ครอบครัวน้องเมยขอพึ่งตำรวจ "ไม่ขอรบกวนท่าน"

  • 19 ธันวาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ครอบครัวน้องเมยแถลงขอพึ่งตำรวจ

ครอบครัวนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหาร ที่เสียชีวิตปริศนา ประกาศขอ "พึ่งตำรวจ" และ "ไม่ขอรบกวนท่าน" หลังกองทัพไทยแถลงสาเหตุการเสียชีวิต เพราะปัญหาสุขภาพ ไม่ใช่ถูกซ่อม

ครอบครัวตัญกาญจน์ ประกอบด้วย นายพิเชษฐ บิดา, นางสุกัลยา มารดา และ น.ส.สุพิชา ตัญกาญจน์ พี่สาวของนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหาร (นตท.) ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา เดินทางจากบ้านพัก จ.ชลบุรี ไปยังกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมเป็นครั้งที่ 2 ต่อ คณะทำงานเฉพาะที่สืบสวนและอัยการกรณีการเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์ และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครนายก โดยใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง

Image copyright NANCHANOK WONGSAMUTH/BBC THAI
คำบรรยายภาพ นางสุกัลยา มารดา (ซ้ายสุด) นายพิเชษฐ บิดา (คนที่ 2 จากซ้ายมือ) และ น.ส.สุพิชา ตัญกาญจน์ พี่สาว (คนที่ 3 จากซ้ายมือ) เข้าพบตำรวจที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก

จากนั้น พ.ต.อ.นิพนธ์ พานิชเจริญ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก เปิดเผยว่า ครอบครัวตัญกาญจน์ให้การเป็นประโยชน์ต่อคดี และได้มอบเอกสารประกอบการทำสำนวนคดีด้วย ถึงขณะนี้ตำรวจสอบปากคำบุคคลไปแล้ว 10 ปาก มีทั้งแพทย์ ญาติผู้เสียชีวิต บุคคลที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งต้องดูว่าจะสอบปากคำหรือหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมหรือไม่ ขณะเดียวกันก็ต้องรอผลการชันสูตรพลิกศพเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์อย่างเป็นทางการ ซึ่งจะดำเนินการโดยเร็วที่สุดตามที่กฎหมายกำหนด

"เราต้องนำผลชันสูตรทั้ง 2 ครั้งมาเปรียบเทียบกัน หากผลออกมาว่า นตท.รายนี้ถูกทำให้เสียชีวิต ก็ต้องส่งสำนวนไปที่ สภ.บ้านนา ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ" พ.ต.อ.นิพนธ์กล่าว

Image copyright WASAWAT LUKHRARANG/BBCTHAI
คำบรรยายภาพ ครอบครัวตัญกาญจน์รับอวัยวะน้องเมยที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ก่อนนำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตรอบที่ 2 เมื่อวันที่ 23 พ.ย.

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าครอบครัวตัญกาญจน์เตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของน้องเมย น.ส.สุพิชา พี่สาวน้องเมย ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดต่าง ๆ โดยกล่าวเพียงว่า "ตอนนี้หวังพึ่งกระบวนการยุติธรรม พึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมากที่สุด เพื่อหาหลักฐานข้อเท็จจริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้เสียชีวิต"

Image copyright NANCHANOK WONGSAMUTH/BBC THAI
คำบรรยายภาพ พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง (3 จากซ้าย) รองเสนาธิการทหาร ในฐานะประธานคณะ กรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของนายภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ นำทีมแถลงผลสอบเมื่อวันที่ 15 ธ.ค.

น.ส.สุพิชาย้ำว่า ผลการสอบสวนโดยกองบัญชาการกองทัพไทยที่ออกมาในช่วงปลายสัปดาห์ก่อน ไม่มีอะไรใหม่ และพร้อมไปแสวงหาข้อมูลเพิ่มเติม "โดยไม่รบกวนท่าน"

ก่อนหน้านี้ กองบัญชาการกองทัพไทยระบุว่า การเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์เกิดจากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน พร้อมยืนยัน "ไม่มีผู้ใดสั่งลงโทษหรือทำร้ายอันอาจเป็นเหตุให้เสียชีวิต" นอกจากนี้ยังเชิญญาติไปรับฟังผลการสอบสวนเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. แต่ทางญาติปฏิเสธ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง