“เซ็นเซอร์ตัวเองร้ายแรงกว่า รบ. มาเซ็นเซอร์” ผอ.นิด้าโพลเปิดใจทำไมออก

  • 28 มกราคม 2018
นิด้าโพล Image copyright facebook/NIDA Poll - นิด้าโพล

ผอ.นิด้าโพล เผยความในใจหลังประกาศลาออกกรณีผู้บริหารสถาบันระงับโพล "นาฬิกาประวิตร" ชี้การเซ็นเซอร์ตัวเองร้ายแรงกว่ารัฐบาลเซ็นเซอร์ โต้ผู้บริหารโพลไม่ได้ชี้นำสังคม แต่เป็นการบอกสิ่งที่ประชาชนคิด

"การเซ็นเซอร์ตัวเองร้ายแรงกว่าที่รัฐบาลมาเซ็นเซอร์ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งที่ผมพูด แต่เป็นสิ่งที่ประชาชนพูด" ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" กล่าวกับบีบีซีไทย ภายหลังในช่วงเช้าวันที่ 28 ม.ค. เขาได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ประกาศเตรียมลาออกจากตำแหน่ง ผอ.นิด้าโพล

การประกาศลาออกมาจากเหตุผลว่าเขาโดนจำกัดเสรีภาพทางวิชาการ กรณีถูกระงับเผยแพร่โพลเกี่ยวกับเรื่องนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

ดร.อานนท์ เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ได้รับแจ้งจากทีมงานของนิด้าโพลในช่วงเช้าวันนี้ว่าอธิการบดี ได้ขอระงับการเผยแพร่ผลโพลที่เพิ่งทำการสำรวจ เมื่อช่วงวันที่ 24-26 ม.ค.ที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลที่ว่า "กระทบต่อภารกิจของนิด้า" ภายหลังอธิการบดีได้เรียกโพลฉบับนี้ไปดูก่อนเผยแพร่ โดย ดร.อานนท์ ยอมรับว่า "เป็นโพลที่อาจไม่เป็นบวกต่อรัฐบาล"

Image copyright facebook/Arnond Sakworawich
คำบรรยายภาพ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ผอ.นิด้าโพล เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเป็นเวลา 2 สัปดาห์

"ผมไม่รู้จะตอบประชาชนที่โทรไปถามความเห็นเขายังไง ที่ถามประชาชนแล้วนำมาเผยแพร่ไม่ได้ ที่ลาออกเพราะผมตอบตัวเองไม่ได้ว่า หากไม่มีเสรีภาพทางวิชาการ ไม่ให้เกียรติ ผมจะทำไปทำไม" ดร.อานนท์กล่าว และชี้อีกว่า กรณีนี้รัฐบาลไม่ได้แทรกแซง " แต่เป็นเรื่องภายในของสถาบัน นิด้าเกิดอาการกลัว หนักกว่ารัฐบาลเข้ามาแทรกแซงอีก"

ดร.อานนท์ กล่าวว่าเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งเป็น ผอ.นิด้าโพล ได้ 2 สัปดาห์ ซึ่งได้ดำเนินการสำรวจความเห็นประชาชนไปแล้ว 2 หัวข้อ ได้แก่ ความเชื่อมั่นต่อการทำงานตรวจสอบรัฐบาล คสช. ของ ป.ป.ช. เผยแพร่เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ส่วนการสำรวจความเห็นประชาชนอีกเรื่อง คือ เรื่องคุณธรรมและจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เผยแพร่เมื่อวันที่ 21 ม.ค.

Image copyright http://nidapoll.nida.ac.th/
คำบรรยายภาพ ผลสำรวจความเชื่อมั่นต่อการทำงานตรวจสอบรัฐบาล คสช. ของ ป.ป.ช. เผยแพร่เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ประชาชน 76.32% เห็นว่ามีความไม่ปกติและไม่โปร่งใสเกิดขึ้นในรัฐบาล-คสช. การสำรวจโพลเกิดขึ้นในช่วงที่ ป.ป.ช.กำลังตรวจสอบปมนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ด้าน รศ.ดร.ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวในรายงานของ มติชนออนไลน์ ว่า ฝ่ายบริหารนิด้า มีเหตุผล 2 ประการในการระงับ เนื่องจากกรณีดังกล่าวอยู่ระหว่างการตรวจสอบของป.ป.ช. หากมีการนำเสนอผลโพลออกไปในช่วงนี้จะกลายเป็นการชี้นำสังคม และการทำโพลครั้งนี้มุ่งชี้ไปที่บุคคลว่าผิดหรือไม่ผิดนั้นไม่เหมาะสม เพราะยังอยู่ระหว่างการสอบสวนและยังไม่มีคำตัดสินที่สิ้นสุด

ดร.อานนท์ ปฏิเสธว่าเป็นการชี้นำ แต่เป็นสิ่งที่ประชาชนคิดและความเห็นของประชาชนไม่มีผลต่อการตัดสินของ ป.ป.ช. ส่วนข้อที่ระบุว่าการทำโพลที่มุ่งเป้าเป็นรายบุคคลมีความไม่เหมาะสม ดร.อานนท์ ระบุว่า ที่ผ่านมานิด้ามีทั้งการสำรวจความเห็นประชาชนต่อผลงานรายกระทรวง หรือรายรัฐมนตรี จึงเป็นสิ่งที่สามารถทำได้

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ป.ป.ช.แถลงเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ว่าได้ส่งหนังสือไปยังบริษัทตัวแทนจำหน่ายนาฬิกาภายในประเทศที่ปรากฏเป็นข่าวจำนวน 13 แห่ง โดยอยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบจากบริษัทเอกชนดังกล่าวที่ยังตอบมาไม่หมด

"สถิติก็คือสถิติ จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ไม่เป็นปัญหา มันคือความกล้าหาญทางจริยธรรมอย่างหนึ่ง ผมบอกเลยว่าโพลในประเทศไทยมีทั้งโพลผีบอก โพลที่สุ่มตัวอย่างไม่ดี แต่นิด้าโพลทำตามหลักวิชาการอย่างเข้มข้น" ดร.อานนท์ กล่าว

ในตอนหนึ่งของข้อความที่ ดร.อานนท์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ระบุว่า เขาเป็นคนหนึ่งที่สนับสนุนการรัฐประหารและรัฐบาล ดร.อานนท์กล่าวกับบีบีซีไทยว่า แม้เขาจะสนับสนุน คสช.และรัฐบาล แต่หน้าที่ของเขาในฐานะงานทางวิชาการของการสำรวจความเห็นประชาชนต้องสะท้อนความเห็นของสาธารณะออกมา

"หากประชาชนเห็นว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ก็ต้องเสนอไปอย่างนั้น ผมมีสิทธิในฐานะประชาชนที่จะท้วงติงได้" ดร.อานนท์ กล่าวกับบีบีซีไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม