ให้ประกัน เปรมชัย 1.5 แสนบาท หลังถูกจับข้อหาล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

 • 6 กุมภาพันธ์ 2018
ภาพถ่ายนายเปรมชัย กรรณสูต (กลาง) ขณะที่ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรจับกุมตัว Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายนายเปรมชัย กรรณสูต (นั่งตรงกลาง) ขณะที่ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรจับกุมตัว

ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ใน จ.กาญจนบุรี อนุญาตให้ให้ประกันตัวผู้ถือหุ้นใหญ่ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ กับพวกอีก 3 คน ซึ่งกลายผู้ต้องหาคดีล่าสัตว์ป่า ขณะที่ผู้ต้องหาทั้งหมดยังปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

เว็บไซต์มติชนออนไลน์ โพสต์ทูเดย์ ไทยรัฐ และพีพีทีวี รายงานตรงกันว่า นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ พร้อมพวกอีก 3 คน ได้รับการปล่อยตัวเป็นการชั่วคราวในระหว่างการสอบสวน โดยศาลให้ประกันตัวแล้วด้วยวงเงินคนละ 150,000 บาท

นายเปรมชัย ถูกควบคุมโดยพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เป็นเวลา 48 ชั่วโมง หลังพบเจ้าหน้าที่ คณะของนายเปรมชัย ลักลอบตั้งแคมป์พักแรม ในจุดบริเวณห้วยปะชิ อยู่ระหว่างหน่วยฯ ทิคอง กับหน่วยฯ มหาราช ซึ่งเป็นจุดที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกไม่อนุญาตให้ตั้งแคมป์ จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปพิสูจน์ทราบ

เว็บไซต์ไทยรัฐระบุว่า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกและนิติกร เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ. ทองผาภูมิ รวม 8 ข้อหา และต่อมาตำรวจแจ้งความเพิ่มตามความคิด พ.ร.บ.อาวุธปืนรวม 9 ข้อหา โดยผู้ต้องหาทั้ง 4 ให้การปฏิเสธ ทุกข้อกล่าวหา

9 ข้อหาประกอบด้วย

 1. ข้อหาล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยมิได้รับอนุญาต
 2. ล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
 3. มีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
 4. พยายามล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า
 5. นำอาวุธปืนหรือเครื่องมือจับหรือล่าสัตว์ป่าเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต
 6. รับไว้ช่วยเหลือซ่อนเร้นซากสัตว์ป่าที่ได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย
 7. การเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต
 8. เป็นความผิดลหุโทษ
 9. มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ในการบุกเข้าจับกุมผู้บริหารรายดังกล่าวในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (4 ก.พ.)ได้ตรวจพบ อาวุธปืน ณ จุดเกิดเหตุอีกจำนวน 3 กระบอก ประกอบด้วย อาวุธปืนยาวขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนไรเฟิลติดลำกล้องจำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืนลูกซองแฝด จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนพร้อมใช้งานและพบซากไก่ฟ้าหลังเทากับเนื้อเก้ง จึงได้ควบคุมตัวนายเปรมชัยและคณะมาที่สำนักงานเขตฯ ถึงในเวลา 02.40 น. ในวันเดียวกัน

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ซากหนังของเสือดำที่พบในจุดเกิดเหตุ

ในเฟซบุ๊กเพจของกรมฯ ยังระบุอีกว่า กระทั่งเมื่อวันวานนี้ (5 ก.พ.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพื้นเพิ่มเติมพบ ซากเสือดำถูกชำแหละเนื้อและหนังแล้วกับเครื่องกระสุนปืนอีกจำนวนมากที่ถูกซุกซ่อนไว้บริเวณที่แคมป์พัก กำลังส่งดำเนินคดี สภ.ทองผาภูมิ ต่อไป

เรื่องราวดังกล่าวกลายเป็นที่สนใจของสังคม ภายหลังที่ เฟซบุ๊กของกลุ่มคนอนุรักษ์ได้เผยแพร่ภาพการเข้าจับกุมดังกล่าวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

สำหรับคณะของนายเปรมชัย ที่เข้าไปท่องเที่ยวในเส้นทางสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก -หน่วยพิทักษ์ป่าทิคอง -หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช โปรแกรม 2 วัน 1 คืน นั้นประกอบด้วย นายยงค์ โดดเครือ นางนที เรียมแสน และ นายธานี ทุมมาศ

ด้านเว็บไซต์ข่าวไทยพีบีเอส รายงานอ้างแหล่งข่าวจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่า นายเปรมชัยเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ในนามแขกของผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า

น.ส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวกับบีบีซีไทยว่า คณะที่จะเข้าท่องเที่ยวในเส้นทางของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าต้องทำเรื่องขอมายังสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ก่อนที่ส่วนกลางจะส่งเรื่องไปยังพื้นที่

"ตามขั้นตอนทุกคณะเป็นอย่างนี้หมด ทุกคนก็เป็นแขกของเรา" ผอ.สำนักอนุรักษ์ กล่าว ขณะเดียวกัน เมื่อถามถึงการตรวจสอบอาวุธอุปกรณ์ล่าสัตว์ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า "เจ้าหน้าที่มีการสุ่มตรวจอยู่บ้าง แต่กรณีนี้เป็นการเข้าไปในจุดที่ไม่ได้กำหนดให้นักท่องเที่ยวใช้พื้นที่"

อย่าเพิ่งปรักปรำใคร

ล่าสุด พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นจาก นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ขอให้มีการสอบสวนตามพยานหลักฐานและดำเนินการตามกฎหมาย

Image copyright กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตรวจพบอาวุธปืน 3 กระบอกและกระสุนปืน นอกจากซากสัตว์ป่าสงวน

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่าเพิ่งปรักปรำใคร อย่าใช้ความรู้สึกไปตัดสินว่าใครผิดใครถูก ต้องให้เจ้าหน้าที่สืบสวนว่าใครเป็นผู้กระทำที่แท้จริง ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบรายละเอียด และเชื่อว่าข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างเข้มแข็งอยู่แล้ว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามอีกว่า กรณีดังกล่าวถือว่ามีความรุนแรงที่สุดหรือไม่ในช่วงระยะหลัง พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า เคยเกิดกรณีที่มีคนไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเมื่อ 3 ปี ที่แล้ว สำหรับกรณีล่าสุดเป็นเรื่องที่คนให้ความสนใจ

"เปรมชัย" ยังให้การปฏิเสธ

เมื่อสอบถามถึงความคืบหน้าจากฝั่งผู้ที่ถูกจับกุมนั้น นายธัญญา กล่าวว่า เบื้องต้นนายเปรมชัยยังให้การปฏิเสธ กรณีนี้ต้องว่าไปตามพยานหลักฐาน ให้พนักงานสอบสวนดำเนินการไปก่อน ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคน

นายกรกฎ สุนทรปักษิณ ฝ่ายประชาสัมพันธ์องค์กร บริษัท อิตาเลียนไทย กล่าวว่า ทางบริษัทก็เพิ่งทราบเรื่องเมื่อเช้า ตอนนี้กำลังเช็คข่าวอยู่ ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าเคลื่อนไหวอย่างไรต่อไป

Image copyright กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช
คำบรรยายภาพ หลักฐานในที่เกิดเหตุ ที่เจ้าหน้าที่กรุมอุทยานแห่งชาติฯ เข้าตรวจพบ
Image copyright กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

นายธัญญา กล่าวเพิ่มเติมว่า ไม่มีความกังวลต่อกรณีที่นายเปรมชัยเป็นผู้บริหารของบริษัทรับก่อสร้างยักษ์ใหญ่ของประเทศ เพราะถือว่าเจ้าหน้าที่ได้ทำดีที่สุด และจะปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

สำหรับประเด็นการพกพาอาวุธปืนเข้าในพื้นที่ป่าสงวนหรืออุทยานแห่งชาติได้หรือไม่ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า ไม่สามารถนำอาวุธเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวได้

Image copyright กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อย่าเกรงกลัวอิทธิพลทางธุรกิจ

ด้านนายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ออกแถลงการณ์ให้มีการสืบสวนและดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด และชี้ว่า การที่นายเปรมชัยอ้างว่ารู้จักกับข้าราชการในระดับบริหารอขอเข้าไปในพื้นที่ แต่กลับเข้าไปล่าสัตว์ป่า "เป็นการกระทำที่ปราศจากความละอายใจและย่ามใจว่าเจ้าหน้าที่คงไม่กล้าตรวจสอบ"

"ขอให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรัฐบาล อย่าได้เกรงกลัวต่ออิทธิพลและสถานะทางธุรกิจอันใหญ่โตของผู้ต้องหา"

ทั้งนี้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันด้านตกเป็นหนึ่งในพื้นที่ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติของประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534

ขณะที่ตัวแทนของกลุ่มเอ็นจีโอประกอบด้วย กลุ่มฟรีแลนด์ มูลนิธิโลกสีเขียว กลุ่มเลิฟไวลด์ไลฟ์ กลุ่มทราฟฟิก กลุ่มไวลด์เอด และ กองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF: World Wildlife Foundation) ออกแถลงการณ์ร่วมว่า "สัตว์ป่าคือมรดกทางธรรมชาติของไทย และไม่ต้องการให้ใครมีสิทธิเหนือกฎหมาย ปัจจุบันประชากรเสือดาวอินโดจีนมีจำนวนเพียง 2,500 ตัวในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนในบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือ IUCN Red List of Endangered Species ที่กำหนดสถานภาพของความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่า สำหรับกรณีดังกล่าวไม่ได้เป็นเพียงการสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของบทบาทหน้าที่ที่สำคัญของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า แต่ยังรวมไปถึงความต้องการในการบังคับใช้กฎหมายเพื่อป้องปรามการล่าสัตว์สงวนอย่างเพียงพอ

กลุ่มดังกล่าวคาดหวังว่า ทางการไทยจะเดินหน้าดำเนินคดีการพิพากษาลงโทษด้วยความรวดเร็ว และหวังว่าทุกคนจะตระหนักถึงความจำเป็นในการปกป้องและสนับสนุนคณะทำงานของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในการตรวจพบการกระทำในลักษณะเดียวกันนี้

ราคาหุ้นร่วงเกือบ 4%

กระแสข่าวที่เกิดขึ้น ส่งผลต่อราคาหุ้นของอิตาเลียนไทยฯ ในวันนี้ลดลง 3.63% เทียบกับดัชนีธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่ตกลง 3.14% ขณะที่ดัชนีรวมของตลาดปิดลดลง 1.21%

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สนามบินสุวรรณภูมิเป็นหนึ่งในโครงการรัฐที่บริษัทอิตาเลียนไทยรับผิดชอบก่อสร้าง

สำหรับบริษัท อิตาเลียนไทยฯ มีมูลค่าตลาดราว 2 หมื่นล้านบาท เป็นบริษัทก่อสร้างใหญ่เป็นอันดับ 3 ในหมวดบริษัทรับเหมาก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รองจาก บมจ. ช.การช่าง และ ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น ซึ่งที่ผ่านมาได้รับผิดชอบโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ของหน่วยงานรัฐหลายโครงการ เช่น สนามบินสุวรรณภูมิ รถไฟฟ้าบีทีเอส สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ หรือ สะพานนนทบุรี 1

ใครคือ"เปรมชัย กรรณสูต"

 • เป็นบุตรชาย นพ.ชัยยุทธ-ม.ร.ว.หญิง พรรณจิต กรรณสูต (มีบุตร-ธิดา 5 คน)
 • สมรสกับ คณิตา วิทยานันท์ มีบุตร-ธิดา 3 คน ได้แก่ ปราชญา, ปิติ, ธรนิน
 • จบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ (MINING ENGENEERING) จาก COLORADE UNIVERSITY และด้านบริหารธุรกิจ (MBA) จาก UNIVERSITY OF SOUTHERN CALIFORNIA
 • ปี 2522 เปรมชัยวัย 32 ปี เข้าทำงานที่อิตัลไทย หลังจากเอกชัย บุตรชายคนโตของ นพ.ชัยยุทธ-ม.ร.ว.หญิงพรรณจิต เสียชีวิต (9 เม.ย. 2522) ก่อนก้าวขึ้นเป็น "ทายาททางธุรกิจ" เต็มตัวในฐานะประธานกรรมการบริหารอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD
 • ปัจจุบัน เปรมชัยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ITD ในสัดส่วนร้อยละ 13.88 (รายงานประจำปี 2559 ITD)
 • หลังรัฐประหาร 2549 เปรมชัยถูก คตส. ตรวจสอบคดีทุจริตจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิด ซีทีเอ็กซ์ 9000 รวมกับผู้เกี่ยวข้องรวม 28 คน แต่ต่อมาปี 2555 ทั้งอัยการสูงสุด และ ป.ป.ช. สั่งไม่ฟ้องคดีนี้
 • หลังรัฐประหาร 2557 เปรมชัยถูก คสช. เรียกไปพบร่วมกับนักธุรกิจอีก 6 คน คุยเรื่องเมกะโปรเจคต์ที่ลงทุนค้างไว้จากรัฐบาลชุดก่อน ทั้งโครงการบริหารจัดการน้ำ ก่อสร้างรถไฟฟ้า ฯลฯ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม