตบอล เมื่อปี 2559

อุตสาหกรรมโดรนเองก็มีความพยายามที่จะทำให้โดรนปลอดภัยขึ้น เช่น การออกแบบให้โดรนที่เข็มทิศเสียไม่สามารถปล่อยบินได้

กุ้งเมจิคอธิบายว่าตอนนี้บริษัทโดรนชั้นนำได้จัดทำพื้นที่ห้ามบินในรัศมี 19 กิโลเมตรรอบสนามหลวง ซึ่งระบบจะทำให้โดรนทั้งหมดไม่สามารถสตาร์ทเครื่องได้ ยกเว้นเครื่องที่มีรหัสที่ได้รับอนุญาต ในช่วงพระราชพิธีฯ ตั้งแต่วันที่ 25-29 ต.ค.นี้

"จริง ๆ คนที่เป็นโจร ยังไงเขาก็ไม่ไปลง คนร้ายยังไงก็ไม่ไปลงหรอก แต่ก็บอกกันเราเป็นคนบริสุทธิ์ก็ควรไปลงซะ" กุ้งเมจิคกล่าว

"มันแสดงให้เห็นว่าโดรนที่มีมาตรฐานมันทำแบบนี้ได้ แต่ที่เรากลัวคือกลัวคนก่อกวน ซึ่งมีทุกรูปแบบ แต่ว่าก็เป็นเรื่องนิมิตรหมายที่ดีครับ ให้คนที่เล่นได้ไปลงทะเบียน คนก็ตื่นตัวกันแจ้งข่าวกันในกลุ่ม"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม