"น้องโรส บ้านเจริญสุข" ปลุกกระแสยอมรับนักมวยข้ามเพศในฝรั่งเศส

"น้องโรส บ้านเจริญสุข" ปลุกกระแสยอมรับนักมวยข้ามเพศในฝรั่งเศส

เรื่องและวิดีโอ โดยสุชีรา มาไกวร์ ผู้สื่อข่าววิดีโอ

ออกอาวุธมากกว่าแต่พลาดท่าเจ้าถิ่นเพราะไม่รู้วิธีนับคะแนน ทว่า การปรากฎตัวของ "น้องโรส บ้านเจริญสุข" นักมวยข้ามเพศของไทยในปารีส กลับช่วยปลุกกระแสการยอมรับนักมวยข้ามเพศในฝรั่งเศส

กลายเป็นดาวเด่นของสื่อฝรั่งเศสไปเลยกับการปรากฏตัวบนสังเวียนมวยไทยของ "น้องโรส" หรือนายสมรส ผลเจริญ นักชกข้ามเพศไทยวัย 21 ปี ซึ่งเป็นนักมวยข้ามเพศคนแรกที่ได้ขึ้นชกที่เวทีมวยไทยในฝรั่งเศส แม้จะพ่ายการแข่งขันช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงโห่ผลการตัดสินจากคนดู แต่สื่อท้องถิ่นยังตามมารอเข้าคิวขอสัมภาษณ์หลังลงจากเวที แฟนคลับทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแห่ให้กำลังใจล้นหลาม

น้องโรส บ้านเจริญสุข

ที่มาของภาพ, BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

ทันทีที่ปรากฏตัวที่สนาม สื่อก็เข้ามารุมถ่ายรูปทันที

บรรยากาศการแข่งขันศึกมวยไทยซึ่งจัดโดย Kerner Thai เมื่อวันเสาร์ที่ 6 ม.ค. คึกคักเป็นพิเศษ สนามกีฬาในร่ม ปีแอร์ เดอ กูแบร์แต็ง ในกรุงปารีสของฝรั่งเศสแน่นขนัดไปด้วยแฟนมวยทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 3,000 คน อีกทั้งกองทัพสื่อที่มารอทำข่าวน้องโรส ที่ขึ้นชกกับ อาครัม ฮามิดี แชมป์มวยไทยชาวฝรั่งเศสวัย 19 ปี

นอกจากจะเป็นการชกที่มีนักมวยข้ามเพศขึ้นเวทีเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสแล้ว ศึกครั้งนี้ยังเป็นการขึ้นชกต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต ของน้องโรสอีกด้วย

เป็นที่น่าสังเกตว่าสื่อมวลชนฝรั่งเศสให้ความสนใจกับน้องโรสมากเป็นพิเศษ จนเจ้าตัวแทบไม่มีเวลาส่วนตัว แม้ในวันชั่งน้ำหนักตัว ก่อนหน้าวันชกจริง กองทัพสื่อก็ตามเกาะติดสถานการณ์ทุกซอกทุกมุม และต่อคิวรอสัมภาษณ์จนค่ำ

ในวันชกจริง หลังจากประกาศผลผู้ชนะแล้ว แฟนมวยบางส่วนโห่ใส่ผลการตัดสิน จากนั้นสื่อโทรทัศน์ก็ขึ้นเวทีมาสัมภาษณ์น้องโรสทันที

น้องโรส บ้านเจริญสุข

ที่มาของภาพ, BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

แม้จะมีนักมวยมาชั่งน้ำหนักตัวเตรียมชกหลายคน แต่สื่อตามน้องโรสไม่ห่าง

น้องโรส บ้านเจริญสุข

ที่มาของภาพ, BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

กลายเป็นดาวเด่นของงาน สื่อเดินตามทุกฝีก้าว

"ตื่นเต้นเพราะไม่เคยเจอสื่อเยอะขนาดนี้ รู้สึกดีที่เค้าให้การตอบรับเราอย่างดี" น้องโรสบอกกับบีบีซีไทยในวันก่อนชก เธอบอกด้วยว่าการได้มาชกต่างประเทศถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จเพราะฝันมานาน ตอนเด็ก ๆ คิดแค่ว่าอยากได้แชมป์ราชดำเนิน อยากเป็นนักมวยที่มีเข็มขัดเยอะ ๆ

น้องโรส บ้านเจริญสุข กับ ปริยากร รัตนสุบรรณ

ที่มาของภาพ, BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

ความสวยเป็นส่วนหนึ่งของความมั่นใจก่อนขึ้นชก

น้องโรส

ที่มาของภาพ, BBC Thai

"เป็นกะเทยมาชกมวยทำไม"

น้องโรสเล่าว่า แม้มีคนให้กำลังใจมาก แต่ก็ถูกต่อว่าทางสื่อสังคมออนไลน์ว่า"เป็นกะเทยทำไมไม่ไปหาทำอาชีพอื่น มาเป็นนักมวยให้อายคนทำไม" นี่เป็นคำดูถูกที่เธอได้รับ แต่เธอเลือกที่จะเก็บคำพูดเหล่านั้นมาเป็นแรงผลักให้พัฒนาตัวเอง โดยหวังว่าเมื่อชกมวยได้ดีขึ้น คนเห็นความสามารถก็จะเลิกดูถูกเธอไปเอง ครอบครัวเป็นกำลังใจที่สำคัญของเธอ

"หนูเป็นกะเทย หนูก็อยากให้สังคมไทยหรือว่าคนแถวบ้านหนูยอมรับว่าหนูก็มีความสามารถที่จะออกไปโชว์คนอื่นให้เขายอมรับได้ค่ะ"

ในการแข่งขันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นอกจากจะมีนักข่าวสายกีฬาแล้วยังมีนักข่าวด้านสิทธิมนุษยชนมาร่วมงานด้วย หนึ่งในนั้นคือ คริสตีน รูจมงต์ หญิงข้ามเพศชาวฝรั่งเศสวัย 54 ปี

น้องโรส บ้านเจริญสุข กับ คริสตีน รูจมงต์

ที่มาของภาพ, BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

คริสตีน รูจมงต์ (ขวา) บอกว่าการขึ้นชกของน้องโรสปลุกกระแสการยอมรับคนข้ามเพศในวงการกีฬาฝรั่งเศส

"ดีใจที่สังคมฝรั่งเศสและวงการกีฬาเปิดรับมากขึ้น"

รูจมงต์ เป็นทั้งนักข่าว นักกิจกรรมเพื่อสิทธิคนข้ามเพศ และนักชกมวยไทย เธอบอกกับบีบีซีไทยว่า เธอดีใจที่เห็นสังคมฝรั่งเศสและวงการกีฬาเปิดรับ เรื่องนักกีฬาข้ามเพศมากขึ้น ต่างจากตัวเธอที่ผ่านประสบการณ์แย่ ๆ มาก่อนในอดีต

หลายสิบปีก่อนตอนที่เธอเรียนชกมวยไทยอย่างจริงจังจนสามารถแข่งกับคนอื่นได้ แต่กลับไม่เคยมีสิทธิลงแข่งขันอย่างเป็นทางการ เนื่องจากเพศสภาพของเธอ เธอไม่สามารถลงแข่งกับนักมวยชายได้ ในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถลงแข่งกับนักมวยหญิงได้ สำหรับเธอ น้องโรสเสมือนน้องสาวคนหนึ่ง

"มีความสุขที่ได้เห็นน้องโรสได้มาแข่งขันที่ฝรั่งเศส น้องโรสมีความกล้าทำในสิ่งที่แม้แต่คนฝรั่งเศสเองยังไม่กล้าพอ การที่สื่อให้ความสนใจและให้การตอบรับน้องโรสอย่างดี ยิ่งทำให้ฉันรู้สึกดีใจว่าเรื่องราวของน้องโรสจะไปปรากฏต่อสายตาคนจำนวนมาก ดังนั้นจะปฏิเสธไม่ได้ว่ากลุ่มคนข้ามเพศก็มีที่ยืนในสังคม"

น้องโรส บ้านเจริญสุข

ที่มาของภาพ, BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

สื่อบางส่วนได้รับอนุญาตให้เข้ามาถ่ายทำในห้องแต่งตัวได้

น้องโรส บ้านเจริญสุข กับ ปริยากร รัตนสุบรรณ

ที่มาของภาพ, BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

หลังพ่ายการแข่งขัน สื่อตามมาขอสัมภาษณ์ต่อที่ห้องแต่งตัว

หลังพ่ายแพ้การแข่งขันด้วยคะแนน 1-2 น้องโรสเปิดใจกับบีบีซีไทยว่า รู้สึกเสียดายเพราะมีความมั่นใจเต็มร้อยก่อนขึ้นเวที ตั้งใจมานำชัยชนะกลับไปฝากชาวไทยให้ได้ แพ้ครั้งนี้แค่กระทบกับสภาพจิตใจ อย่างไรก็ดี น้องโรสยอมรับว่าตนเองก็พลาดหลายอย่าง เพราะไม่เข้าใจกติกาการแข่งขันมวยไทยที่นี่ว่าต่างจากที่ไทย อีกทั้งมีความเหนื่อยล้าจากการเดินทาง เนื่องจากเพิ่งเดินทางมาถึงฝรั่งเศสเย็นวันพฤหัสบดีและขึ้นชกดึกวันเสาร์ "ครั้งหน้าจะทำให้ดีกว่านี้และต้องชนะให้ได้ค่ะ" น้องโรสกล่าวทิ้งท้าย

สำหรับเป้าหมายในชีวิตของเธอ? "ต้องการชกมวยไปเรื่อย ๆ ก่อนจนกว่าจะหมดเวลาจริง ๆ เมื่อร่างกายไม่ไหวแล้ว"