นักเคลื่อนไหว "MBK 39" ยืนยันสู้คดี กรณีชุมนุมเรียกร้องการเลือกตั้งที่สกายวอล์ก ปทุมวัน

  • 6 กุมภาพันธ์ 2018
ณัฎฐาที่สกายวอล์กแยกปทุมวัน เมื่อ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI
คำบรรยายภาพ ณัฎฐาที่สกายวอล์กแยกปทุมวัน เมื่อ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา

ตำรวจ สน.ลุมพินี สกัดการจัดงานแถลงข่าว "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" ที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ด้าน ณัฏฐา มหัทธนา หนึ่งในนักกิจกรรมที่ถูกฟ้อง ยืนยันว่าจะสู้คดีและไม่รับสารภาพ ขณะที่แวดวงนักเคลื่อนไหวด้านการเมืองเปิดกิจกรรมประมูลของใช้เพื่อหาเงินประกันตัวกลุ่ม MBK39

ที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (Foreign Correspondents' Club of Thailand หรือ FCCT) วันนี้ มีสื่อมวลชนจำนวนหนึ่งมารอทำข่าวตั้งแต่เวลาประมาณ 9.30 น. หลังจากที่ น.ส. ณัฏฐา มหัทธนา อดีตนักจัดรายการช่องว้อยซ์ทีวี ซึ่งปัจจุบันเป็นนักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชน ได้แจ้งผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าจะเดินทางมา "ดื่มกาแฟ" ที่นั่น

ก่อนหน้านี้ น.ส.ณัฏฐา ได้แจ้งผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เชิญสื่อมวลชนและผู้สนใจร่วมรับฟังการแถลงข่าวความคืบหน้ากรณีกลุ่มคนอยากเลือกตั้งถูกตั้งข้อหาจากการชุมนุมที่สกายวอล์กหน้าห้างมาบุญครอง หรือกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "MBK 39" โดยตัวแทนผู้ต้องหา เครือข่ายทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นักวิชาการนิติศาสตร์ ผู้แทนองค์กรสิทธิมนุษยชน และเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ที่ FCCT อาคารมณียา

แต่หลังจากนั้น สน.ลุมพินีได้ขอให้ตัวแทน FCCT เข้าพบ เพื่อแจ้งว่าการจัดงานแถลงดังกล่าวอาจเข้าข่ายกระทบความมั่นคงของประเทศ น.ส.ณัฏฐา จึงแจ้งผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าวันนี้ไม่มีกำหนดการแถลงข่าว แต่เธอจะมานั่งดื่มกาแฟแทน

"แวะมาดื่มกาแฟ"

Image copyright NANCHANOK WONGSAMUTH/BBC THAI
คำบรรยายภาพ ณัฎฐาเดินทางมาถึงบริเวณลานจอดรถ FCCT

สื่อมวลชนที่ยืนรอกันหน้า FCCT ต่างได้รับแจ้งจากผู้จัดการอาคารมณียาว่าขอความร่วมมือให้ทำข่าวบริเวณนอกอาคาร ผู้สื่อข่าวจึงลงไปที่บริเวณลานจอดรถของอาคาร โดยมีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบเฝ้าดูสถานการณ์อยู่

จนกระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น. น.ส.ณัฏฐาเดินทางมาที่อาคาร โดยขับรถยนต์ส่วนตัวมา พร้อมถือมือถือทำ "ไลฟ์" บนเฟซบุ๊กส่วนตัวไปด้วย และได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่บริเวณลานจอดรถของอาคาร ก่อนที่จะขึ้นไปดื่มกาแฟที่ FCCT โดยชวนสื่อมวลชนขึ้นไปด้วย และประกาศว่าจะเลี้ยงกาแฟ

ภายใน FCCT น.ส.ณัฏฐา นั่งรวมกับสมาชิกในกลุ่ม MBK 39 บางคน ซึ่งในระหว่างนั้นสื่อมวลชนได้รุมล้อมเพื่อถ่ายภาพและสัมภาษณ์เพิ่มเติม แต่นายโจนาธาน เฮด ตัวแทน FCCT ได้ประกาศว่าทาง FCCT ได้ถูกตักเตือนมาว่าไม่ให้มีการจัดการแถลงข่าว จึงขอความร่วมมือให้ผู้สื่อข่าวไม่กระจุกตัวอยู่รวมกัน ไม่เช่นนั้น FCCT มีความเสี่ยงที่จะถูกปิด ทำให้สื่อมวลชนต้องเข้าไปสัมภาษณ์ น.ส.ณัฏฐาทีละ 1-2 สำนัก ภายใต้การสังเกตการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ

ไม่รับสารภาพ

Image copyright JIRAPORN KUHAKAN/BBC THAI
คำบรรยายภาพ ประชาชนที่ไปร่วมชุมนุมที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน เมื่อ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา

นอกจากคดีฝ่าฝืน พ.ร.บ. ชุมนุมสาธารณะ น.ส.ณัฏฐายังถูกตั้งอีก 2 ข้อหาร่วมกับบุคคลที่ถูกระบุว่าเป็นแกนนำรวม 9 คนคือ ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมหรือมั่วสุมการเมืองเกินกว่า 5 คนขึ้นไป และกระทำการยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

การตั้งข้อหากับผู้ร่วมชุมนุมถูกเปรียบเทียบกับกรณีผู้ร่วมชุมนุมหน้ากระทรวงกลาโหม ที่ชูป้ายแสดงการสนับสนุนและเป็นกำลังใจต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเมื่อวานนี้มีหนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมรับสารภาพ ทำให้ศาลแขวงดุสิตลดโทษเหลือกึ่งหนึ่ง ปรับเป็นเงิน 3,000 บาท

น.ส.ณัฏฐากล่าวต่อกรณีนี้ว่า เธอจะไม่รับสารภาพแน่นอน เนื่องจากมั่นใจในความบริสุทธิ์ของตัวเอง แต่คนที่เหลือจะรับสารภาพหรือไม่คงจะหารือกับทนายความอีกครั้งหนึ่ง

เธอกล่าวว่า การชุมนุมบนสกายวอล์ก ลักษณะและเนื้อหาการชุมนุมเป็นการชุมนุมที่ชอบด้วยกฎหมาย และชอบด้วยเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เป็นการชุมนุมที่สงบ สันติ ใช้แค่โทรโข่งพูดจากัน และเกิดขึ้นภายในเวลา 2-3 ชั่วโมง และปราศจากอาวุธ

อีกทั้งประเด็นที่พูดถึงทั้ง 4 ประเด็นเป็นประเด็นที่ไม่เป็นภัยต่อสังคม เป็นการเรียกร้องการเลือกตั้ง, เรียกร้องการหยุดสืบทอดอำนาจเผด็จการ, เรียกร้องให้ พล.อ.ประวิตรลาออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และเรียกร้องการหยุดการละเมิดสิทธิมนุษยชน

"เพราะฉะนั้น 4 ข้อ ไม่มีข้อไหนเป็นภัยต่อความมั่นคง" เธอกล่าว

ยืนยันการรายงานตัว

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

น.ส.ณัฏฐา ยืนยันว่าจะรายงานตัวในวันพฤหัสบดีนี้ ตามหมายเรียกครั้งที่ 2 โดยเธอเชื่อว่าศาลไม่น่าจะอนุมัติให้ฝากขัง แต่ก็ต้องเตรียมพร้อม สำหรับเงินประกันต้องใช้ 200,000 บาท สำหรับ 9 คน และ 60,000 บาท สำหรับ 30 คน โดยตัวเธอมีเงินค่าประกันตัวแล้วมาจากการยืมคนอื่น

"การที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวผ่านสื่อว่าจะสั่งให้ขอฝากขังพวกเราและคัดค้านการประกันตัว เป็นข้อกังวลสำหรับ MBK 39" เธอกล่าว

น.ส.ณัฏฐายังยืนยันที่จะชุมนุมในวันเสาร์นี้ โดยถ้าเกิดขึ้น ก็จะเป็นการชุมนุมที่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญเช่นกัน

"จะเป็นการชุมนุมโดยสันติ ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง และทีมงานของน้องๆ แกนนำเตรียมทำหนังสือแจ้งความประสงค์ที่จะชุมนุม" เธอกล่าว

นายสุณัย ผาสุข ที่ปรึกษาฮิวแมนไรท์วอทช์ ประจำประเทศไทย ซึ่งได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ในครั้งนี้ กล่าวกับบีบีซีไทยว่า การเหวี่ยงแหใช้กฎหมายตามอำเภอใจเล่นงานคนที่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองด้วยข้อหา ม.116 หรือชุมนุมผิดกฎหมายสะท้อนว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติไม่ต้องการเปิดพื้นที่ให้ประชาชนสามารถใช้สิทธิเสรีภาพ

"ยิ่งใกล้ถึงกำหนดวันนัดชุมนุมใหญ่ 10 กุมภาพันธ์ ก็ดูเหมือนเจ้าหน้าที่จะยิ่งเร่งยกระดับการคุกคาม และสร้างความหวาดกลัว" เขากล่าว "คำสัญญาของ พล.อ.ประยุทธ์ว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งไม่ได้ช่วยคลี่คลายอำนาจเผด็จการแต่อย่างใด ตรงกันข้าม การกดขี่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพกลับยิ่งทวีความเข้มข้นขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด"

แคมเปญ "ประมูล ประกัน MBK39"

เพจ Redfam Fund ในเฟซบุ๊กได้จัดให้มีรายการประมูลสิ่งของเพื่อระดมทุนสำหรับเงินประกันตัวของคนที่โดนตั้งข้อหาทั้ง 39 คน โดยใช้สิ่งของที่มีผู้บริจาคมาหลากหลาย อย่างเช่น นาฬิกา, หนังสือหายาก, เสื้อ, กระเป๋า, ภาพวาด ฯ

ส่วนเพจเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ซึ่งใกล้ชิดกับ Redfam Fund และเป็นผู้ริเริ่มการระดมทุนโดยการบริจาคภายใต้โครงการ "กองทุนประกันตัว #MBK39 ผิดเพราะอยากเลือกตั้ง? ซึ่งเมื่อวันที่ 6 กพ. เวลา 10.24 เพจรายงานว่าได้เงินทั้งหมด 438,711 บาทแล้ว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม