เปลี่ยน "ตุ๊กตุ๊ก" เป็น "แกลเลอรีเคลื่อนที่"

เปลี่ยน "ตุ๊กตุ๊ก" เป็น "แกลเลอรีเคลื่อนที่"

วีดีโอโดย จิราพร คูหากาญจน์

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา "รถตุ๊กตุ๊ก"ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงรับส่งคนจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง กลุ่ม Liv_id นำเสนอ "Keepsake" โครงการศิลปะที่เปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กให้กลายเป็น "แกลเลอรีเคลื่อนที่" เป็นส่วนหนึ่งของ Galleries' Night ครั้งที่ 5

บงกช จันทร์ศรี จากกลุ่ม Liv_id บอกว่า เลือกรถตุ๊กตุ๊กก็เพราะนี่เป็นสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ และโครงการนี้ก็เป็นการเปิดประสบการณ์ที่ให้ผู้ชมที่ไม่ได้คุ้นชินกับการไปแกลเลอรีได้สัมผัสกับงานศิลปะ รถตุ๊กตุ๊กทั้งหมด 30 คัน ติดตั้งงานวิดีโออาร์ตของศิลปิน 10 คน ให้ผู้ชมได้สัมผัสงานระหว่างให้บริการรับส่งคนไปที่พื้นศิลปะกว่า 60 แห่ง ซึ่งเปิดให้คนได้เข้าชมงานในเวลาค่ำคืน

เสน่ห์อย่างหนึ่งก็คือ ผู้ชมแต่ละคนอาจจะไม่ได้ดูงานชิ้นเดียวกันเสมอไป ระหว่างเดินทางจาก H Gallery ไป Bridge Art Space คุณอาจได้ชม "ATMOSFEAR the animation" งานแอนิเมชั่นของ ยุรี เกนสาคู ที่บอกเล่าเรื่องราวของการผจญภัยของสาวน้อยคนหนึ่งที่ต้องต่อสู้กับภัยต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตของศิลปินเอง

ระหว่างเดินทางจาก RMA Institute ไป Rebel Art Space ย่านพระโขนง คุณอาจได้ชมงาน "The Scale 3" ของ กวิตา วัฒนะชยังกูร ที่ทำการแสดงโดยการเปลี่ยนร่างกายตัวเองให้เป็น "ตาชั่ง" รองรับเกล็ดน้ำแข็งโปรยปรายตกใส่ตัวเองเรื่อย เป็นการตั้งคำถามถึงประเด็นแรงงานผ่านเรือนร่างของผู้หญิง

กวิตา ซึ่งเป็นทั้งศิลปินและผู้ก่อตั้ง The Ferry Gallery ซึ่งเปิดให้มีงานแสดงศิลปะบนเรือข้ามฟาก บอกว่า นี่เป็นการเปิดโอกาสให้ใครก็ได้ ที่อาจจะไม่ได้รู้จักงานศิลปะ "ได้นั่งในรถตุ๊กตุ๊กที่วิ่งอย่างเสียว ได้ดูศิลปะขณะเกาะรถตุ๊กตุ๊กไปด้วยอย่างไม่มีเงื่อนไข ...คือเลือกไม่ได้ กระโดดลงไม่ได้ เลยต้องตั้งใจดูงาน"

ด้าน ยุรี เกนสาคู บอกว่า เป็นไอเดียที่น่าสนใจ เป็นสีสันให้กับ Galleries' Night และให้ผู้ชมได้ชมศิลปะตั้งแต่ยังไม่ถึงแกลเลอรีเลยด้วยซ้ำ