นวดสู่ชีวิตใหม่ของผู้หญิงที่เคยก้าวพลาด

นวดสู่ชีวิตใหม่ของผู้หญิงที่เคยก้าวพลาด

วิดีโอโดย จิราพร คูหากาญจน์

จากอดีตข้าราชการกรมราชฑัณฑ์ที่คลุกคลีกับผู้ต้องขังหญิงมากว่า 42 ปี และเกษียณอายุในตำแหน่ง ผอ.ฑัณฑสถานหญิงของ จ.เชียงใหม่ ชีวิตวันนี้ของ เนาวรัตน์ ธนะศรีสุดารัตน์ ในวัย 70 ปี ดูแลกิจการร้านนวดลีลานวดไทย 6 สาขา ที่มีอดีตผู้ก้าวพลาดเคยต้องโทษเป็นพนักงานนวดกว่า 170 ชีวิต ให้ได้กลับไปใช้ชีวิตในสังคมได้อีกครั้ง

ชีวิตหลังเกษียณของอดีต ผอ.ฑัณฑสถานเชียงใหม่คนแรก กับกิจการร้านนวดไทยที่ให้อดีตผู้ต้องโทษหญิงได้ทำงานมีรายได้จุนเจือตนเอง หลังถูกสังคมบางส่วนปฏิเสธ ขณะที่ความผิดพลาดในอดีตกลายเป็นอุปสรรคปิดกั้นโอกาส

ชีวิตของ "แอร์" หรือพรทิวา ศรีสุวรรณ อดีตผู้ต้องขังที่ทำงานที่นี่มาแล้ว 7 ปี หญิงร่างเล็กจาก อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ในวัย 45 ปี "แอร์" ได้พบชีวิตใหม่ที่นี่หลังการก้าวพลาดในคดีร่วมกันกับสามีขายและครอบครองยาเสพติด หลังสามีซัดทอดเธอเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ขณะที่เธอกำลังตั้งท้องลูกคนที่สองอยู่ 4 เดือน

จากจุดเริ่มต้นสาขาแรก สิบปีให้หลัง เนาวรัตน์ขยายกิจการตามการเติบโตของการเป็นเมืองท่องเที่ยวเป็น 6 สาขา พนักงานนวดราว 170 คน เป็นผู้ที่เคยก้าวพลาด นอกจากนั้นพนักงานอื่นๆ ยังเป็นญาติของอดีตผู้ต้องขังที่ชักชวนเข้ามาทำงาน