เพิ่มเติม: ประยุทธ์ย้ำต่อ รมช.ต่างประเทศอังกฤษ เลือกตั้งปีนี้

  • 3 มกราคม 2018
นายมาร์ค ฟิลด์ พบ พล.อ.ประยุทธ์ Image copyright สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปิดทำเนียบรัฐบาล หารือกับนายมาร์ค ฟิลด์ รมช. ต่างประเทศของสหราชอาณาจักร

สหราชอาณาจักรกลายเป็นชาติแรกในสหภาพยุโรป (อียู) ที่เข้าหารือกับรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลังอียู ฟื้นความสัมพันธ์ทางการเมืองกับไทยในทุกระดับเมื่อต้น ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรียืนยันต่อหน้า รมช.ต่างประเทศ สหราชอาณาจักร ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปีนี้แน่นอน

นายมาร์ค ฟิลด์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สหราชอาณาจักร (รับผิดชอบด้านเอเชีย-แปซิฟิก) เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการหารือเชิงยุทธศาสตร์ไทย-สหราชอาณาจักร ครั้งที่ 3 (The Third UK-Thailand Strategic Dialogue)

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้ย้ำว่า ไทยพร้อมร่วมมือกับสหราชอาณาจักรในฐานะที่เป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์สำคัญของไทย และหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะได้หารือกันเกี่ยวกับความสัมพันธ์ด้านการค้าระหว่างกันในอนาคตโดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนของทั้งสองประเทศ พร้อมหวังว่าสหราชอาณาจักรจะมองไทยในฐานะประตูสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เป็นศูนย์กลางด้านการค้า การลงทุน และการเชื่อมโยงในอนุภูมิภาค ทั้งนี้รัฐบาลมีแผนพัฒนาเศรษฐกิจที่สำคัญ เช่น การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ นโยบายไทยแลนด์ 4.0 การส่งเสริม 5 อุตสาหกรรมใหม่ และโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor หรือ EEC)

"ไทยอยู่ระหว่างการดำเนินการตามโรดแมปของรัฐบาล ในการกลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง สังคมที่ปรองดอง และบ้านเมืองที่มีเสถียรภาพ ซึ่งคาดว่าน่าจะจัดการเลือกตั้งได้ในปีนี้ ภายหลังจากการจัดทำกฎหมายลูกที่จำเป็นสำหรับการเลือกตั้งเสร็จสิ้น" พล.ท.วีรชนกล่าวอ้างคำพูดนายกรัฐมนตรี ที่พูดต่อ รมช.ต่างประเทศของสหราชอาณาจักร

Image copyright สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า นายมาร์ค ฟิลด์ แสดงความชื่นชม นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลไทยถึงวิสัยทัศน์ด้านความมั่นคงทางอาหาร และการพัฒนาเศรษฐกิจของไทย เช่น โครงการอีอีซี โดยทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องว่าความร่วมมือด้านการศึกษาถือเป็นส่วนสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเช้า นายมาร์ค ฟิลด์ ได้เข้าร่วมการหารือเชิงยุทธศาสตร์ไทย-สหราชอาณาจักร กับนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.ต่างประเทศ หัวหน้าคณะไทย ที่กระทรวงการต่างประเทศ

Image copyright Getty Images

นายพิษณุ สุวรรณะชฎ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน กล่าวกับบีบีซีไทย ระหว่างเตรียมการประชุมที่กรุงเทพฯ ว่า แม้การหารือเชิงยุทธศาสตร์ไทย-สหราชอาณาจักร ครั้งที่ 3 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ จะมีการวางแผนล่วงหน้าแล้ว แต่สหราชอาณาจักรก็ถือว่าเป็นชาติแรกในยุโรปที่เข้าหารือกับรัฐบาลไทย ภายหลังอียูประกาศฟื้นความสัมพันธ์กับไทยในทุกระดับ

นายพิษณุกล่าวต่อว่า การหารือเชิงยุทธศาสตร์ฯ นี้ เป็นกลไกความร่วมมือขั้นสูงสุดที่ครอบคลุมทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคงในภูมิภาค ที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย ซึ่งจะกลายเป็นรากฐานที่สำคัญต่อความร่วมมือทางการค้าการลงทุนแบบทวิภาคีที่สมบูรณ์แบบ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากการที่สหราชอาณาจักรจะออกจากสหภาพยุโรป (Brexit - เบร็กซิท) ในปี 2562

สำหรับโอกาสด้านการลงทุนจากอังกฤษในไทยนั้น นายพิษณุมองว่า โครงการทุกอย่างที่ไทยเสนอในที่ประชุม เป็นสาขาทางด้านธุรกิจที่สหราชอาณาจักรมีความชำนาญ อาทิ การพัฒนาศูนย์อากาศยานและท่าเรือน้ำลึก การพัฒนาเทคโนโลยีและการศึกษา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ของอังกฤษ

ยุติการค้าสัตว์ป่าผิดกฏหมาย

นอกจากประเด็นเศรษฐกิจแล้ว นายฟิลด์ยังมีกำหนดจะหารือกับ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เกี่ยวกับความร่วมมือระหว่างสองประเทศในการจัดการปัญหาการค้าสัตวป่าอย่างผิดกฎหมายและภาวะโลกร้อน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบงาช้างจำนวนกว่า 300 กิโลกรัมซึ่งถูกยึดได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเดือน มี.ค. 2560

ยกสถานะเป็นระดับรัฐมนตรี

เอกสารเผยแพร่ของสถานทูตอังกฤษ ระบุว่า แนวคิดการหารือเชิงยุทธศาสตร์ไทย-สหราชอาณาจักร มีขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2555 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองประเทศ ได้มีเวทีหารือถึงประเด็นในระดับภูมิภาคและระดับโลกเป็นประจำ โดยการประชุมครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 2556 ในกรุงเทพฯ และครั้งที่ 2 ในปี 2560 ในกรุงลอนดอน โดยมีปลัดกระทรวงต่างประเทศของแต่ละฝ่ายเป็นหัวหน้าคณะ การประชุมครั้งล่าสุด ได้ยกระดับขึ้นมาเป็นระดับรัฐมนตรี ก่อนที่คณะรัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรปมีข้อสรุปเมื่อ 11 ธ.ค. ให้รื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการเมืองกับรัฐบาลทหารของไทยในทุกระดับ

นายฟิลด์เคยเดินทางเยือนไทยมาแล้วเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2560 เพื่อหารือกับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องด้านการศึกษา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สิทธิมนุษยชน และแผนจัดการเลือกตั้งทั่วไปในไทย

ภายหลังจากภารกิจในไทยเสร็จสิ้น เขาจะเดินทางต่อไปยังกรุงฮานอยของเวียดนามในวันที่ 4 ม.ค.

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม