นักจิตวิทยาบอกการยิงเสือดำ 8 นัด เพื่อ "ความสาแก่ใจ"

เสือดำ

นักจิตวิทยาประเมินการล่าสัตว์ทุ่งใหญ่นเรศวรของกลุ่มนักธุรกิจชื่อดังน่าจะเป็นเพราะ "ต้องการความตื่นเต้นเร้าใจที่ความสำเร็จทางวัตถุให้ไม่ได้" ส่วนนักอนุรักษ์ต่างประเทศชี้การล่าสัตว์เพื่อแสวงหารางวัลทางจิตใจ (trophy hunting) เป็นการประกาศ "สถานะที่เหนือกว่า" ทางสังคมให้โลกรู้

ดร.นิปัทม์ พิชญโยธิน คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวกับบีบีซีไทยว่า จากการติดตามข่าวที่มีข้อมูลออกมามากมาย ก็ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าคนที่มีความพร้อม ประสบความสำเร็จในเชิงธุรกิจ และร่ำรวยอย่างมากทำไมจึงมีพฤติกรรมเข้าไปเกี่ยวพันกับการล่าสัตว์ในพื้นที่ที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งอาจมีทฤษฎีทางจิตวิทยาอธิบายได้ก็คือเป็น "ผู้แสวงหาความตื่นเต้น"

"เนื่องจากการประสบความสำเร็จจากการเจรจาทางธุรกิจเกี่ยวพันเงินหลายพันหลายหมื่นล้าน อาจไม่ได้ทำให้เขาตื่นเต้นได้อีกต่อไป ดังนั้นการล่าสัตว์ที่อันตราย หรือประกอบพฤติกรรมหมิ่นเหม่ต่อกฎหมาย อาจทำให้รู้สึกเร้าใจ และรู้สึกตื่นเต้นที่ความสำเร็จทางวัตถุทั้งหลายให้เขาไม่ได้อีกต่อไป" ดร.นิปัทม์กล่าว

ก่อนหน้านี้ ดร.นิปัทม์ยังได้วิเคราะห์กรณีล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ฯ จากข่าว "การยิงเสือดำถึง 8 นัด เหมือนจะยิงด้วยความสาแก่ใจ เป็น self fulfilment (การเติมเต็มให้ตัวเอง) เป็นความพอใจที่ได้ยินเสียงปืน มีงานวิจัยที่บอกว่าการมีอาวุธปืนมีการเสริมให้เกิดความรู้สึกมีอำนาจ การได้ยินเสียงปืน การได้กลิ่นควันปืน เป็นการเติมเต็มให้ตัวได้แสดงถึงความทรงพลัง"

เธอยังได้แสดงความเห็นด้วยว่าสำหรับบางคน ชีวิตในเมืองเขาอาจจะรู้สึกว่าถูกปิดล้อมด้วยกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ด้วยตำแหน่งหน้าที่ที่มี เมื่อเข้าไปในป่า ก็เข้าไปปลดปล่อยจากแรงกดดันดังกล่าว

คำบรรยายภาพ,

การต่อต้านการล่าหมาป่าในฝรั่งเศส

ทฤษฎีการล่าเพื่อแสดงสถานะทางสังคมที่เหนือกว่า

ส่วนนักชีววิทยาที่เชี่ยวชาญทางด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่าของแคนาดา คริส ดาริมอนต์ ได้ร่วมกับนักมานุษยวิทยาสองคนเขียนบทความเรื่อง "Why men trophy hunt" หรือ ทำไมคนเราต้องล่าเพื่อรางวัลทางจิตใจที่ลงในวารสาร ไบโอโลจี เลตเตอร์ส เมื่อเดือน มี.ค. 2560 ระบุว่า การล่าแบบ trophy hunt เป็นการแสดงออกถึงความเหนือกว่าทางสถานะสังคมของผู้ล่า เพราะการฆ่าสัตว์ใหญ่ ที่มีอันตราย หาได้ยากนั้นต้องลงทุนสูง ทั้งในแง่เครื่องมือ ความพยายาม เงินตรา รวมทั้งสถานะทางสังคมเพื่อให้ได้ไปล่าสัตว์เหล่านี้

"เหมือนกับรถยนต์หรูหรา trophy hunting เป็นการประกาศถึงสถานะทางสังคมที่เหนือกว่า" ดร. พอล บาเกต์ นักวิจัยอาวุโสของเรนโคสต์ คอนเซิร์ฟเวชั่น ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านอนุรักษ์ในบริติชโคลัมเบียของแคนาดากล่าวเห็นด้วยกับบทความนี้ และก็ชี้ด้วยว่าการล่าแบบนี้จะทำให้สัตว์หายากตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ได้

คำบรรยายภาพ,

สุนัขจิ้งจอกก็ตกเป็นเป้าการล่าสัตว์ในหลายประเทศ

ย้อนอดีต trophy hunting แบบอำนาจนิยม

เมื่อปี 2516 เคยเกิดเหตุการล่าสัตว์ทุ่งใหญ่นเรศวรจนเกิดเป็นเหตุบานปลายกลายเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ของนักศึกษา 14 ตุลา 16 มาแล้ว เว็บไซต์ของสถาบันพระปกเกล้าระบุว่า จากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกตกที่อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐมเมื่อ 29 เม.ย. 2516 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 คน ทำให้มีการพบซากสัตว์ป่าเป็นจำนวนมาก รวมทั้งปืนล่าสัตว์หลายกระบอก

นักข่าวและชมรมอนุรักษ์ในมหาวิทยาลัยต่างเข้าไปสำรวจและรายงานว่าเป็นการลักลอบล่าสัตว์ป่าภายใต้การรู้เห็นของเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง แต่จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น แถลงว่า เฮลิคอปเตอร์ลำที่ตกไปปฏิบัติราชการลับ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้แก่นายพลเนวิน ประธานสภาปฏิวัติแห่งประเทศพม่า ซึ่งกำลังเดินทางมาเยือนประเทศไทยในตอนนั้น ทำให้ประชาชนเกิดความไม่พอใจและกลายเป็นชนวนสำคัญที่นำไปสู่เหตุการณ์ 14 ตุลา

คำบรรยายภาพ,

การล่ากวางในฝรั่งเศส ซึ่งเป็นประเพณีสืบทอดกันมา มีการใช้สุนัขและม้าเข้าร่วมในการล่าด้วย

การรวบรวมข้อมูลของไทยพีบีเอส พบว่าเมื่อ 4 เม.ย. 2538 เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าบุกจับขบวนล่าสัตว์ป่าในเขตทุ่งใหญ่นเรศวร บริเวณห้วยเซซาโว่ พร้อมควบคุมตัวนายพรานได้ 14 คน มีข้าราชการครู ระดับซี 8 ของโรงเรียนดัง จ.กาญจนบุรี นำขบวน พบของกลางอาวุธปืนหลายขนาด และเนื้อเก้ง-ค่างชำแหละอยู่ในถังน้ำแข็งขนาดใหญ่พร้อมหม้อตุ๋นใบโต

นอกจากนั้นไทยพีบีเอสก็รายงานว่า มีการล่าสัตว์สงวนโดยกลุ่มคนที่มีอำนาจที่เข้าไปฆ่าสัตว์จำนวนมากโดยใช้อาวุธร้ายแรงในอุทยานแห่งชาติอื่น ๆ อีกหลายกรณี ซึ่งไทยพีบีเอสเชื่อว่าเป็นการล่าสัตว์สงวนเพื่อสนองต่อความมีอำนาจ และค่านิยมในหมู่ชนชั้นที่มีอิทธิพลทางด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ คนร่ำรวยฯ