ไม่สนเลื่อนเลือกตั้ง รมว. ตปท. สหราชอาณาจักรพบ ประยุทธ์ จันทร์นี้

นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร

นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร มีกำหนดการเยือนประเทศไทย ระหว่าง 11-12 กุมภาพันธ์ 2561ในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ โดยในวันที่ 12 ก.พ. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สหราชอาณาจักร มีกำหนดการเข้าพบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย

"อังกฤษเป็นประเทศที่ก้าวออกไปสู่โลกกว้างเพื่อสร้างและพัฒนาความสัมพันธ์ต่างๆ ผมยินดีอย่างยิ่งที่จะได้พบกับนายกรัฐมนตรี... และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ..." นายจอห์นสัน ระบุในแถลงการณ์ที่ออกโดยสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย

กระทรวงต่างประเทศของไทย ระบุในแถลงการณ์ว่า การเยือนไทยครั้งนี้เป็นการเดินทางเยือนไทยครั้งแรกของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักรหลังจากที่สหภาพยุโรป (European Union - EU) ได้ปรับข้อมติเกี่ยวกับการดำเนินความสัมพันธ์กับไทย เมื่อ 11 ธ.ค. 2560 อันเป็นการย้ำถึงความสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหราชอาณาจักรในฐานะหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ และแสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์ของสหราชอาณาจักรในการที่จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูง เพื่อกระชับและส่งเสริมความร่วมมือกับไทยในด้านต่าง ๆ ที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกัน

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เทคโนโลยีทางการเงิน (FinTech) เป็นหนึ่งในประเด็นที่ทางการไทยและอังกฤษจะหารือกัน

ในช่วงการเยือน ทั้งสองฝ่ายจะหารือกันในประเด็นต่าง ๆ ได้แก่ ความร่วมมือด้านอากาศยาน เทคโนโลยีทางการเงิน (FinTech) และวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมถึงความร่วมมือในประเด็นในภูมิภาคและระหว่างประเทศ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศไทยเปิดเผย บีบีซีไทย ว่า การเยือนไทยของนายจอห์นสัน ถือว่าเป็นการเยือนแบบไม่เป็นทางการ หรือ working visit โดยมุ่งหวังเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่ระงับไปหลังการรัฐประหาร พ.ค. 2557 และคาดการณ์ว่า ความพยายามของฝ่ายไทย อาจทำให้นายจอห์นสันเชิญหัวหน้ารัฐประหารไปเยือนสหราชอาณาจักรในปีนี้ด้วย

นอกจากนี้ นายจอห์นสัน ยังมีกำหนดการเข้าพบ นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย ประธานคณะที่ปรึกษาต่างประเทศเพื่อแก้ปัญหาโรฮิงญาที่ได้รับการแต่งตั้งจากนางอองซาน ซูจี มุขมนตรีแห่งรัฐของเมียนมา

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

รมต.ต่างประเทศอังกฤษมีกำหนดการเยือนบังกลาเทศ และเมียนมา เพื่อหารือกับผู้นำทั้งสองประเทศ ในการแก้ปัญหาชาวโรฮิงญา

"ความสัมพันธ์ของเรากับประเทศไทยแผ่ขยายครอบคลุมหลายประเด็น ทั้งเรื่องการค้าการลงทุนระหว่างสองประเทศ ความมั่นคงของภูมิภาค และการแก้ปัญหาการค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมาย ผมหวังอย่างยิ่งว่าจะได้กระชับความสัมพันธ์ระหว่าง สหราชอาณาจักรและประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นในอนาคต"

ก่อนมาถึงไทย นายจอห์นสัน มีกำหนดการเยือนบังกลาเทศ และเมียนมา เพื่อหารือกับผู้นำทั้งสองประเทศ รวมทั้งนางซูจี เรื่องการแก้ปัญหาชาวโรฮิงญา

เมื่อต้นเดือน ม.ค. นายมาร์ค ฟิลด์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สหราชอาณาจักร (รับผิดชอบด้านเอเชีย-แปซิฟิก) เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการหารือเชิงยุทธศาสตร์ไทย-สหราชอาณาจักร ครั้งที่ 3 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการเข้าพบว่า นายกฯ ได้แจ้งต่อนายฟิลด์ว่า "ไทยอยู่ระหว่างการดำเนินการตามโรดแมปของรัฐบาล ในการกลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง สังคมที่ปรองดอง และบ้านเมืองที่มีเสถียรภาพ ซึ่งคาดว่าน่าจะจัดการเลือกตั้งได้ในปีนี้ ภายหลังจากการจัดทำกฎหมายลูกที่จำเป็นสำหรับการเลือกตั้งเสร็จสิ้น"