รัฐบาลแจกหมวกเกษตรกร หวังปั่นยอดไลค์ 'เพจไทยคู่ฟ้า'

  • 6 กุมภาพันธ์ 2018
รัฐบาลแจกหมวกเพิ่มยอดไลค์ Image copyright BBC Thai

รัฐบาลเพิ่มยอดไลค์ 'เพจไทยคู่ฟ้า' ด้วยการแจกหมวกให้กับเกษตรกร ที่มารอพบนายกฯ ที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี หากกดติดตามไม่เป็นมีเจ้าหน้าที่คอยสอนให้

ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการที่ จ.จันทบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางต่อมายังสหกรณ์เกษตร อ.มะขาม เพื่อเยี่ยมชมกระบวนการบริหารจัดการผลไม้อย่างครบวงจร โดยมีประชาชนเตรียมต้อนรับประมาณ 2,000 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างรอนายกฯ ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรกดติดตามเพจเฟซบุ๊ก "ไทยคู่ฟ้า" เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานของรัฐบาล เมื่อเกษตรกรคนใดกดติดตามเพจดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่แจกหมวกไทยคู่ฟ้า จากสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นของรางวัล

เจ้าหน้าที่จากสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ยังคอยตรวจสอบว่าเกษตรกรได้กดติดตามแล้วจริงหรือไม่ ขณะที่เกษตรกรส่วนใหญ่ที่มีปัญหาในการกดติดตาม เจ้าหน้าที่สำนักโฆษกก็จะคอยช่วยสอนให้

Image copyright BBC Thai

พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา กล่าวถึงเพจนี้ในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" วันศุกร์ที่ 2 ก.พ. 2561 ว่า "เฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า ของสำนักโฆษกฯ ที่ปรับรูปแบบการนำเสนอ ให้สอดรับการไลฟ์สไตล์ของประชาชน ยุค 4.0"

เพจเฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า เปิดใช้งานมาตั้งแต่เดือน ม.ค. 2560 ปัจจุบันมีผู้ติดตามราว 3.1 หมื่นคน และได้เผยแพร่ข้อมูล อย่างเช่น การเผยแพร่ผลสรุปความเห็นของประชาชนเกี่ยวกับ 4 คำถามของ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้รวบรวมตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว

นายกฯ ยังอธิบายด้วยว่า เพจ "ไทยคู่ฟ้า" จะเป็นการสื่อสาร "2 ทาง" ที่ประชาชนสามารถฝากเรื่องราว คำถาม และข้อเสนอแนะเข้ามาได้ อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกด้วยว่า สำหรับการเยี่ยมชมของนายกฯ ที่ สหกรณ์เกษตร อ.มะขาม วันนี้ เจ้าหน้าที่ได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยประชาชนที่มาเตรียมต้อนรับนายกฯ จะต้องผ่านเครื่องสแกนวัตถุอันตราย พร้อมตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระอย่างละเอียด และแสดงตนต่อเจ้าหน้าที่ก่อน ขณะเดียวกันประชาชนที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนไว้จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่ ทำให้ประชาชนบางส่วนต้องเดินทางกลับ

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประยุทธ์ ถวายราชสักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ จ.จันทบุรี

นอกจากเพจ "ไทยคู่ฟ้าแล้ว" เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมาเพจเฟซบุ๊ก "ทีมงาน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ได้เริ่มรายงานภารกิจของนายกฯ และพบกับคำวิจารณ์และล้อเลียนโดยชาวเน็ตอีกด้วย

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาโลกออนไลน์ยังเป็นเวทีแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม หลังเขากล่าวว่าพร้อมจะไปจากตำแหน่งหากประชาชนไม่ต้องการ โดยการโหวตทางเฟซบุ๊กของรายการ ที่นี่ Thai PBS มีผู้ร่วมแสดงความเห็นหลายหมื่นครั้ง และส่วนมากลงความเห็นว่า "อยากให้ไป"

ขณะเดียวกันบนเว็บไซต์ change.org แคมเปญ "สนับสนุนท่านรองนายกฯ พล.อ.ประวิตร ให้อยู่ต่อ เพื่อความมั่นคงของประเทศและบอลโลก 2018" ได้มีผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนจำนวนกว่า 16,000 ชื่อ ก่อนที่จะมีผู้รายงานว่าถูกนำข้อมูลส่วนตัวไปลงชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้เว็บไซต์ตรวจและสอบและลบรายชื่อออกเหลือราว 200 กว่ารายชื่อ

นอกจากนี้ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ยืนยันเมื่อวานนี้ (6 ม.ค.) ว่า พล.อ.ประวิตร ยังมีกำลังใจและสุขภาพดีพร้อมปฏิบัติหน้าที่ และเสริมว่ากองทัพยังมีความเป็นหนึ่งเดียวกันที่จะทำหน้าที่เป็นหลักประกันความมั่นคงของประเทศเคียงข้างประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม