รัฐบาล: รมว.ตปท.สหราชอาณาจักร เชื่อมั่นไทยเลือกตั้ง-ปฏิรูปสำเร็จ

  • 12 กุมภาพันธ์ 2018
นายบอริส จอห์นสัน และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา Image copyright สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี
คำบรรยายภาพ นายบอริส จอห์นสัน และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า นายบอริส จอห์นสัน รมว.ต่างประเทศอังกฤษ เชื่อมั่นว่าไทยจะจัดการเลือกตั้ง และปฏิรูปได้สำเร็จตามแผน พร้อมยินดีกระชับความสัมพันธ์กับประเทศไทยในทุกระดับ

นายจอห์นสัน เข้าเยี่ยม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ (12 ก.พ.) โดยมี รมว.ต่างประเทศ และ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ของไทยร่วมหารือด้วย

หลังจากการพบกันครั้งนี้ พล.ท.วีรชน ได้กล่าวสรุปว่า สหราชอาณาจักรได้ยืนยันที่จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ ในหลายด้าน อาทิด้าน ด้านการค้าการลงทุน ด้านอุตสาหกรรมยานอากาศ และด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

พล.ท.วีรชน กล่าวว่า นายจอห์นสัน ชื่นชมที่ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศน่าลงทุนอันดับที่ 26 รวมทั้งแสดงความเชื่อมั่นในพัฒนาการทางประชาธิปไตยของไทย เชื่อมั่นว่าไทยจะจัดการเลือกตั้ง และประสบความสำเร็จในการปฏิรูปได้ตามโรดแมป

สำหรับเรื่องโอกาสในการเยือนในระดับผู้นำนั้น พล.ท.วีรชนกล่าวว่า การหารือยังไม่ถึงขั้นที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์จะเดินทางไปเยือนหรือไม่ และกระทรวงต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายจะไปหารือกันอีกครั้ง

ด้านเว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศอังกฤษเผยแพร่ข้อมูลว่า ในระหว่างการเยือนไทยครั้งนี้ นายจอห์นสัน ได้สนับสนุนไทยให้เดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง อย่างเป็นประชาธิปไตยอย่างรวดเร็ว

และได้กล่าวกับนายดอนถึงรายละเอียดการเยือนบังกลาเทศและเมียนมาก่อนหน้าการเยือนไทย กับหารือกันว่าจะดำเนินการเพิ่มเติม อย่างไรในการแก้วิกฤตที่เกิดกับชาวโรฮิงญา

นายจอห์นสัน กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหราชอาณาจักรด้วยว่าครอบคลุมในหลายประเด็นนับตั้งแต่การค้าทวิภาคี ไปจนถึงความมั่นคงในภูมิภาคและการดูแลการค้าสัตว์ป่าอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งประเด็นหลังนี้นายกรัฐมนตรีไทยรับปากว่าจะส่งผู้แทนจากไทย ไปร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีที่อังกฤษจะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นที่กรุงลอนดอนในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

Image copyright สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

การเยือนไทยครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของ รมว.ต่างประเทศของสหราชอาณาจักร หลังจากสหภาพยุโรป ได้ประกาศรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการเมืองกับรัฐบาลทหารของไทยในทุกระดับ เมื่อ 11 ธ.ค. 2560 โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องมีการเลือกตั้งในปี 2561 เรียกร้องให้ไทยคืนสู่กระบวนการด้านประชาธิปไตยอย่างเร่งด่วนที่สุด

สหภาพยุโรปได้แสดงความกังวลถึงสิทธิทางการเมือง สิทธิพลเมือง และเสรีภาพการแสดงออก โดยระบุว่า"ยังคงถูกจำกัดอยู่เป็นอย่างมาก ผ่านกฎหมายและคำสั่งของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลายฉบับ นอกจากนี้นักเคลื่อนไหวภาคประชาสังคมและนักปกป้องสิทธิมนุษยชนยังคงเผชิญกับการคุกคามทางกฎหมาย"

เลื่อนวันเลือกตั้งและตั้งข้อหาผู้เรียกร้องการเลือกตั้ง

หลังจากที่ พล. อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีระบุว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2561 ในหลายสถานการณ์ แต่ในขณะนี้เงื่อนเวลาดังกล่าวก็เลื่อนไปอยู่ที่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562 เสียแล้ว ทำให้มีนักกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตยออกมาประท้วง กดดันรัฐบาลไม่ให้เลื่อนวันเลือกตั้งออกไป ซึ่งทั้งแกนนำและผู้เข้าร่วมประท้วงต่างถูกตั้งข้อหาต่าง ๆ กันไป

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (10 ก.พ.) แกนนำกลุ่ม "คนอยากเลือกตั้ง" ได้แก่ นายรังสิมันต์ โรม นายอานนท์ นำภา และนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ถูกจับกุมภายหลังกิจกรรมชุมนุม "หยุดยื้ออำนาจ หยุดยื้อเลือกตั้ง" บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งมีผู้ร่วมชุมนุมราว 100 - 200 คน ก่อนจะได้รับประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนด้วยหลักทรัพย์ 1 แสนบาท

Image copyright Jiraporn Kuhakan/BBC Thai

ทั้งสามถูกตั้งข้อหาพร้อมกับ นักศึกษา นักกิจกรรม และประชาชน รวม 39 คน จากการชุมนุม "นัดรวมพลประชาชนอยากเลือกตั้ง แสดงพลังต้านสืบทอดอำนาจ คสช." เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่บริเวณสกายวอล์ค แยกปทุมวัน โดยถูกตั้ง 3 ข้อหา รวมทั้ง ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558

ความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักร-ไทย ระงับไปหลังการรัฐประหาร พ.ค. 2557 เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศไทยเปิดเผยกับบีบีซีไทยก่อนหน้านี้ว่า การเยือนไทยของนายจอห์นสัน ถือเป็นการเยือนแบบไม่เป็นทางการ และเป็นความพยายามของฝ่ายไทยที่มุ่งหวังจะฟื้นฟูความสัมพันธ์นี้ รวมถึงคาดการณ์ว่า นายจอห์นสันอาจเชิญหัวหน้ารัฐประหารไปเยือนสหราชอาณาจักรด้วย

พล.ท.วีรชน เผยว่าในตอนท้ายของการหารือวันนี้ นายจอห์นสัน ได้ชวนให้ฝ่ายไทยส่งผู้แทนเข้าร่วมการประชุม London Conference on the Illegal Wildlife Trade 2018 ณ กรุงลอนดอน ช่วงเดือน ต.ค. นี้ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จะมอบหมายรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุมที่ว่าด้วยการค้าสัตว์ป่าและพืชผิดกฎหมายดังกล่าว

นอกจากการเข้าพบนายกฯ แล้ว นายจอห์นสัน ยังมีกำหนดการเข้าพบ น.พ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย ประธานคณะที่ปรึกษาต่างประเทศเพื่อแก้ปัญหาโรฮิงญาที่ได้รับการแต่งตั้งจากนางอองซาน ซูจี มุขมนตรีแห่งรัฐของเมียนมา

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม