นพ.ธีระเกียรติ ขอโทษ ประยุทธ์-ประวิตร ที่ผิดมารยาท

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์

ที่มาของภาพ, BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ลาประชุม ครม. แต่เดินทางมาเข้าพบและขอโทษนายกฯ และรองนายกฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล

หัวหน้ารัฐบาล คสช. ให้ นพ.ธีระเกียรติ ทำงานต่อ หลังพาดพิงรองนายกฯ ปมครอบครอง "นาฬิกาเพื่อน" เจ้าตัวเอ่ยขอโทษที่ทำผิดมารยาท ยังเชื่อมั่นในตัวประยุทธ์ 100%

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เดินทางเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังให้ความเห็นพาดพิงการครอบครอง "นาฬิกาเพื่อน" ในระหว่างพบปะกับนักเรียนไทยในอังกฤษ เมื่อ 9 ก.พ. และให้สัมภาษณ์พิเศษบีบีซีไทย

นพ.ธีระเกียรติเปิดแถลงข่าวว่า ภาพที่เห็นในคลิปกับเสียงเป็นเสียงคนละตอนกัน ในระหว่างพูดคุยกับผู้สื่อข่าวไม่ทราบว่ามีการอัดเทป "ดังนั้น 1. ผมถือว่าเขาไม่ได้สัมภาษณ์ผมเป็นทางการ และ 2. ผมก็ยอมรับว่าหลังได้คุย ได้ให้ความเห็นต่าง ๆ ผมก็ถือว่าผิดมารยาทในการกล่าวถึงเพื่อนร่วม ครม. โดยเฉพาะรองนายกฯ ผมก็ได้ขอโทษท่านว่าผมทำผิดมารยาท" อย่างไรก็ตามยอมรับว่าคู่สนทนาได้แสดงตัวเป็นผู้สื่อข่าว

ด้านฝ่ายสื่อสารองค์กรของบีบีซี กล่าวว่า "รัฐมนตรีคนดังกล่าวได้ตกลงให้ผู้สื่อข่าวของเราสัมภาษณ์ หลังจากที่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับ รัฐมนตรีร่วมรัฐบาลอีกคนหนึ่งต่อกลุ่มนักเรียนไทยในกรุงลอนดอน โดยเขาตกลงพูดคุยกับผู้สื่อข่าวของเราซึ่งได้บันทึกการสัมภาษณ์ โดยใช้โทรศัพท์มือถืออย่างเปิดเผย สามารถรับฟังคลิปเสียงดังกล่าวได้ทางเว็บไซต์บีบีซีไทย"

ทั้งนี้ รมว.ศึกษาธิการได้ยืนยันกับ พล.อ.ประยุทธ์ว่ายังให้ความมั่นใจกับนายกรัฐมนตรี 100 เปอร์เซ็นต์ และที่เข้ามาทำงานก็เพราะยังเชื่อมั่นในตัวนายกรัฐมนตรีอยู่

"นายกฯ เห็นความตั้งใจ ดังนั้นผมยังทำงานให้นายกฯ ต่อ จนกระทั่งเห็นว่ามันไม่เหมาะแล้ว ดังนั้นผมก็ยังอยู่ตรงนี้ ยืนหยัดที่จะทำงานต่อไป" นพ.ธีระเกียรติกล่าว

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBCTHAI

ภายหลัง พล.อ.ประวิตรได้ฟังคำขอโทษ ก็พยักหน้ารับ ส่วนอนาคตการทำงานร่วมกันหลังจากนี้ นพ.ธีระเกียรติ ยืนยันว่าตั้งแต่ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ไม่มีอะไรกันแน่นอน

นพ.ธีระเกียรติสรุปบทเรียนของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเวลาพูด แม้จะคิดว่าเป็นความเห็นส่วนตัวก็ตาม แต่ที่ตอบไป ก็ถือว่าผมเสียมารยาท

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่โลกโซเชียลมองว่ารัฐมนตรี "เจ๋ง" ที่แสดงความเห็นเช่นนี้ นพ.ธีระเกียรติบอกว่า โลกโซเชียลก็มีทั้ง 2 ทาง ก็มองทั้ง 2 ทาง และต้องมองประเด็นที่สำคัญที่สุดคือ "ประเด็นทั้งหมดนี้เพื่อที่จะให้คนไม่เชื่อมั่นท่านนายกฯ หรือเปล่าว่านายกฯ จะจัดการอย่างไร ผมก็ยืนยันว่าผมเชื่อมั่นท่านนายกฯ 100 เปอร์เซ็นต์ นี่คือเหตุผลที่ผมมาทำงาน และเป็นเหตุผลที่ยังอยู่กับนายกฯ ต่อไป"

ส่วนกระแสข่าวเตรียมยื่นใบลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นพ.ธีระเกียรติยอมรับว่า เวลามีเรื่องอย่างนี้ มันก็เป็นหนึ่งในออปชัน (ทางเลือก) แต่ขณะเดียวกัน ทางเลือกก็มีหลายทาง ต้องเลือกทางเลือกที่ดีที่สุดต่อรัฐบาลชุดนี้ ไม่ใช่เอาแต่สะใจ เกิดอะไรขึ้น เอะอะ ๆ ก็จะยื่นใบลาออก ต้องปรึกษานายกฯ ว่าทางเลือกมีอะไรบ้าง "แต่ผมยังไม่ได้ยื่นเลยครับ ต้องคุยกับท่านก่อน ไม่ใช่จู่ ๆ ก็ไปยื่นโน่นยื่นนี่"

ด้านผู้ถูกพาดพิงอย่าง พล.อ.ประวิตรงดให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวโดยบอกเพียงว่า "เจ็บคอ"