ทักษิณไม่หวั่นถอนพาสปอร์ตยิ่งลักษณ์ บอกมีหลายชาติพร้อมให้

อดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องคดีจำคุก 5 ปี จากคดีจำนำข้าว ซึ่งขณะนี้มีรายงานว่าหลบหนีออกนอกประเทศ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

อดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องคดีจำคุก 5 ปี จากคดีจำนำข้าว ซึ่งขณะนี้มีรายงานว่าหลบหนีออกนอกประเทศ

ทักษิณบอก "สบายๆ" หลังรัฐบาลไทยยกเลิกหนังสือเดินทางทั้งสี่ฉบับของน้องสาว เผยเตรียมการไว้แล้ว มีหลายชาติ พร้อมมอบพาสปอร์ตให้อดีตนายกฯหญิงที่หนีคดีอยู่ต่างแดน

แหล่งข่าวใกล้ชิด นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ลี้ภัยในต่างแดน เปิดเผยบีบีซีไทย ว่า คาดไว้แล้วว่า การยกเลิกหนังสือเดินทางจะเกิดขึ้น และได้เตรียมการไว้แล้ว ขณะนี้มีหลายประเทศที่พร้อมมอบหนังสือเดินทางให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ลี้ภัยในขณะนี้

"(เรา) รู้แผนอยู่แล้วเตรียมการไว้แล้ว" แหล่งข่าวระบุ และเสริมว่ามีหลายชาติที่ยินดีมอบหนังสือเดินทางให้นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ

ก่อนหน้านี้ เมื่อ พ.ค. 2558 พล.ท. วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกรัฐบาล กล่าวกับบีบีซีไทยว่านายทักษิณถือหนังสือเดินทางของประเทศมอนเตเนโกร และนิการากัว ก่อนที่กระทรวงการต่างประเทศ (กต.)ของไทยแจ้งยกเลิกหนังสือเดินทางไทยของอดีตนายกรัฐมนตรีตามข้อเสนอของฝ่ายความมั่นคง เนื่องจากเห็นว่าคำให้สัมภาษณ์ของนายทักษิณ "มีเนื้อหาบางส่วนที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงปลอดภัยหรือชื่อเสียงและเกียรติภูมิของประเทศไทย"

"กระทรวงการต่างประเทศได้พิจารณาแล้วเห็นว่า เข้าข่ายที่จะยกเลิกหนังสือเดินทางตามระเบียบกระทรวงการต่างประเทศว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ. 2548 ข้อ 21 (4) และข้อ 23 (2) จึงได้ประกาศยกเลิกหนังสือเดินทาง เลขที่ U957441 และเลขที่ Z530117 ของพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร (ยศขณะนั้น) ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม 2548"

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ด้านความมั่นคง กล่าวถึงการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ผู้ต้องหาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฐานปล่อยปละละเลย ไม่ระงับยับยั้ง เป็นเหตุให้เกิดการทุจริตในโครงการจำนำข้าว ว่า

ตำรวจยังคงติดตามเบาะแสของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหว ยังไม่มีประเทศใดตอบกลับมาว่าพบเห็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่ใด และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลการขอลี้ภัยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ด้วย ทว่า ทาง ตร.ได้ประสานไปยัง กต. และ กต.ได้ยกเลิกหนังสือเดินทางไปแล้ว 4 เล่ม ได้แก่ 1.หนังสือเดินทางทูต เลขที่ CD1000101 2.หนังสือเดินทางทูต เลขที่ CD1002731 3.หนังสือเดินทางบุคคลทั่วไป เลขที่ AA3085997 และ 4.หนังสือเดินทางบุคคลทั่วไป เลขที่ AA4522382 เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา

นายกฯยังรับรองไม่ได้ว่าอยู่ที่ไหน

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ (31 ต.ค.) ว่ายังไม่มีใครแจ้งกลับมาว่าอดีตนายกรัฐมนตรีอยู่ที่ไหน

"ยังไม่รู้ไม่ทราบ (ว่าอยู่อังกฤษ หรือ ที่อื่น) มีแต่การบอกเล่ากันไปมา สื่อเขียนบ้างอะไรบ้าง มีคลิป มีวิดีโอ สังคมโซเชียลก็เขียนไปกันเลอะเทอะ ข้อสำคัญคือประเทศที่อดีตนายกรัฐมนตรีไปพำนักก็ต้องยืนยันกลับมาระบบราชการเขาทำงานกับแบบนี้ จะไปฟังอะไรอย่างอื่นก็คือไม่ได้ ทุกอย่างอยู่ที่การรับรองของประเทศที่เป็นเจ้าของ"

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าค้นบ้านพักของน.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2560

ยกเลิกพาสปอร์ต เด็ดปีกยิ่งลักษณ์?

นักวิเคราะห์การเมือง และ ผู้ลี้ภัยคดีการเมืองอื่น ๆ มองว่า การยกเลิกหนังสือเดินทางของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ มองว่า จะเป็นผลดีต่อเธอมากกว่าผลเสีย

"กระทรวงต่างประเทศบอกว่า ได้ยกเลิกหนังสือเดินทางของยิ่งลักษณ์หมดทุกเล่มแล้ว เพราะหนีคดี เอ่อ คือยังคิดว่าการยกเลิกหนังสือเดินทางเป็นไม้ตายหรอ? ในกรณีของผม นอกจากผมไม่แคร์เพราะผมมีหนังสือเดินทางเล่มอื่นแล้ว การถูกทางการไทยยกเลิกหนังสือเดินทางด้วยข้อหาทางการเมือง ยิ่งทำให้ผมได้รับสถานะผู้ลี้ภัยได้เร็วขึ้น ในกรณียิ่งลักษณ์ก็เช่นเดียวกัน" รศ. ดร. ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการอิสระ ที่อยู่ระหว่างการลี้ภัยคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โพสต์ข้อความบนหน้าเฟซบุ๊กของเขาเมื่อ 30 ต.ค.

นายวีรพัฒน์ ปริยวงศ์ ผู้ประสานงานโครงการนิติธรรมนำไทย วิทยาลัยโซแอส มหาวิทยาลัยลอนดอน กล่าวกับ บีบีซีไทย ว่า การยกเลิกพาสปอร์ตของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ เป็นเรื่อง "เล็กน้อย" สำหรับเธอ เพราะ ไม่สามารถยับยั้งการเดินทางในต่างประเทศของเธอได้ เนื่องจากมีหลายประเทศทั่วโลก ที่พร้อมให้หนังสือเดินทางแก่ชาวต่างชาติ ที่นำเงินเข้าลงทุนในประเทศ โดยไม่ต้องขอลี้ภัยทางการเมือง

"กว่าสิบปีที่คุณทักษิณถูกถอนพาสปอร์ตไทย แต่เขาก็เดินทางไปได้ทั่วโลก โดยไม่ต้องใช้หนังสือเดินทางไทย และรัฐบาลไทยก็ไม่สามารถดำเนินการส่งตัวคุณทักษิณเป็นผู้ร้ายข้ามแดนได้สำเร็จ กรณีคุณยิ่งลักษณ์ก็จะเป็นเช่นเดียวกัน" นายวีรพัฒน์ กล่าว

ที่มาของภาพ, www.interpol.int

คำบรรยายภาพ,

สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำลังประสานงานให้ตำรวจสากลออก "หมายแดง" จับ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่ขณะนี้ยังไม่ปรากฏชื่อในสารบบของตำรวจสากล

"นิ่งสงบ สยบความเคลื่อนไหว"

นายบุญเกียรติ การะเวกพันธ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่าการยกเลิกพาสปอร์ตสี่เล่มของนางสาวยิ่งลักษณ์เป็นการที่รัฐบาลไทยทำตามขั้นตอนทางกฎหมาย เพราะในขณะนี้เท่ากับว่านางสาวยิ่งลักษณ์มีสถานะเป็นนักโทษหนีคดีแล้ว เนื่องจากสิ้นสุดเวลาอุทธรณ์ของฝ่ายจำเลย รวมทั้งทางอัยการก็ไม่ได้อุทธรณ์ในคดีจำนำข้าวต่อด้วย

อย่างไรก็ตามการที่รัฐบาลไทยยังไม่สามารถที่จะระบุได้ว่านางสาวยิ่งลักษณ์อยู่ที่ใด นายบุญเกียรติมองว่าเป็นเพราะกลยุทธ์ที่ได้รับการวางแผนมาอย่างดีของฝ่ายนางสาวยิ่งลักษณ์เอง แม้ว่าคนระดับสูงในคณะรัฐบาลจะออกมาบอกว่าน่าจะอยู่ในอังกฤษ แต่ก็ไม่สามารถจะบอกได้อย่างเป็นทางการ

"ผมว่าคนระดับนายกรัฐมนตรีแล้วย่อมมีจังหวะก้าวอยู่แล้ว เห็นได้จากการที่ออกนอกประเทศได้อย่างไร้ร่องรอย ดังนั้นผมก็คาดว่ามีการวางแผนไว้ทุกจังหวะแล้ว" นายบุญเกียรติกล่าวกับบีบีซีไทย

"ตอนนี้ที่รัฐบาลทำได้ก็คือต้องรอให้นางสาวยิ่งลักษณ์เคลื่อนไหวเสียก่อน"

ที่มาของภาพ, FACEBOOK YINGLUCK SHINAWATRA

คำบรรยายภาพ,

(แฟ้มภาพ) น.ส.ยิ่งลักษณ์ถ่ายรูปคู่กับนายทักษิณ

ยกเลิก-คืนหนังสือเดินทางของทักษิณ

เมื่อย้อนดูกรณีของ นายทักษิณ ผู้เป็นพี่ชาย จะพบว่ารัฐบาลไทยได้ประกาศยกเลิกและคืนหนังสือเดินทางของเขาหลายครั้งด้วยกัน

ครั้งแรกในสมัยรัฐบาลพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ที่ประกาศยกเลิกพาสปอร์ตการทูตและพาสปอร์ตบุคคลธรรมดา แต่ต่อมาเมื่อพรรคเพื่อไทยได้เข้าเป็นรัฐบาล นายสมัคร สุนทรเวชได้เป็นนายกรัฐมนตรี ก็ได้คืนหนังสือเดินทางบุคคลธรรมดาให้กับ นายทักษิณ

แต่เมื่อพรรคประชาธิปัตย์ขึ้นเป็นรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ได้ยกเลิกหนังสือเดินทางบุคคลธรรมดาของนายทักษิณอีกครั้งหนึ่ง ด้วยเหตุผลที่ว่าเกี่ยวข้องกับกระทบความมั่นคงของประเทศกรณีความเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง

จากนั้นเมื่อมาถึงยุคที่นางสาวยิ่งลักษณ์เป็นนายกรัฐมนตรี ก็มีการพิจารณาเรื่องคืนหนังสือเดินทางให้กับผู้เป็นพี่ชายอย่างเร่งด่วน แต่เมื่อถึงรัฐบาลทหาร ภายใต้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาก็ได้ประกาศยกเลิกหนังสือเดินทางอีกครั้งหนึ่ง เหตุเพราะอดีตนายกรัฐมนตรีผู้พี่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศว่ามีอำนาจนอกรัฐธรรมนูญอยู่เบื้องหลังการรัฐประหาร