ประธาน ป.ป.ช. ถอนตัวจากการตรวจสอบ "นาฬิกาประวิตร" อ้างเพื่อความโปร่งใส

  • 24 มกราคม 2018
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ผิดตรงไหน ที่ใกล้ชิด “วงษ์สุวรรณ”?

หนึ่งวันหลังจากนายกรัฐมนตรีแจงกรณี "แหวนมารดา นาฬิกาเพื่อน" ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่าเป็น "ความบกพร่องส่วนตัว" พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ที่หลายเสียงชี้ว่ามีความใกล้ชิดกับ พล.อ.ประวิตร ก็ประกาศถอนตัวจากการเป็นประธานกรรมการสอบสวน "เพื่อให้เกิดความโปร่งใส" และ ป.ป.ช. ให้ พล.อ. ประวิตร ยื่นเรื่องชี้แจงเป็นครั้งที่ 3

Image copyright BBC THAI
คำบรรยายภาพ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. แถลงถึงความคืบหน้าการตรวจสอบนาฬิกาและแหวนเพชรในกรณีของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในวันนี้ (24 ม.ค.) ว่า เนื่องจากมีข่าวเกี่ยวกับนาฬิกาและแหวนเพชรออกมาอย่างต่อเนื่อง และมีผู้แสดงข้อมูลว่า พล.อ.ประวิตร ใส่นาฬิกาต่างกรรมต่างวาระกันเป็นจำนวนถึง 25 เรือน ดังนั้นสำนักงาน ป.ป.ช. จึงจำเป็นต้องให้ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเป็นครั้งที่ 3

นายวรวิทย์ กล่าวว่า บางเรือนมีรูปที่ไม่ชัดเจน บางเรือนเห็นเพียงแค่สาย จึงต้องตรวจสอบว่าข้อมูลเท็จจริงเป็นอย่างไร มี 25 เรือนจริงหรือไม่ หรืออาจเป็นภาพซ้ำ ความจริงแล้วอาจมีแค่ 15 เรือนก็ได้ และต้องตรวจสอบว่าเป็นนาฬิกาของใคร ใครเป็นเจ้าของ

"คิดว่าต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบสักพัก เพราะต้องตรวจสอบนาฬิกาทั้ง 25 เรือน คาดว่าถ้ารวบรวมข้อมูลครบถ้วนเรียบร้อยข้อเท็จจริงยุติตามแผน จะสามารถสรุปได้ภายในเดือน ก.พ. นี้" นายวรวิทย์กล่าว

ส่วนการสอบพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องนั้นสัปดาห์ที่ผ่านมาสอบพยานไปทั้งหมดแล้ว ยังเหลือพยานอีก 1 ราย ซึ่งเป็นพยานสำคัญ แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นใคร ขณะนี้อยู่ระหว่างเดินทางไปต่างประเทศ จะกลับมาสัปดาห์หน้า และมีการนัดหมายที่จะไปรับฟังการชี้แจงในสัปดาห์หน้า

Image copyright AFP/Getty Images

นอกจากนั้นได้มีหนังสือไปยังบริษัทตัวแทนจำหน่ายนาฬิกาภายในประเทศที่ปรากฏเป็นข่าว จำนวน 13 แห่ง เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวด้วย โดยอยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบจากบริษัทเอกชนดังกล่าวที่ยังตอบมาไม่หมด

เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา ตนได้นำเสนอความคืบหน้าในการรวบรวมข้อมูลกรณีดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุม โดย พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ได้แถลงต่อที่ประชุมว่า เมื่อสำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการแล้วเสร็จ และเสนอสำนวนการตรวจสอบทรัพย์สินคดีนี้ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. แล้ว พล.ต.อ.วัชรพล ได้ขอถอนตัวจากการพิจารณาสำนวนการตรวจสอบทรัพย์สินคดีดังกล่าว

"เพื่อให้เกิดความโปร่งใสจึงขอถอนตัวไม่ร่วมพิจารณากรณีนี้" นายวรวิทย์แจง และยังอธิบายด้วยว่าเป็นความสมัครใจของ พล.ต.อ.วัชรพล เอง โดยปกติแล้ว กรณีที่กรรมการ ป.ป.ช. จะไม่สามารถเข้าร่วมพิจารณาได้คือ มีส่วนได้เสียกับเรื่องนั้น แต่ พล.ต.อ.วัชรพลจะไม่ได้เข้าข่ายตามที่กฎหมายกำหนด

ก่อนหน้านี้มีเสียงเรียกร้องจากนักวิชาการ พรรคการเมือง และองค์กรภาคประชาชน ให้ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ถอนตัวจากการตรวจสอบ เพราะ เขามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ พล.อ.ประวิตร และ คสช.

นายวรวิทย์ยังได้ปฏิเสธไม่ยอมเปิดเผยเรื่องการให้ปากคำของบุคคลที่เรียกมาโดยกล่าวว่าขอให้เรื่องเหล่านี้อยู่ในสำนวน หลังจากการตรวจสอบแล้ว ป.ป.ช. จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

Image copyright WWW.NAVALNY.COM
คำบรรยายภาพ ข้อความในเพจตรวจสอบนักการเมืองของรัสเซียระบุว่าคนใกล้ชิดกับประธานาธิบดีวลาดีเมียร์ ปูตินใส่ Richard Mille ราคา 37 ล้านรูเบิล

เมื่อวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็สร้างแรงกระเพื่อมต่อกรณีนี้อีกครั้งโดยระบุว่า "เป็นความบกพร่องส่วนตัว"

"ก็ว่ากันไปตามกฎหมายซึ่งมีอยู่แล้ว เรื่องไหนเป็นเรื่องการใช้งบประมาณแผ่นดินก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง อย่านำ 2 เรื่องมาปนกัน ถ้าใช้งบประมาณแผ่นดินแล้วทำให้เกิดความเสียหาย มีหลักฐานชัดเจนก็ว่าไปอีกแบบ ขอให้แยกแยะให้ออก ผมคิดว่าเรื่องนี้ควรจะยุติได้แล้ว ปล่อยให้เป็นเรื่องของ ป.ป.ช. ตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรมไป" พล.อ.ประยุทธ์กล่าวในการแถลงข่าวประจำวันเมื่อวานนี้ จากนั้นก็ย้ำอีกว่า "ทุกคนอาจจะลืมไปแล้วว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว เป็นความบกพร่องส่วนตัว "

นายกรัฐมนตรียังยืนยันว่า ไม่ได้ปกป้อง พล.อ.ประวิตร "ถ้าผิดก็คือผิด ท่านก็รับอยู่แล้วว่าถ้าผิดก็ต้องออกอยู่ดี ก็ไปว่ากันตามกฎหมาย แต่ขอให้แยกแยะให้ออกว่าอันไหนใช้งบประมาณของรัฐ อันไหนเป็นเรื่องส่วนตัว ท่านก็ต้องไปแก้ไขในเรื่องส่วนตัวของท่าน ในกระบวนการยุติธรรมและองค์กรอิสระให้ได้ เท่านี้ดีกว่า"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม