10 คำค้นหายอดนิยมบนกูเกิลในไทยปี 2560

 • 15 ธันวาคม 2017
ภาพประชาชนขณะใช้งานมือถือและแทบเล็ต Image copyright Getty Images

ประเทศไทยครองแชมป์การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือมากที่สุดในโลก 4.2 ชั่วโมงต่อวัน แต่ชาวเน็ตไทยใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อทำอะไรกันบ้าง

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา รายงานที่จัดทำโดย กูเกิล และ เทมาเส็กเปิดเผยว่า ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใช้งานอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มากที่สุดในโลก เฉลี่ย 3.6 ชั่วโมงต่อวัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยซึ่งครองอันดับหนึ่งจากทั่วโลก ด้วยการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือเฉลี่ยสูงถึง 4.2 ชั่วโมงต่อวัน

นอกจากนี้กูเกิลยังได้เผยแพร่คำค้นหายอดนิยมในประเทศไทยประจำปี 2560 ซึ่งเกี่ยวข้องกับความบันเทิงแทบทั้งหมด

Image copyright Google/BBC Thai
คำบรรยายภาพ "เพลิงบุญ" เป็นคำค้นหาอันดับ 1 ในประเทศไทยประจำปี 2017

คำค้นยอดนิยมในประเทศไทยประจำปีนี้ ได้แก่ "เพลิงบุญ" ชื่อละครโทรทัศน์ของ ช่อง 3 นำแสดงโดย เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ และ ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ซึ่งเป็นการนำละครที่เคยออกอากาศเมื่อปี 2539 มาสร้างใหม่อีกครั้ง

ขณะที่คำค้นหายอดนิยมรองลงมาในอันดับสอง ได้แก่ "Roblox" ซึ่งเป็นชื่อเกมออนไลน์ที่ให้ผู้เล่นสร้างแผนที่ขึ้นเองเพื่อร่วมเล่นกับผู้อื่น ส่วนอันดับสาม ได้แก่ "หน้ากากทุกเรียน" ผู้ชนะรายการแข่งขันร้องเพลง "The Mask Singer" ที่เป็นคำค้นหาอันดับ 5 ในปีนี้อีกด้วย

คำค้นหาประจำปี 2017

 1. เพลิงบุญ
 2. Roblox
 3. หน้ากากทุเรียน
 4. เพลิงพระนาง
 5. The Mask Singer
 6. My Secret Romance
 7. ปานามา
 8. โจ บอย สเก๊าท์
 9. คลื่นชีวิต
 10. ก้าวคนละก้าว
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ดอกไม้เพื่อพ่อ

กูเกิลยังได้เผยแพร่คำค้นหายอดนิยมในหมวด วิธีทำ (How-to) ซึ่งประเทศไทยมีการค้นหา "วิธีทําดอกไม้จันทน์" มากที่สุดในปีนี้ โดยเฉพาะในช่วงเดือน พ.ค.-ก.ค. ตามมาด้วย "วิธีทําเครปเย็น" และ "วิธีปลูกดอกดาวเรือง"

ประเภทวิธีทํา

 1. วิธีทําดอกไม้จันทน์
 2. วิธีทําเครปเย็น
 3. วิธีปลูกดอกดาวเรือง
 4. วิธีผูกไท
 5. วิธีทํากล้วยบวชชี
 6. วิธีทําดอกดารารัตน์
 7. วิธีถอนสายบัว
 8. วิธีเลี้ยงกุ้งโกส
 9. วิธีปลูกทุเรียน
 10. วิธีไหว้ตรุษจีน
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เครือข่ายอินเทอร์เน็ตมือถือทำให้คนกรุงเทพฯ ใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา

ขณะที่ในด้านอาหาร เมนูที่ถูกค้นหามากที่สุดปีนี้ได้แก่ แชมป์เก่าอย่าง "บิงซู" น้ำแข็งไสสไตล์เกาหลีที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย โดยถูกค้นมากที่สุดในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพ.ค.ปีนี้ ขณะที่อันดับที่ 2 และ 3 ได้แก่ เมนูยอดนิยมอย่าง "ก๋วยเตี๋ยวเรือ" และ "ส้มตำ"

ประเภทอาหาร

 1. บิงซู
 2. ก๋วยเตี๋ยวเรือ
 3. ส้มตำ
 4. ซูชิ
 5. ชาบู
 6. ขนมจีน
 7. ไอศครีม
 8. ข้าวต้ม
 9. เค้กวันเกิด
 10. ขนม
Image copyright Getty Images

มากกว่าการหาข้อมูล

นอกจากการใช้งานค้นหาข้อมูลแล้ว ผู้ใช้งานในไทยยังใช้เวลาซื้อสินค้าและบริการออนไลน์เฉลี่ย 140 นาทีต่อเดือน ซึ่งสูงกว่าในสหรัฐฯ ถึง 2 เท่า ตามรายงานของกูเกิลและเทมาเส็ก ซึ่งประเมินว่าภายในปี 2568 มูลค่าตลาดธุรกิจพาณิชย์ออนไลน์ไทยจะสูงถึง 2.8 ล้านล้านบาท (88.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ)

เมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้เผยแพร่ ผลการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ประจำปีนี้

ผลการสำรวจพบว่าคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยวันละ 6 ชั่วโมง 30 นาที และใช้มากขึ้นเป็น 6 ชั่วโมง 48 นาที ในช่วงวันหยุด

นอกจากนี้เมื่อถามว่าในรอบ 3 เดือน ที่ผ่านมาได้ทำกิจกรรมใดผ่านอินเทอร์เน็ตบ้าง คำตอบยอดนิยมได้แก่ โซเชียลมีเดีย ที่ร้อยละ 86.9 ตามมาด้วย ค้นหาข้อมูล (86.5%) รับส่งอีเมล (70.5%) ดูโทรทัศน์/ฟังเพลง (60.7%) และซื้อสินค้าและบริการ (50.8%)

กิจกรรมการใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต
โซเชียลมีเดีย 86.9%
ค้นหาข้อมูล 86.5%
รับส่งอีเมล 70.5%
ดูโทรทัศน์/ฟังเพลง 60.7%
ซื้อสินค้าและบริการ 50.8%

ที่มา: สพธอ.

กรุงเทพฯ - ต่างจังหวัด

รายงานของ สพธอ. ยังได้เตือนถึงความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล โดยระบุว่า โครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารดิจิทัลยังไม่ทั่วถึงในทุกพื้นที่ ทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในต่างจังหวัด ยังจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตตามที่ทำงาน สถานศึกษา หรือร้านอินเทอร์เน็ต ขณะที่ประชาชนในกรุงเทพฯ สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา

โดยในต่างจังหวัดมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกว่าร้อยละ 19 ที่ยังใช้อินเทอร์เน็ตในสถานศึกษาเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่ในกรุงเทพฯ มีเพียงร้อยละ 9.6

และในขณะที่คนกรุงเทพฯ ร้อยละ 35 ใช้อินเทอร์เน็ตในระหว่างการเดินทางไปที่ต่าง ๆ ในต่างจังหวัดมีผู้ใช้งานเพียงร้อยละ 21.9 เท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม