ในหลวง ร.9: พระราชานักการทูตผู้ทรงย้ำความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน

  • 19 ตุลาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำไทย เล่าเรื่องข้างหลังภาพ ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เยือนสหรัฐฯ

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ เยือนสหรัฐฯ ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2503 ได้ทรงมีพระราชดำรัสต่อรัฐสภาสหรัฐฯ ว่า "สัมพันธไมตรีระหว่างชาติต่าง ๆ นั้นสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือ ความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนต่อประชาชน ซึ่งสามารถรับประกันสันติภาพและความก้าวหน้าได้"

พระราชดำรัสดังกล่าวทำให้บรรดาสมาชิกของทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ซึ่งมารวมกันในเวลานั้นต่างก็ลุกขึ้นปรบมือให้พระองค์ท่านอันเป็นการให้เกียรติอย่างสูงสุด

นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ให้สัมภาษณ์แก่บีบีซีไทยที่บ้านพักบนถนนวิทยุว่า ที่บ้านพักแห่งนี้มีภาพอีกภาพหนึ่ง ซึ่งเขาคิดว่าเป็นประจักษ์พยานแห่งพระราชดำริของพระองค์ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนต่อประชาชนคือสิ่งที่ยืนยง ซึ่งก็คือภาพที่เอลวิส เพรสลีย์ กำลังเข้าเฝ้าพระองค์และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงยื่นพระหัตถ์ให้กับราชาเพลงร็อคจับ ในขณะที่สมเด็จพระราชินีฯ ทรงแย้มพระสรวล

Image copyright Wasawat Lukharang/BBCThai
คำบรรยายภาพ นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย

นายเดวีส์เล่าว่า ภาพนี้ถ่ายเมื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จฯ ไปยังฮอลลีวูด และได้ทรงเสด็จเยี่ยมกองถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง จีไอ บลูส์ ซึ่งเอลวิส เพรสลีย์แสดงนำ ซึ่งนอกจากเขาและคนในกองถ่ายภาพยนตร์เรื่องนั้นแล้ว บรรดาผู้อำนวยการสร้าง ผู้กำกับ และดาราชื่อดังมากมายต่างก็มาเพื่อมาเข้าเฝ้าทั้งสองพระองค์ด้วยความตื่นเต้น

"พระองค์ทรงเสด็จไปฮอลลีวูดเพื่อพบกับนักแสดงและคนอื่น ๆ ในภาพเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง จีไอบลูส์ พระองค์ทรงพบกับเอลวิส เพรสลีย์ ซึ่งเป็นนักแสดงอเมริกันที่มีชื่อเสียงที่สุดในสมัยนั้น และเป็นการแสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ที่จะนำสารอันสำคัญจากประชาชนไทยถึงประชาชนของสหรัฐอเมริกา" นายเดวีส์กล่าว

Image copyright U.S. Embassy Bangkok
คำบรรยายภาพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เสด็จเยือนกองถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง "G.I. Blues" และทรงพระราชปฏิสันถารกับนักแสดงนำ ได้แก่ เอลวิส เพรสลีย์ (นั่งด้านขวาของพระองค์)

"ภาพแสดงให้เห็นว่านอกจากพระองค์จะชนะใจชาวอเมริกันได้แล้ว พระองค์ยังทรงชนะใจชาวฮอลลีวูดด้วย เมื่อเสด็จฯ ไปที่นั่น พระองค์ทรงสร้างความประทับใจอย่างใหญ่หลวงให้แก่ผู้อำนวยการสร้าง ผู้กำกับ และนักแสดงทั้งหลาย ผมจึงคิดว่ามันเป็นภาพที่วิเศษมาก" เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย อธิบาย

สองบุคคลที่เห็นอยู่ด้านหลังของภาพก็คือ หม่อมเจ้าวิภาวดี รังสิต (พระยศในขณะนั้น) ซึ่งเป็นนางสนองพระโอษฐ์ของสมเด็จพระราชินีฯ อีกคนก็คือ แกลดีส เพรสลีย์ ซึ่งเป็นมารดาของเอลวิส

Image copyright U.S. Embassy Bangkok
คำบรรยายภาพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานกระแสพระราชดำรัสต่อสภาคองเกรสสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2503

นายเดวีส์กล่าวว่า ภาพที่อยู่ที่สถานทูตฯ เป็นภาพซึ่งก็อปปี้มาจากภาพจริง ซึ่งบัดนี้แขวนอยู่ที่สถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ที่เมืองลอสแองเจลีส

"ว่ากันว่าภาพสามารถพูดแทนคำพูดพันคำได้ ผมคิดว่าภาพนี้แทนคำพูดอันวิเศษยิ่งเกี่ยวกับสัมพันธไมตรีระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย"

Image copyright U.S. Embassy Bangkok
คำบรรยายภาพ นครนิวยอร์กถวายการรับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างสมพระเกียรติด้วยขบวนพาเหรดสายรุ้งอันสวยงาม เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2503 โดยมีชาวนิวยอร์กกว่า 750,000 คน มาคอยเฝ้าชมพระบารมี

การเสด็จพระราชดำเนินสหรัฐฯ ในปี 2503 นั้น อยู่ในช่วงการเสด็จฯ เยือนต่างประเทศครั้งใหญ่ ซึ่งนอกจากสหรัฐฯ แล้วก็ยังมีประเทศในยุโรปรวม 14 ประเทศกับ 1 รัฐ ระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน ถึง 18 พฤศจิกายน 2503 หลังจากนั้นสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชก็ได้เสด็จเยือนสหรัฐฯ อีกครั้งหนึ่งเมื่อปี 2510 ภายหลังจากนั้นก็มิได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศใดอีก ยกเว้นสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในปี 2537 แต่ก็เป็นการไปเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

นายเดวีส์กล่าวอีกว่า ในช่วงเวลาที่พระองค์ไม่ทรงเสด็จฯ เยือนประเทศใดเลย พระองค์ได้ทรงทุ่มเทพระวรกายและพระอัจฉริยภาพเพื่อประเทศไทยตลอดมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม