ให้ประกัน เปรมชัย 1.5 แสนบาท หลังถูกจับข้อหาล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

ภาพถ่ายนายเปรมชัย กรรณสูต (กลาง) ขณะที่ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรจับกุมตัว
คำบรรยายภาพ,

ภาพถ่ายนายเปรมชัย กรรณสูต (นั่งตรงกลาง) ขณะที่ถูกเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรจับกุมตัว

ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ใน จ.กาญจนบุรี อนุญาตให้ให้ประกันตัวผู้ถือหุ้นใหญ่ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ กับพวกอีก 3 คน ซึ่งกลายผู้ต้องหาคดีล่าสัตว์ป่า ขณะที่ผู้ต้องหาทั้งหมดยังปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

เว็บไซต์มติชนออนไลน์ โพสต์ทูเดย์ ไทยรัฐ และพีพีทีวี รายงานตรงกันว่า นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ พร้อมพวกอีก 3 คน ได้รับการปล่อยตัวเป็นการชั่วคราวในระหว่างการสอบสวน โดยศาลให้ประกันตัวแล้วด้วยวงเงินคนละ 150,000 บาท

นายเปรมชัย ถูกควบคุมโดยพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เป็นเวลา 48 ชั่วโมง หลังพบเจ้าหน้าที่ คณะของนายเปรมชัย ลักลอบตั้งแคมป์พักแรม ในจุดบริเวณห้วยปะชิ อยู่ระหว่างหน่วยฯ ทิคอง กับหน่วยฯ มหาราช ซึ่งเป็นจุดที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกไม่อนุญาตให้ตั้งแคมป์ จึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปพิสูจน์ทราบ

เว็บไซต์ไทยรัฐระบุว่า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกและนิติกร เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ. ทองผาภูมิ รวม 8 ข้อหา และต่อมาตำรวจแจ้งความเพิ่มตามความคิด พ.ร.บ.อาวุธปืนรวม 9 ข้อหา โดยผู้ต้องหาทั้ง 4 ให้การปฏิเสธ ทุกข้อกล่าวหา

9 ข้อหาประกอบด้วย

 • ข้อหาล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยมิได้รับอนุญาต
 • ล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • มีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • พยายามล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า
 • นำอาวุธปืนหรือเครื่องมือจับหรือล่าสัตว์ป่าเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • รับไว้ช่วยเหลือซ่อนเร้นซากสัตว์ป่าที่ได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย
 • การเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • เป็นความผิดลหุโทษ
 • มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ในการบุกเข้าจับกุมผู้บริหารรายดังกล่าวในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (4 ก.พ.)ได้ตรวจพบ อาวุธปืน ณ จุดเกิดเหตุอีกจำนวน 3 กระบอก ประกอบด้วย อาวุธปืนยาวขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนไรเฟิลติดลำกล้องจำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืนลูกซองแฝด จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนพร้อมใช้งานและพบซากไก่ฟ้าหลังเทากับเนื้อเก้ง จึงได้ควบคุมตัวนายเปรมชัยและคณะมาที่สำนักงานเขตฯ ถึงในเวลา 02.40 น. ในวันเดียวกัน

คำบรรยายภาพ,

ซากหนังของเสือดำที่พบในจุดเกิดเหตุ

ในเฟซบุ๊กเพจของกรมฯ ยังระบุอีกว่า กระทั่งเมื่อวันวานนี้ (5 ก.พ.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพื้นเพิ่มเติมพบ ซากเสือดำถูกชำแหละเนื้อและหนังแล้วกับเครื่องกระสุนปืนอีกจำนวนมากที่ถูกซุกซ่อนไว้บริเวณที่แคมป์พัก กำลังส่งดำเนินคดี สภ.ทองผาภูมิ ต่อไป

เรื่องราวดังกล่าวกลายเป็นที่สนใจของสังคม ภายหลังที่ เฟซบุ๊กของกลุ่มคนอนุรักษ์ได้เผยแพร่ภาพการเข้าจับกุมดังกล่าวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

สำหรับคณะของนายเปรมชัย ที่เข้าไปท่องเที่ยวในเส้นทางสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก -หน่วยพิทักษ์ป่าทิคอง -หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช โปรแกรม 2 วัน 1 คืน นั้นประกอบด้วย นายยงค์ โดดเครือ นางนที เรียมแสน และ นายธานี ทุมมาศ

ด้านเว็บไซต์ข่าวไทยพีบีเอส รายงานอ้างแหล่งข่าวจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่า นายเปรมชัยเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ในนามแขกของผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า

น.ส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวกับบีบีซีไทยว่า คณะที่จะเข้าท่องเที่ยวในเส้นทางของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าต้องทำเรื่องขอมายังสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ก่อนที่ส่วนกลางจะส่งเรื่องไปยังพื้นที่

"ตามขั้นตอนทุกคณะเป็นอย่างนี้หมด ทุกคนก็เป็นแขกของเรา" ผอ.สำนักอนุรักษ์ กล่าว ขณะเดียวกัน เมื่อถามถึงการตรวจสอบอาวุธอุปกรณ์ล่าสัตว์ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า "เจ้าหน้าที่มีการสุ่มตรวจอยู่บ้าง แต่กรณีนี้เป็นการเข้าไปในจุดที่ไม่ได้กำหนดให้นักท่องเที่ยวใช้พื้นที่"

อย่าเพิ่งปรักปรำใคร

ล่าสุด พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้ทราบข้อมูลเบื้องต้นจาก นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ขอให้มีการสอบสวนตามพยานหลักฐานและดำเนินการตามกฎหมาย

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ตรวจพบอาวุธปืน 3 กระบอกและกระสุนปืน นอกจากซากสัตว์ป่าสงวน

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่าเพิ่งปรักปรำใคร อย่าใช้ความรู้สึกไปตัดสินว่าใครผิดใครถูก ต้องให้เจ้าหน้าที่สืบสวนว่าใครเป็นผู้กระทำที่แท้จริง ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ยังไม่ทราบรายละเอียด และเชื่อว่าข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างเข้มแข็งอยู่แล้ว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามอีกว่า กรณีดังกล่าวถือว่ามีความรุนแรงที่สุดหรือไม่ในช่วงระยะหลัง พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า เคยเกิดกรณีที่มีคนไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเมื่อ 3 ปี ที่แล้ว สำหรับกรณีล่าสุดเป็นเรื่องที่คนให้ความสนใจ

"เปรมชัย" ยังให้การปฏิเสธ

เมื่อสอบถามถึงความคืบหน้าจากฝั่งผู้ที่ถูกจับกุมนั้น นายธัญญา กล่าวว่า เบื้องต้นนายเปรมชัยยังให้การปฏิเสธ กรณีนี้ต้องว่าไปตามพยานหลักฐาน ให้พนักงานสอบสวนดำเนินการไปก่อน ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคน

นายกรกฎ สุนทรปักษิณ ฝ่ายประชาสัมพันธ์องค์กร บริษัท อิตาเลียนไทย กล่าวว่า ทางบริษัทก็เพิ่งทราบเรื่องเมื่อเช้า ตอนนี้กำลังเช็คข่าวอยู่ ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าเคลื่อนไหวอย่างไรต่อไป

คำบรรยายภาพ,

หลักฐานในที่เกิดเหตุ ที่เจ้าหน้าที่กรุมอุทยานแห่งชาติฯ เข้าตรวจพบ

นายธัญญา กล่าวเพิ่มเติมว่า ไม่มีความกังวลต่อกรณีที่นายเปรมชัยเป็นผู้บริหารของบริษัทรับก่อสร้างยักษ์ใหญ่ของประเทศ เพราะถือว่าเจ้าหน้าที่ได้ทำดีที่สุด และจะปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

สำหรับประเด็นการพกพาอาวุธปืนเข้าในพื้นที่ป่าสงวนหรืออุทยานแห่งชาติได้หรือไม่ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า ไม่สามารถนำอาวุธเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวได้

อย่าเกรงกลัวอิทธิพลทางธุรกิจ

ด้านนายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ออกแถลงการณ์ให้มีการสืบสวนและดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด และชี้ว่า การที่นายเปรมชัยอ้างว่ารู้จักกับข้าราชการในระดับบริหารอขอเข้าไปในพื้นที่ แต่กลับเข้าไปล่าสัตว์ป่า "เป็นการกระทำที่ปราศจากความละอายใจและย่ามใจว่าเจ้าหน้าที่คงไม่กล้าตรวจสอบ"

"ขอให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรัฐบาล อย่าได้เกรงกลัวต่ออิทธิพลและสถานะทางธุรกิจอันใหญ่โตของผู้ต้องหา"

ทั้งนี้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันด้านตกเป็นหนึ่งในพื้นที่ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติของประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534

ขณะที่ตัวแทนของกลุ่มเอ็นจีโอประกอบด้วย กลุ่มฟรีแลนด์ มูลนิธิโลกสีเขียว กลุ่มเลิฟไวลด์ไลฟ์ กลุ่มทราฟฟิก กลุ่มไวลด์เอด และ กองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF: World Wildlife Foundation) ออกแถลงการณ์ร่วมว่า "สัตว์ป่าคือมรดกทางธรรมชาติของไทย และไม่ต้องการให้ใครมีสิทธิเหนือกฎหมาย ปัจจุบันประชากรเสือดาวอินโดจีนมีจำนวนเพียง 2,500 ตัวในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนในบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือ IUCN Red List of Endangered Species ที่กำหนดสถานภาพของความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของสัตว์ป่า สำหรับกรณีดังกล่าวไม่ได้เป็นเพียงการสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของบทบาทหน้าที่ที่สำคัญของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า แต่ยังรวมไปถึงความต้องการในการบังคับใช้กฎหมายเพื่อป้องปรามการล่าสัตว์สงวนอย่างเพียงพอ

กลุ่มดังกล่าวคาดหวังว่า ทางการไทยจะเดินหน้าดำเนินคดีการพิพากษาลงโทษด้วยความรวดเร็ว และหวังว่าทุกคนจะตระหนักถึงความจำเป็นในการปกป้องและสนับสนุนคณะทำงานของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในการตรวจพบการกระทำในลักษณะเดียวกันนี้

ราคาหุ้นร่วงเกือบ 4%

กระแสข่าวที่เกิดขึ้น ส่งผลต่อราคาหุ้นของอิตาเลียนไทยฯ ในวันนี้ลดลง 3.63% เทียบกับดัชนีธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่ตกลง 3.14% ขณะที่ดัชนีรวมของตลาดปิดลดลง 1.21%

คำบรรยายภาพ,

สนามบินสุวรรณภูมิเป็นหนึ่งในโครงการรัฐที่บริษัทอิตาเลียนไทยรับผิดชอบก่อสร้าง

สำหรับบริษัท อิตาเลียนไทยฯ มีมูลค่าตลาดราว 2 หมื่นล้านบาท เป็นบริษัทก่อสร้างใหญ่เป็นอันดับ 3 ในหมวดบริษัทรับเหมาก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รองจาก บมจ. ช.การช่าง และ ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น ซึ่งที่ผ่านมาได้รับผิดชอบโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ของหน่วยงานรัฐหลายโครงการ เช่น สนามบินสุวรรณภูมิ รถไฟฟ้าบีทีเอส สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ หรือ สะพานนนทบุรี 1

ใครคือ"เปรมชัย กรรณสูต"

 • เป็นบุตรชาย นพ.ชัยยุทธ-ม.ร.ว.หญิง พรรณจิต กรรณสูต (มีบุตร-ธิดา 5 คน)
 • สมรสกับ คณิตา วิทยานันท์ มีบุตร-ธิดา 3 คน ได้แก่ ปราชญา, ปิติ, ธรนิน
 • จบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ (MINING ENGENEERING) จาก COLORADE UNIVERSITY และด้านบริหารธุรกิจ (MBA) จาก UNIVERSITY OF SOUTHERN CALIFORNIA
 • ปี 2522 เปรมชัยวัย 32 ปี เข้าทำงานที่อิตัลไทย หลังจากเอกชัย บุตรชายคนโตของ นพ.ชัยยุทธ-ม.ร.ว.หญิงพรรณจิต เสียชีวิต (9 เม.ย. 2522) ก่อนก้าวขึ้นเป็น "ทายาททางธุรกิจ" เต็มตัวในฐานะประธานกรรมการบริหารอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD
 • ปัจจุบัน เปรมชัยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ITD ในสัดส่วนร้อยละ 13.88 (รายงานประจำปี 2559 ITD)
 • หลังรัฐประหาร 2549 เปรมชัยถูก คตส. ตรวจสอบคดีทุจริตจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิด ซีทีเอ็กซ์ 9000 รวมกับผู้เกี่ยวข้องรวม 28 คน แต่ต่อมาปี 2555 ทั้งอัยการสูงสุด และ ป.ป.ช. สั่งไม่ฟ้องคดีนี้
 • หลังรัฐประหาร 2557 เปรมชัยถูก คสช. เรียกไปพบร่วมกับนักธุรกิจอีก 6 คน คุยเรื่องเมกะโปรเจคต์ที่ลงทุนค้างไว้จากรัฐบาลชุดก่อน ทั้งโครงการบริหารจัดการน้ำ ก่อสร้างรถไฟฟ้า ฯลฯ