ประวิตรมีทรัพย์เท่าไร ถึงใส่นาฬิกาเรือนละหลายล้านบาทได้

  • 6 ธันวาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
พล.อ.ประวิตร ยังยิ้มสู้ พร้อมแจงหลักฐานการครอบครองนาฬิกาหรูด้วยตัวเอง

การยกมือขึ้นบังแดดของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระหว่างรอถ่ายรูปกับคณะรัฐมนตรีใหม่ "ประยุทธ์ 5" เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการตั้งคำถามว่าเหตุใด นาฬิกาเรือนโตยี่ห้อ Richard Mille จึงไม่ปรากฏอยู่ในประเภท "ทรัพย์สินอื่น" ที่มีราคามากกว่าสองแสนบาท ในบัญชีทรัพย์สินที่ยื่นต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช ของ พล.อ.ประวิตร เมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อ ปี 2557

หลักเกณฑ์การยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยื่นบัญชีดังกล่าว 3 กรณีด้วยกัน คือ เมื่อเข้ารับตำแหน่ง เมื่อพ้นตำแหน่ง และหลังพ้นจากตำแหน่งครบหนึ่งปี โดยในกรณีของ พล.อ.ประวิตร นั้น มีการยื่นเพียงครั้งเดียวเนื่องจากไม่เคยโยกย้ายตำแหน่งแต่อย่างใด

Image copyright Wasawat Lukharang/BBCTHAI

อย่างไรก็ตาม ในจำนวนทรัพย์สินดังกล่าวไม่ปรากฏ "ทรัพย์สินอื่น" ซึ่งกำหนดให้แจ้งหากมีมูลค่าตั้งแต่สองแสนบาทขึ้นไป แต่อย่างใด

พล.อ.ประวิตร ยังยิ้มสู้พร้อมแจงหลักฐานด้วยตัวเอง

แม้ว่าจะถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมเกี่ยวกับการครอบครองนาฬิกาหรู ในวันนี้ (6 ธ.ค.) พล.อ.ประวิตร ยังคงปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่อกรณีดังกล่าว โดยระบุเพียงว่าจะไปชี้แจงต่อต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ด้วยตัวเอง พร้อมย้ำว่าที่ผ่านมาไม่เคยมีเรื่องทุจริต

บัญชีทรัพย์สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช

เมื่อปี 2557

87,373,757

บาท คือ ทรัพย์สินโดยรวม

  • 53,197,562 บาท เป็นเงินฝาก

  • 7, 076,195 บาท เป็นเงินลงทุน

  • 17 ล้านบาท เป็นที่ดิน

  • 10 ล้านบาท เป็นโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง และยานพาหนะอีก 1 แสนบาท

ในขณะที่เว็บไซต์ข่าวมติชนวันที่ 5 ธ.ค. อ้างข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊กอย่าง CSI LA ที่ระบุว่านาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร นั้นมีราคาอย่างน้อย 10 ล้านบาท แต่ "ดร.บอย" คอลัมนิสต์ประจำนิตยสารนาฬิกา QP บอกกับบีบีซีไทยว่า นาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร น่าจะเป็นรุ่น RM 010 ซึ่งราคาไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท แต่ไม่ใช่รุ่นที่ราคาถึง 10 ล้านบาท แบบที่นักแสดงและผู้มีชื่อเสียงระดับโลกใส่ อย่างที่หลายฝ่ายพูดถึง

Image copyright Wasawat Lukharang/BBCTHAI

ด้าน พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการสวมนาฬิกา ในการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรกว่า ไม่รู้จะวิจารณ์กันทำไมมากมาย โดยนาฬิกา "เป็นของเดิมที่เคยใส่เป็นประจำ"

สิ่งที่น่าสังเกตอีกประการหนึ่งคือ ในขณะที่คาดว่านาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร มีมูลค่าราว 3 ล้านบาท ยานพาหนะที่แจ้งไว้ในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินกลับมีมูลค่าเพียง 1 แสนบาท

Image copyright คณะกรรมการ ป.ป.ช.

หาก "ของเดิม" ที่ว่า มีมาก่อนการเข้ารับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะหมายความว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ได้แจ้ง "ทรัพย์สินอื่น" ตามที่กฎเกณฑ์กำหนด แต่หากเป็น "ของเดิม" ที่เพิ่งซื้อหลังจากนั้น ก็อาจหมายความว่าเป็นการซื้อจากเงินเดือนในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี หรือรายได้ประจำที่เแจ้งไว้บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินอย่าง เงินเบี้ยหวัด บำเหน็จ บำนาญ และเงินช่วยค่าครองชีพผู้รับเบี้ยหวัดและบำนาญ ปีละ 874,308 บาท

Image copyright คณะกรรมการ ป.ป.ช.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม