ครอบครัวน้องเมยแถลงขอพึ่งตำรวจ

ครอบครัวน้องเมยแถลงขอพึ่งตำรวจ

ครอบครัวนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหาร ที่เสียชีวิตปริศนา ประกาศขอ "พึ่งตำรวจ" และ "ไม่ขอรบกวนท่าน" หลังกองทัพไทยแถลงสาเหตุการเสียชีวิต เพราะปัญหาสุขภาพ ไม่ใช่ถูกซ่อม

ครอบครัวตัญกาญจน์ ประกอบด้วย นายพิเชษฐ บิดา, นางสุกัลยา มารดา และ น.ส.สุพิชา ตัญกาญจน์ พี่สาวของนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหาร (นตท.) ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา เดินทางจากบ้านพัก จ.ชลบุรี ไปยังกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมเป็นครั้งที่ 2 ต่อ คณะทำงานเฉพาะที่สืบสวนและอัยการกรณีการเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์ และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครนายก โดยใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง

พ.ต.อ.นิพนธ์ พานิชเจริญ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก เปิดเผยว่า ครอบครัวตัญกาญจน์ให้การเป็นประโยชน์ต่อคดี และได้มอบเอกสารประกอบการทำสำนวนคดีด้วย ถึงขณะนี้ตำรวจสอบปากคำบุคคลไปแล้ว 10 ปาก มีทั้งแพทย์ ญาติผู้เสียชีวิต บุคคลที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งต้องดูว่าจะสอบปากคำหรือหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมหรือไม่ ขณะเดียวกันก็ต้องรอผลการชันสูตรพลิกศพเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์อย่างเป็นทางการ ซึ่งจะดำเนินการโดยเร็วที่สุดตามที่กฎหมายกำหนด

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าครอบครัวตัญกาญจน์เตรียมแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของน้องเมย น.ส.สุพิชา พี่สาวน้องเมย ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดต่าง ๆ โดยกล่าวเพียงว่า "ตอนนี้หวังพึ่งกระบวนการยุติธรรม พึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมากที่สุด เพื่อหาหลักฐานข้อเท็จจริงว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้เสียชีวิต"

น.ส.สุพิชาย้ำว่า ผลการสอบสวนโดยกองบัญชาการกองทัพไทยที่ออกมาในช่วงปลายสัปดาห์ก่อน ไม่มีอะไรใหม่ และพร้อมไปแสวงหาข้อมูลเพิ่มเติม "โดยไม่รบกวนท่าน"

ก่อนหน้านี้ กองบัญชาการกองทัพไทยระบุว่า การเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์เกิดจากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน พร้อมยืนยัน "ไม่มีผู้ใดสั่งลงโทษหรือทำร้ายอันอาจเป็นเหตุให้เสียชีวิต" นอกจากนี้ยังเชิญญาติไปรับฟังผลการสอบสวนเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. แต่ทางญาติปฏิเสธ