ประยุทธ์: 2 คนขยับ ป่วนทั้งประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ที่มาของภาพ, สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

รมว.ต่างประเทศระบุว่าความเคลื่อนไหวของอดีตนายกฯ ตระกูลชินวัตร 2 คนที่เมืองจีน "ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย" สวนทางกับผู้นำรัฐบาล คสช. ที่บอกว่า "เดือดร้อนทั้งประเทศ"

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานงานวันสิทธิมนุษยชนสากล ที่ทำเนียบรัฐบาล ทั้งนี้ในระหว่างเยี่ยมชมนิทรรศการ พล.อ.ประยุทธ์ปรารภขึ้นมาว่า ขณะนี้ยังขาดความเข้าใจในเรื่องของสิทธิมนุษยชน ซึ่งความจริงแล้วสิทธิมนุษยชนต้องไม่ละเมิดกฎหมายและต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญเพื่อนำไปสู่สังคมที่ปรองดอง

"ขณะนี้ประเทศไทยมี 2 คนขยับอยู่ต่างประเทศ แต่กลับทำให้คนป่วนไปหมดในประเทศ ส่วนตัวจึงไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น" นายกรัฐมนตรีกล่าว และยังย้ำอีกรอบว่า "ขยับทีเป็นข่าวไปหมด เดือดร้อนคนทั้งประเทศ"

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการเผยแพร่ภาพนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทางสื่อสังคมออนไลน์ ระหว่างเดินทางไปฉลองเทศการตรุษจีน ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และยังมีรายงานข่าวว่าอดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทยบางส่วนเตรียมเดินทางไปพบอดีตนายกฯ ด้วย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ระหว่างประกาศ "วาระแห่งชาติ: สิทธิมนุษยชนร่วมขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" ต่อหน้าตัวแทนส่วนราชการและคณะทูตานุทูต โดยระบุตอนหนึ่งว่า การจะทำอะไรก็ตามต้องคำนึงถึงหลักฐาน ขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม บางคนกระบวนการครบแล้ว ลงโทษไปแล้ว ยังเคลื่อนไหวอยู่ต่างประเทศจะทำอย่างไร

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

"ใครก็ตามที่ละเมิดกฎหมายของแต่ละประเทศมาทำผิดในประเทศไทย ผมก็ดำเนินคดี จับกุมอยู่มากพอสมควร แล้วส่งตัวตามกฎหมายกลับไปลงโทษที่ประเทศต้นทาง เพราะฉะนั้นทุกประเทศต้องเคารพในสิ่งเหล่านี้ด้วย อย่าให้มีการเคลื่อนไหวของคนที่ทำผิดกฎหมายของแต่ละประเทศที่เราเคารพกฎหมายคนอื่น ดังนั้นคนอื่นต้องเคารพกฎหมายเราด้วยเช่นกัน นั่นคือความเป็นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของไทย" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธจะตอบคำถามของสื่อมวลชนกรณีความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามถามว่า ดูเหมือนความเคลื่อนไหวของ 2 อดีตนายกรัฐมนตรี มีความสอดคล้องกับความเคลื่อนไหวในประเทศไทยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า "ก็ผมไม่สนใจ อย่าไปสนใจเลย พวกคุณไปสนใจเขาทำไมล่ะ คุณสนใจคนทำผิดกฎหมายทำไม และเรื่องนี้ผมไม่มองอะไรทั้งสิ้น อยู่ที่พวกสื่อจะไปให้ความสำคัญแค่ไหน พวกคุณไปให้ความสำคัญกับไอ้กระพี้ก็ตามใจคุณ ผมไม่สนใจหรอก"

ขณะที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ยอมรับว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ปรากฎตัวที่กรุงปักกิ่ง ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนที่กระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการใด ๆ เพราะเป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และไม่ทราบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ถือหนังสือเดินทางของประเทศใด อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ได้แจ้งทุกประเทศให้รับทราบถึงกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว จากนี้คงต้องเป็นเรื่องของแต่ละประเทศที่จะดำเนินการ

ที่มาของภาพ, สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

คำบรรยายภาพ,

นายบอริส จอห์นสัน เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล

"นายกฯ ไม่ได้สั่งการใด ๆ เป็นพิเศษ เพราะเราไม่ถือว่าเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย" รมว.ต่างประเทศกล่าวและว่า นอกจากนี้การพบกับนายบอริส จอห์นสัน รมว.ต่างประเทศของสหราชอาณาจักร ก็ไม่ได้มีการพูดคุยถึงกรณีนี้ แต่ได้หารือถึงความสนใจของทั้ง 2 ฝ่าย