กองบัญชาการกองทัพไทย เริ่มการสอบสวนกรณีน้องเมยเสียชีวิตแล้ว

  • 25 พฤศจิกายน 2017
ครอบครัวของน้องเมยเดินทางรับอวัยวะภายในของน้องเมย Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ครอบครัวของน้องเมยเดินทางรับอวัยวะภายในของน้องเมย

ภายหลัง ประยุทธ์, ประวิตร ขอโทษ ครอบครัวของนักเรียนเตรียมทหารที่เสียชีวิต หลังถูกวิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ ล่าสุดในวันนี้ (25 พ.ย.) กองทัพไทยระบุได้เริ่มกระบวนการสอบสวน ชุดที่ 2 แล้ว ขณะที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกำชับต้องเป็นธรรมทุกฝ่าย

พล.ท.ณตฐพล บุญงาม เจ้ากรมข่าวทหาร ในฐานะโฆษกกองทัพไทย ระบุว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งมี พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร ฐานะประธานได้เริ่มต้นประชุมแล้ววานนี้ (24 พ.ย.) แต่ยังไม่ได้กำหนดระยะเวลาสอบสวนว่าต้องแล้วเสร็จเมื่อใด แต่จะทำให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด และทุกขั้นตอนจำเป็นต้องประสานกันครอบครัวของนักเรียนเตรียมทหารที่เสียชีวิตด้วย

ส่วนผลการสอบสวนของ พล.ต. กนกพงศ์ จันทร์นวล ผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร นับตั้งแต่วันที่เกิดเหตุจนถึงวันเสียชีวิต ได้ถูกส่งให้กับ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) แล้ว ขณะเดียวกัน ผบ.ทสส. ยัง กำชับคณะกรรมการชุดที่ 2 สอบสวนโดยให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ด้านนายแก้วสรร อติโพธิ อดีตอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขียนบทความเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว เรื่อง "กฎหมาย" กับ "น้องเมย" ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ไทยโพสต์เมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) โดยตั้งข้อคำถามว่า น้องเมย เป็นทหารแล้วหรือไม่ ทั้งๆ ที่น้องเมยยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนประจำการ จึงถือว่ายังไม่เป็นทหาร และยังไม่บรรลุนิติภาวะ พ่อแม่จึงมีหน้าที่คุ้มครองดูแลเต็มที่ สามารถใช้สิทธิแจ้งความและกล่าวโทษร้องเรียนได้ นอกจากคำถามดังกล่าว นายแก้วสรร ก็ถามอีกว่า เมื่อยังไม่เป็นทหารแล้วกองทัพเอาศพน้องไปผ่าได้อย่างไร

ประยุทธ์, ประวิตร ขอโทษ ครอบครัวน้องเมย

ขณะเมื่อวานนี้ (24 พ.ย.) พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาแถลงต่อสื่อมวลชนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ออกมาแถลง ขอโทษแทนผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ต่อกรณีดังกล่าว

"ท่านขอโทษแทนผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย หากทำให้ประชาชนรู้สึกไม่สบายใจ โดยยืนยันว่าไม่ต้องการปกป้องใคร เพราะหากปกป้องอย่างที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ ก็คงหาความสุขไม่ได้เช่นกัน ขณะนี้กำลังพยายามหาข้อเท็จจริงทั้งทางลับและเปิดเผย เพราะไม่อยากให้กระทบต่อการสอบสวน" พล.ท.สรรเสริญ อ้างคำพูดของนายกฯ

Image copyright สุพิชา ตัญกาญจน์

พล.ท.สรรเสริญ ระบุว่า นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำว่า เราสูญเสียหนึ่งชีวิตที่มีคุณค่าของชาติ โดยที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ดังนั้นทุกฝ่ายจะต้องร่วมกันระมัดระวังเรื่องเหล่านี้ โดยหน่วยฝึกของทุกกองทัพจะต้องดูแลเอาใจใส่ให้ดี มีความรับผิดชอบต่อทุกชีวิตเช่นคนในครอบครัว และอย่าทำสิ่งใดเกินเลยเด็ดขาด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจะฟังข้อมูลอย่างรอบด้าน ทั้งจากแพทย์ ครอบครัว อาจารย์ รุ่นพี่ เพื่อนของผู้เสียชีวิต และผู้เกี่ยวข้องตลอดทั้งกระบวนการ โดยจะแสวงหาความจริงให้ได้ และจะต้องมีผู้รับผิดชอบหากมีการกระทำที่ไม่ถูกต้องจริง จึงขอวิงวอนให้สังคมเข้าใจและให้เวลากับเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งหยุดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างเกินเลย เพราะไม่เป็นผลดีแก่ผู้ใด โดยเฉพาะจิตใจของครอบครัวผู้สูญเสียในครั้งนี้

ต่อมา ในวันเดียวกัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่วัดโสมนัสราชวรวิหาร ขอโทษครอบครัวของน้องเมยเช่นกัน ภายหลังครอบครัวตัญกาญจน์ กล่าวผ่านสื่อมวลชนตำหนิคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร

"อะไรที่ผมพูดไปแล้วทำให้ไปกระทบกระเทือนครอบครัวของน้องเมย ผมต้องขอโทษด้วย ผมยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ไม่เข้าข้างฝั่งทหาร ซึ่งในวันนี้ผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้มีคำสั่งย้ายผู้การและผู้พันโรงเรียนเตรียมทหาร"พล.อ.ประวิตรกล่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ "ผมขอโทษ"

สั่งย้ายด่วนผู้การฯ-ผู้บังคับกองพัน รร.เตรียมทหาร

ขณะเดียวกัน ผู้บัญชาการกองทัพไทยได้ลงนามในคำสั่งย้าย พ.อ.ฉัตรชัย ดวงรัตน์ ผู้บังคับการกรมนักเรียน โรงเรียนเตรียมทหาร สถาบันวิชาการปัองกันประเทศ ( ผบ.กรม.นร.รร.ตท.สปท.) ไปอยู่ในตำแหน่งนายทหารปฏิบัติการประจำ บก.ทท. นอกจากนี้ยังย้าย น.ท.นพศิษฐ์ เพียรชอบ ผู้บังคับกองพันนักเรียน กรมนักเรียน โรงเรียนเตรียมทหาร ไปประจำหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (นย.) ด้วย

Image copyright เผยแพร่โดยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
คำบรรยายภาพ คำสั่งกองทัพไทย เรื่อง ให้นายทหารสัญญาบัตรรับราชการ

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ขณะนี้ผลการสอบสวนเบื้องต้นของคณะกรรมการโรงเรียนเตรียมทหารได้ส่งถึงผู้บัญชาทหารสูงสุดแล้ว แต่เรื่องดังกล่าวยังไม่ถึง พล.อ.ประวิตร โดยการสอบสวนดังกล่าวเป็นการให้ความเป็นธรรมกับโรงเรียน ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุและเป็นหน่วยบังคับบัญชาสูงสุด

ด้านกองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งเป็นหน่วยบังคับบัญชาของโรงเรียนเตรียมทหาร ก็ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกชุดขึ้น โดยมี พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร เป็นประธาน ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า มีการทำอะไรเกินเลยกว่าที่ควรจะเป็นหรือไม่ อย่างการซ่อม ปรับปรุงวินัย และรอผลทางการแพทย์ และอาการเจ็บป่วยของน้องเมย ก่อนหน้านี้ รวมถึงการถูก "ซ่อม" เดี่ยวมาจากสาเหตุอะไร

โฆษกกระทรวงกลาโหมเชื่อว่า ผลการสอบทั้ง 2 อย่างจะสอดรับกันและบอกถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารผู้นี้

เรียกร้องให้องค์กรอิสระร่วมสอบ

อย่างไรก็ตามกระบวนการตรวจสอบโดยทหารกันเอง ได้สร้างความสงสัยต่อสาธารณะไม่น้อยเกี่ยวกับความเป็นกลาง ทำให้ ในวันนี้ ผู้ใช้ชื่อว่า Kanokwan Kalinnasakdi ได้รณรงค์ให้ประชาชนร่วมลงรายชื่อทางเว็บไซต์ change.org ในกรณีการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารคนดังกล่าวอย่างมีปริศนา โดยเรียกร้องไปยังกองทัพบกในหัวข้อ "เจ้าหน้าที่และผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของน้องเมย ต้องลาออก" โดยขณะนี้มีผู้ลงชื่อสนุนแล้วกว่า 32,700 คนแล้ว จากเป้าหมาย 35,000 คน

ในขณะที่คณะกรรมการของกองบัญชาการกองทัพไทย และคณะกรรมการโรงเรียนเตรียมทหาร กำลังดำเนินการสอบสวนเพื่อแสวงหาความจริง บีบีซีไทยสำรวจเหตุการณ์คล้ายคลึงกันในต่างประเทศ ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับมืออย่างไร เมื่อเกิดเหตุนักเรียนทหารตายระหว่างการฝึก

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

สกอตแลนด์: นร.ทหารหญิงจมน้ำเสียชีวิต

เดือน ส.ค. 2550 ด.ญ.เคย์ลี แมคอินทอช นักเรียนทหารหญิงวัย 14 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำหลังติดใต้เรือระหว่างการฝึกฝนในบริเวณหมู่เกาะเอาเตอร์เฮบเบรอดีส์ ทางตะวันตกของสกอตแลนด์ ด.ญ.เคย์ลี เป็นหนึ่งในนักเรียนทหารจำนวน 34 คนบนเรือที่พลิกคว่ำ ในวันนั้นเธอใส่เสื้อชูชีพผิดประเภทซึ่งทำให้เธอถูกเกี่ยวติดกับตัวเรือ

การสอบสวนอุบัติเหตุที่คร่าชีวิตของเธอ พบว่า การเตรียมการที่ผิดพลาด อุปกรณ์บกพร่อง และความผิดพลาดจากมนุษย์ มีส่วนทำให้ ด.ญ.เคย์ลี ต้องเสียชีวิตในครั้งนั้น นอกจากนี้ยังได้ข้อสรุปว่าหากมาตรการความปลอดภัยหลายเรื่องไม่ถูกละเลย อุบัติเหตุครั้งนี้ได้จะไม่เกิดขึ้น

พล.ท.นิค พาร์คเกอร์ ผู้บัญชาการกองทัพบก ในฐานะตัวแทนของเหล่าทัพของแห่งสหราชอาณาจักร ออกแถลงการณ์ยอมรับในข้อผิดพลาดทางด้านความปลอดภัย ตามมติการตรวจสอบอย่างเป็นทางการ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พล.ท.นิค พาร์คเกอร์

"เราตะหนักถึงความล้มเหลวหลายเรื่องที่กองทัพบกได้ก่อไว้ และเราขออภัยอย่างยิ่งต่อที่สิ่งที่เราได้ทำไป ซึ่งนำไปสู่การตายของเคย์ลี" พล.ท.พาร์คเกอร์กล่าวและสัญญาว่า "กองทัพบกจะให้การสนับสนุนครอบครัวแมคอินทอชต่อไปตราบนานเท่าที่พวกเขาต้องการ"

พ.ต.จอร์จ แมคคัลลัม ผู้รับผิดชอบการฝึกครั้งนั้น ถูกปรับเป็นเงิน 5,000 ปอนด์ (ประมาณ 210,000 บาท) หลังจากยอมรับผิดต่อศาล ตามข้อกฎหมายว่าด้วยสุขภาพ และความปลอดภัยในการทำงาน ซึ่งไม่มีโทษจำคุก

สหรัฐฯ: ร.ทหารอากาศเสียชีวิตในหอพัก

เมื่อเดือน เม.ย. 2558 นายอเล็กซานเดอร์ คีโรส์ วัย 21 ปี ถูกพบเสียชีวิตในหอพักนักเรียนทหารอากาศ พร้อมร่องรอยถูกแทงโดยของมีคมรวม 28 แผล ก่อนที่แม่ของเขาจะฆ่าตัวตาย 13 วันให้หลัง ในเมืองโคโลราโด สปริงส์ รัฐโคโลราโด ของสหรัฐฯ การสูญเสียครั้งนี้ สร้างความสะเทือนใจในชุมชนโคโลราโด สปริงส์ อย่างมาก

ทว่า ผลการชันสูตรโดย แดเนียล ลินแกมเฟลเทอร์ เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพประจำ เอล ปาโซ เคาน์ตี้ ระบุว่า คีโรส์ เสียชีวิตจากการเสียเลือดจำนวนมาก ซึ่งเกิดจากการฆ่าตัวตาย โดยแผลดังกล่าวเกิดขึ้นโดยตัวของนักเรียนเอง

ลินแกมเฟลเทอร์ กล่าวกับหนังสือพิมพ์ เดอะ กาเซทท์ ว่าเขามั่นใจว่ากับการสรุปผลว่าเป็นการฆ่าตัวตาย เพราะข้อมูลจากบันทึกในไดอารี่ของนักเรียนและลักษณะของบาดแผล นอกจากนี้ผลชันสูตรยังระบุว่า คีโรส์ ได้รับออกซิโคโดน (Oxycodone) ซึ่งเป็นยากล่อมประสาทที่ใช้บรรเทาอาการปวดจากการทำฟันช่วงก่อนการเสียชีวิต รวมทั้งร่างกายของเขามีร่องรอยของการใช้ยาแก้เครียด

ขณะที่หลังเกิดเหตุ "นายพลอากาศตรี" ผู้ดูแลหอพักนักเรียนได้กล่าวว่า "ครอบครัวโรงเรียนของเรารู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการตายของหนึ่งในพวกเรา"

ทว่าหลังการสอบสวนครั้งนั้น หน่วยงานสืบสวนพิเศษ ของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยังไม่ปักใจเชื่อ เข้ามามาทบทวนอีกครั้ง ก่อนเห็นพ้อง

Image copyright Getty Images

อินเดีย: นร.ทหารเสียชีวิตหลังวิ่ง 10 กม.

เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ในเมืองซาฮารันปู ของอินเดีย กลุ่มนักเรียนทหารที่เพิ่งเข้าโรงเรียนทหารได้ไม่นาน เข้ารับการฝึกวิ่งเป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร เพื่อเสริมสร้างความอดทนและความทรหด

การฝึกดังกล่าวทำให้นักเรียน 7 คนล้มป่วยจากอาการขาดน้ำ หลังจากนั้นนักเรียนทหาร 2 คน ได้แก่ นายดีพัค ชาร์มา และนายคูมาร์ ชเฮตรี ก็ได้เสียชีวิตลงติด ๆ กัน

ขณะที่กองทัพของอินเดียได้จัดการกล่าวถึงการเสียชีวิตครั้งนี้เกิดขึ้นจากความอ่อนเพลียและสภาวะขาดน้ำ และได้ตั้งคณะกรรมการ 2 ชุดเพื่อสอบสวนเรื่องนี้ จนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่ามีการตั้งข้อหาต่อผู้เกี่ยวข้องใด ๆ

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ บรรยากาศการฝึกร่างกายของนักเรียนที่กำลังเตรียมสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร

10 ปี พบทหารตกเป็นผู้ต้องหา คดีทหารเสียชีวิตแค่ 2 กรณี

เมื่อย้อนกลับมาดูกรณีการเสียชีวิตของนักเรียนทหารและนายทหารไทยในค่าย ซึ่งปรากฏเป็นข่าวในสื่อกระแสหลักในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พบว่า เกือบทุกกรณีกองทัพเลือกตั้งคณะกรรมการสอบสวนเป็นการภายใน ขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตมักฟ้องเรียกค่าเสียหายคดีละเมิด โดยมีเพียง 2 จาก 9 กรณีที่ผู้เกี่ยวข้องถูกดำเนินคดีอาญา ได้แก่ 1. กรณีพลทหารยุทธกินันท์ บุญเนียม เสียชีวิตเพราะกล้ามเนื้อลายสลายจากการถูกทำร้ายร่างกาย จนไตวายเฉียบพลัน ศาลทหารอนุมัติหมายจับผู้ต้องหา 9 ราย แบ่งเป็นทหาร 3 นาย และพลทหาร 7 นาย

2. กรณี สิบโทกิตติกร สุธีพันธุ์ ซึ่งศาลจังหวัดสุรินทร์อ่านคำสั่งในคดีไต่สวนการเสียชีวิต ระบุว่า ขณะถูกคุมขัง ได้ถูกพลอาสาสมัครชูเกียรติ นันทะพันธุ์ สิบเวรผู้คุมเรือนจำค่ายวีรวัฒน์โยธิน พร้อมพวกรวม 4 คน ร่วมกันทำร้ายร่างกาย จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดีอาญา ขณะเดียวกันมารดาสิบโทกิตติกรยื่นฟ้องแพ่งต่อกองทัพบกเพื่อเรียกค่าเสียหายด้วย

ก่อนหน้าน้องเมยอย่างน้อย 8 ชีวิต ในรอบ 10 ปี
ชื่อ อายุ เหตุการณ์ สังกัด เดือนที่เกิดเหตุ
พลทหารยุทธภินันท์ บุญเนียม 22 ปี เสียชีวิตที่รพ.สุราษฎร์ธานี ผลการสืบสวนพบว่าถูกซ้อมต่อเนื่อง จนไตวายเฉียบพลัน ค่ายวิภาวดีรังสิต มณฑลทหารบกที่45จ.สุราษฎร์ธานี เม.ย. 2560
สิบโทปัญญา เงินเหรียญ 23 ปี เสียชีวิตหลังหมดสติจากการถูกทำโทษให้ออกกำลังกายหนักเกินไป กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 19จ.กาญจนบุรี มิ.ย. 2559
พลทหารทรงธรรม หมุดหมัด 23 ปี เสียชีวิตจากการถูกทำโทษ ซ้อมและทรมาน ค่ายพยัคฆ์อ.บันนังสตาจ.ยะลา เม.ย. 2559
สิบโทกิตติกร สุธีพันธุ์ 25 ปี เสียชีวิตเพราะถูกรุมทำร้ายร่างกายในเรือนจำ ค่ายวีรวัฒน์โยธินมณฑลทหารบกที่ 25 จ.สุรินทร์ ก.พ. 2559
ร้อยตรีสนาน ทองดีนอก 30 ปี เสียชีวิตระหว่างฝึก ถูกบังคับให้ว่ายน้ำเกินกำลังที่ร่างกายจะทนได้ ทำให้จมลงก้นสระนานถึง 10 นาที หน่วยฝึกกรมทหารราบที่ 1 กองพันทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์กทม. มิ.ย. 2559
พลทหารสมชาย ศรีเอื้องดอย 22 ปี ผลชันสูตรระบุเสียชีวิตเพราะติดเชื้อไข้หวัดนก แต่ญาติคาใจ เพราะก่อนตายพลทหารสมชายระบุว่า ถูกทหาร 3 นายลงโทษด้วยการใช้ปี๊บคลุมศีรษะ ใช้อาวุธตีที่ศีรษะ แผ่นหลัง หน้าอก จำนวน 20 ครั้ง ค่ายกาวิละจ.เชียงใหม่ ม.ค. 2557
พลทหารวิเชียร เผือกสม 25 ปี ถูกนายทหาร 10 นายร่วมกันทำร้ายร่างกาย ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์อ.เจาะไอร้องจ.นราธิวาส มิ.ย. 2554
นักเรียนเตรียมทหาร กรัณฑ์ อรชร 16 ปี เสียชีวิตเพราะถูกบังคับให้ดื่มน้ำ 40 ลิตรเป็นการลงโทษที่หลับระหว่างอยู่เวร ร.ร.เตรียมทหาร จ.นครนายก พ.ค. 2550

ที่มา: เวย์ แม็กกาซีน, ประชาไท, และบีบีซีไทยรวบรวม

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม