ชาญวิทย์ เชื่อถูกตั้งข้อหาเพื่อใช้คดีนี้ "ปิดปาก" นักวิชาการรายอื่น

ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ โชว์หมึกที่เปื้อนนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว ภายหลังพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาคดีผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์

ตำรวจ ปอท. ชี้การแชร์ภาพกระเป๋าภริยานายกฯ ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน-อาจเกิดภยันอันตรายต่อประเทศ ในระหว่างแจ้งข้อกล่าวหาต่อ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ

ศ.พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) อาคารศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ในเวลา 13.00 น. ตามหมายเรียก โดยมีครอบครัว ลูกศิษย์ เพื่อนฝูง นักกิจกรรม และประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจ หลังก่อนหน้านี้ นักศึกษาและนักกิจกรรมที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) และกลุ่ม START UP PEOPLE และประชาธิปไตยศึกษา ประกาศเชิญชวนประชาชนมาให้กำลังใจนักวิชาการรุ่นใหญ่ในวันนี้

นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ผู้นี้ ถูกตั้งข้อหากระทำความผิดตามมาตรา 14 ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 หลังแชร์ (ส่งต่อ) และโพสต์ (นำเข้าข้อมูล) ภาพกระเป๋าถือของนางนราพร จันทร์โอชา ภริยาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมเขียนวิพากษ์วิจารณ์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ผ่านเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า "Charnvit Kasetsiri" ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 3.1 หมื่นคน

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

ภายหลังใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการรับทราบข้อกล่าวหา ศ.พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ระบุว่า ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวของพนักงานสอบสวน ปอท. โดยถือเป็นประสบการณ์ที่แปลกประหลาดดีที่กลายเป็นผู้ต้องหา เมื่อความเคลื่อนไหวทางสังคมถูกตีความเป็นเรื่องทางการเมือง

ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ บอกว่า ศ.พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ ถูกแจ้งข้อหาในความผิดกรรมเดียว จากการแชร์ภาพและเขียนข้อความครั้งเดียว โดยเป็นความผิดตามมาตรา 14 (2) และมาตรา 14 (5) ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ผู้แจ้งความคือ พ.ต.อ.โอฬาร สุขเกษม ผกก.3 บก.ปอท. เนื่องจากเห็นว่าข้อความเรื่องกระเป๋าแพงก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน และอาจเกิดภยันอันตรายต่อประเทศ อย่างไรก็ตาม ศ.พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ได้ปฏิเสธ เพราะเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ได้ก่อให้เกิดภยันอันตรายแก่ประเทศ หากจะเกิดความเสียหายก็เป็นเรื่องตัวบุคคล โดยหลังจากนี้จะทำหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ภายใน 20 วัน เพื่อคัดค้าน และเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวน เนื่องจากเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของ พ.ต.อ.โอฬาร ซึ่งอาจก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมแก่ผู้ถูกกล่าวหา ในวันนี้ ดร.ชาญวิทย์ จึงยังไม่ได้ให้ปากคำใด ๆ จนกว่าจะมีพนักงานสอบสวนชุดใหม่

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

ประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจ ดร.ชาญวิทย์

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนอ้างว่า ได้แจ้งความดำเนินคดีกับทุกคนที่แชร์ข้อความเดียวกับที่ ศ.พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ แชร์ และมีการดำเนินการทั่วราชอาณาจักร

"เราพยายามสอบถามว่าทำไมต้องดำเนินคดีกับอาจารย์ชาญวิทย์ ผู้กำกับฯ บอกว่าเพราะท่านเป็นผู้มีชื่อเสียง" อาจารย์พนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งร่วมสังเกตการณ์การรับทราบข้อกล่าวหาของ ศ.พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ กล่าว

สำหรับความผิดตามมาตรา 14 (2) และ 14 (5) ระบุถึงความผิดจากการนำเข้าและเผยแพร่ข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือสร้างความตื่นตระหนกต่อประชาชน มีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ก่อนเข้าพบตำรวจ ปอท. อดีตอธิการบดี มธ. กล่าวยืนยันว่า จะขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ทำไม่ได้ผิดกฎหมายหรือศีลธรรม เพียงแต่ได้แชร์ข้อความ และคอมเมนท์ (แสดงความคิดเห็น) ไป 2-3 บรรทัด ซึ่งในฐานะคนไทย การวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำและบุคคลสาธารณะ ถือเป็นสิทธิที่ทำได้และไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

ศ.พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ ศ.พิเศษ ดร.ชาญวิทย์คิดว่า "เป็นเรื่องการเมือง ฝรั่งเรียกว่า 'SLAPP case' มันเป็นกรณีที่เจ้าหน้าที่รัฐตั้งขึ้นมาเพื่อให้คนบางคนไม่กล้าพูด ต้องปิดปาก และทำให้นักวิชาการ นักกิจกรรมคนอื่น ๆ พลอยหวาดกลัวไปด้วย"

อย่างไรก็ตามอดีตอธิการบดี มธ. บอกว่า ในฐานะนักวิชาการธรรมศาสตร์ ซึ่งเกี่ยวพันกับบ้านเมืองมานาน ตั้งแต่ยุค 14 ต.ค. 2516 ยุค 6 ต.ค. 2519 มาถึงรุ่นหลัง ตนก็ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์บ้านเมืองมาตลอด และคิดว่ากรณีนี้ค่อนข้างเล็กมาก หากเทียบกับเหตุการณ์ที่ผ่าน ๆ มา

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นางนราพร จันทร์โอชา ภรรยาของนายกฯ ถือ "กระเป๋าที่เป็นปัญหา" ซึ่ง ดร.ชาญวิทย์ได้แชร์เพจ พร้อมระบุข้อความวิพากษ์วิจารณ์ จนนำมาสู่การถูกดำเนินคดีโดย บก.ปอท.

"นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงบั้นปลายชีวิตการทำงาน ที่เป็นหลักฐานในประวัติการทำงานของเราว่าได้แสดงความคิดเห็นต่อสังคมและการเมืองไทยไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำมาโดยตลอด 40-50 ปี ไม่ใช่เพิ่งมาทำ" อาจารย์ชาญวิทย์กล่าว

แม้มองเป็นเรื่องเล็ก ทว่าก็ทำให้นักวิชาการวัย 76 ปี มีคดีติดตัวเป็นคดีแรก ซึ่งภายหลังถูกตั้งข้อหา เขาบอกว่า ยังใช้งานเฟซบุ๊กตามปกติ และไม่ได้กังวลผลกระทบใด ๆ

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

สำหรับข้อความที่เป็นปัญหา ศ.พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ แชร์มาจากโพสต์ของ Ploy Siripong ในเพจ "ตีแตกการเมือง" เมื่อ 11 ม.ค. ก่อนลบโพสต์ทิ้งวันที่ 22 ม.ค. ทำให้สื่อตั้งคำถามว่าคิดว่าตัวเอง "พลาด" หรือไม่กับการ "แชร์ก่อนเช็ค"

อาจารย์ชาญวิทย์ตอบว่า "ไม่ได้ตรวจสอบ ผมคิดว่าเทคโนโลยีใหม่ ๆ โซเชียลมีเดีย มันรวดเร็ว ไม่มีเวลาให้ตรวจสอบ

ที่ผ่านมา มีนักกิจกรรม-นักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล คสช. หลายคน ถูกแจ้งข้อหาผิดมาตรา 14 ของ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเครื่องมือ "ปิดกั้นเสรีภาพ" และ "ปิดปาก" ฝ่ายเห็นต่าง

ที่มา : ดัดแปลงจาก iLaw