Exclusive: รมว.ศึกษาฯ เล่าเรื่องเมืองไทย "อย่างหนา" กับคนครอง "นาฬิกาหรู" ไม่ลาออก

คำบรรยายวิดีโอ,

รมว.ศึกษาฯ เล่าเรื่องเมืองไทย "อย่างหนา" กับคนครอง "นาฬิกาหรู" ไม่ยอมลาออก

รมว. ศึกษาฯ บอกนักเรียนไทยในอังกฤษ หลักนิติธรรมยังไม่เกิดในไทย ยกตัวอย่างวุฒิสมาชิกอังกฤษมาประชุมสายขอลาออก แต่รัฐมนตรีไทยถูกกล่าวหานาฬิกา 25 เรือน ยังไม่ออก

การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (13 ก.พ.) ประเด็นที่เป็นที่จับตามองหนีไม่พ้นปฏิกิริยาของแกนนำรัฐบาล หลัง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวพาดพิงกรณีการครอบครองนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ระหว่างพบปะกับนักเรียนไทยในอังกฤษ

ผู้ถูกพาดพิงอย่าง พล.อ.ประวิตรได้เดินทางเข้าร่วมประชุม ครม. ตามปกติ โดยปฏิเสธจะให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการแสดงความคิดเห็นของเพื่อนร่วม ครม. เพียงแต่หันมาส่งยิ้มให้ผู้สื่อข่าวเท่านั้น ส่วนผู้เปิดประเด็นร้อนอย่าง นพ.ธีระเกียรติแจ้งลาการประชุม ครม.

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผู้มีอำนาจในการพิจารณาปรับ ครม. ตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ว่าได้พูดคุยกับ นพ.ธีระเกียรติแล้วหรือยัง โดยกล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า "เดี๋ยวให้เขาชี้แจงเอง" ส่วนประเด็นนี้จะทำให้เกิดรอยร้าวใน ครม. หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถาม โดยได้เดินฝ่าวงล้อมสื่อมวลชนขึ้นไปบนตึกบัญชาการ 1 สถานที่ประชุม ครม. ทันที

ก่อนหน้านี้ นพ.ธีระเกียรติ กล่าวกับนักเรียนไทย และนักธุรกิจไทยที่มาร่วมงานเลี้ยงรับรองที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงลอนดอน เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.พ. ว่า ขอให้ตระหนักว่าเมื่อจบการศึกษากลับไปทำงานที่ประเทศไทยแล้ว การบังคับใช้กฎหมายของไทย และสำนึกของนักการเมืองและผู้บริหารประเทศยังต่างจากของอังกฤษ การยึดหลักนิติธรรม (rule of law) ยังไม่เกิดขึ้นจริง

ที่มาของภาพ, BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ (คนที่ 3 จากซ้ายมือ) ระหว่างร่วมงานเลี้ยงรับรองที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงลอนดอน เมื่อ 9 ก.พ.

นพ.ธีระเกียรติ ยกตัวอย่างกรณีที่ นายไมเคิล เบทส์ สมาชิกสภาขุนนางของอังกฤษสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมได้ประกาศลาออกจากสมาชิกสภาขุนนาง เนื่องจากรู้สึกละอายใจที่เข้าร่วมประชุมสภาสาย เมื่อปลาย ม.ค. แต่คำลาออกของเขาถูกนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรี ยับยั้ง

"แต่เมืองไทย มีนาฬิกาใส่ 25 เรือน ยังไม่เป็นไร" รมว. ศธ. กล่าวติดตลก ท่ามกลางความแปลกใจของบรรดาผู้บริหารบริษัทจากไทยที่มาร่วมรับสมัครงานนักเรียนไทยในอังกฤษ

หลังการปราศรัยเป็นเวลา 15 นาทีจบลง นพ.ธีระเกียรติให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทย ว่า ไม่มีทางที่จะเห็นนักการเมืองไทยลาออก เพราะมาสาย

"ไม่มีทาง เพราะมันเป็น conscience (ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี) ลึก ๆ อยู่ในสายเลือด การรู้ว่าอะไรควร อะไรถูก มาสายไม่ผิดกฎหมาย ไม่ผิด ethic (จริยธรรม)... เมื่อไม่ได้ฝึกมาแต่เด็ก ให้หน้าบาง ยาก เมืองไทย ไม่มีทาง เมืองไทยเป็นอย่างหนาตราช้าง" อดีตจิตแพทย์เด็กอาวุโสในอังกฤษกล่าว

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

การถ่ายภาพหมู่ ครม. "ประยุทธ์ 5" เมื่อ 4 ธ.ค. 2560 นำมาสู่ปมร้อน "แหวนมารดา นาฬิกาเพื่อน" ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ในส่วนเรื่อง "นาฬิกาหรู" ของ พล.อ.ประวิตรนั้น นพ. ธีระเกียรติ ซึ่งเป็นคนไทยที่ได้รับเกียรติเป็นสมาชิกของราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งสหราชอาณาจักร กล่าวว่า "เรื่องนาฬิกา ถ้าผมถูก exposed (เปิดโปง) เรือนแรก ผมก็ออกแล้ว อันนี้ถามผมนะ ส่วนใครจะว่าอะไร ให้ไปถามคนนั้น ของอย่างนี้ คนก็ไม่กล้าพูด กลัวอะไร ทำไม พูดแล้ว มันจะมาไล่ผมออกหรือ"

กรณี "แหวนมารดา นาฬิกาเพื่อน" ทำให้ "เพื่อน" หลายรายกลายเป็น "หอก" ที่รุมทิ่มแทง "พี่ใหญ่" แห่งคณะรัฐประหารให้ลาออก ท่ามกลางการเปิดโปงของเพจจอมสืบ CSI LA ที่กล่าวหา พล.อ.ประวิตรว่าครอบครองเครื่องบอกเวลาหรูคู่ข้อมือกว่า 2 โหล รวมมูลค่าเกือบ 40 ล้านบาท

กระแสวิจารณ์ของสังคมทำให้ พล.อ.ประวิตรออกมากล่าวเมื่อ 31 ม.ค. บนเวทีงานเลี้ยงอาหารกลางวันหน่วยขึ้นตรง ผบ.เหล่าทัพ ข้าราชการสังกัดกระทรวงกลาโหม และสื่อมวลชนสายทหาร ว่า รับราชการมานานกว่า 50 ปี ที่ผ่านมาไม่เคยมีเรื่องอะไรที่ทำความเสียหายให้กับประเทศ และเข้ามาด้วยเจตนาอยากช่วยเหลือบ้านเมือง ก่อนจะกล่าวทิ้งท้ายว่าพร้อมจะไปจากตำแหน่ง หากประชาชนไม่ต้องการ จึงเกิดการรณรงค์ร่วมลงชื่อออนไลน์ให้ พล.อ.ประวิตรออก

ที่มาของภาพ, โฆษกกระทรวงกลาโหม

คำบรรยายภาพ,

พล.อ.ประวิตร ไปร่วมประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน เมื่อ 5-7 ก.พ. ที่ประเทศสิงคโปร์ ท่ามกลางกระแสข่าวลาออกจากตำแหน่ง จนโฆษกกระทรวงกลาโหมต้องออกมาปฏิเสธข่าวผ่านสื่อ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่กลัวทำให้เพื่อนร่วมคณะรัฐมนตรีเสียหน้าหรือ นพ.ธีระเกียรติ ผู้แต่งหนังสือเรื่อง "ความฉลาดทางด้านจริยธรรมและศีลธรรม (MQ)" กล่าวว่า "ไม่เกี่ยวนี่ นี่มันความเห็นของผม ไม่ใช่ความเห็น ครม. อย่างนี้แปลว่าถ้าผมอยู่ที่ไหน ผมต้องคิดตามเขาหมดเหรอ ลูกผมยังคิดไม่เหมือนผมเลย... การคิดเหมือนกันคือหลัก 'เผ่ากู' ซึ่งโตกว่า 'หลักกู' นิดเดียว"

นพ.ธีระเกียรติ มีเส้นทางการเติบโตในกระทรวงศึกษาธิการอย่างรวดเร็ว

  • 2557 ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ครม. ประยุทธ์ 1)
  • ส.ค. 2558-ธ.ค. 2559 ดำรงตำแหน่ง รมช.ศึกษาธิการ (ครม. ประยุทธ์ 2)
  • ธ.ค. 2559-ปัจจุบัน ขึ้นดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ (ครม. ประยุทธ์ 3)

ภายหลังรับตำแหน่ง รมว.เต็มตัว เขาให้สัมภาษณ์กับ มติชน ชี้แจงเรื่อง "สนิทกับหลังบ้านนายกฯ" ว่า "ทุกคนสนิทกับนางนราพร จันทร์โอชา หรืออาจารย์น้อง ภริยานายกฯ หมดทุกคน... ผมก็รู้จักอาจารย์น้องในฐานะที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเหมือนกัน อาจารย์น้องสนใจภาษาอังกฤษ เคยคุยกัน เคยให้คำแนะนำ แต่คงไม่ใช่ปัจจัยที่นายกฯ จะเลือกใครมาเป็น รมว.ศธ."

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

พล.อ.ประยุทธ์ และนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา