จากอ่างบัวพ้นน้ำของประยุทธ์ ถึงอ่างบัวแตก

  • 15 กุมภาพันธ์ 2018
จุดเกิดเหตุ Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ จุดเกิดเหตุ หลังอ่างบัวที่แตกถูกยกออกไปจากบริเวณสนามหญ้าหน้าตึกบัญชาการ 1

สื่อหลายสำนักพากันวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ "อ่างบัวแตก" กลางทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เดินทางเข้ามาปฏิบัติภารกิจในทำเนียบฯ ได้ถอยรถยนต์ชนอ่างบัวใบใหญ่ ที่ตั้งอยู่บริเวณสนามหญ้า หน้าตึกบัญชาการ แตกกระจาย สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้พบเห็น โดยที่สื่อมวลชนได้แห่เข้าไปถ่ายรูปอ่างบัวและวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ นานา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องรีบเก็บเศษกระเบื้องที่แตกกระจาย

นายตำรวจคนดังกล่าวได้แสดงความรับผิดชอบ โดยได้ฝากนามบัตรไว้กับเจ้าหน้าที่ทำเนียบฯ เพื่อให้บริษัทประกันรถชดใช้ค่าเสียหายกับอ่างบัวที่แตก ในราคาประมาณ 5 พันบาท

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวให้สัมภาษณ์สื่อมวลเชิงล้อเล่น กรณีอ่างบัวทำเนียบรัฐบาลแตกจะเป็นลางร้ายหรือไม่ว่า "มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับรัฐบาลเลย" ส่วนจะเป็นทำเนียมคนจีนที่ถือว่าวันตรุษจีนห้ามมีของแตกหรือไม่

นายวิษณุ กล่าวว่า "มันทำให้แตกก็แตก เมื่อเช้าผมก็โยนแก้วไปใบหนึ่ง เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ทุกอย่างก็เป็นธรรมดา ไม่เห็นจะมีอะไร"

สำหรับอ่างบัวที่แตก เป็น 1 ใน 10 ใบ ที่รัฐบาลเพิ่งนำมาวางเมื่อ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา บริเวณสนามหญ้าข้างตึกไทยคู่ฟ้า สนามหญ้าหน้าตึกบัญชาการ และบริเวณศาลพระภูมิและศาลตายายซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบฯ ด้วยเหตุผลที่ชี้แจงต่อสาธารณะว่าเป็นการ "ปรับภูมิทัศน์ให้ความสวยงาม" แต่บรรดาโหราจารย์ชี้ว่ามีเป้าหมาย "เสริมความเป็นสิริมงคล" ให้กับรัฐบาล

แต่ผ่านไปเพียงวันเดียว "อ่างบัวปรับฮวงจุ้ย" ได้ตกเป็นข่าวต่อเนื่อง หลังเกิดรอยรั่ว จนเจ้าหน้าที่ต้องนำสก๊อตช์ไบรต์มาอุดรอยรั่ว

Image copyright BBC Thai

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงการวางอ่างบัวทั้ง 10 อ่างรอบทำเนียบฯ ว่า "ดูเป็นตัวอย่างนะ อย่างหนึ่งคือความสวยงาม ส่วนที่สองคือพวกสมองไม่เปลี่ยน อยู่ข้างล่างก็จะเป็นอาหารของพวกเต่าปลา" (24 ม.ค.)

ก่อนอธิบายเรื่องนี้ซ้ำในวันเดียวกัน โดยบอกว่า "ผมไม่จำเป็นต้องพึ่งโหงวเฮ้ง ทั้งหมดอยู่ที่การทำงาน ถ้าไม่ตั้งใจทำงานก็ไม่ได้" และย้ำว่า "บัวเป็นพืชตระกูลสูง เตือนใจ ทุกคนต้องพัฒนาตัวเองให้เป็นบัวพ้นน้ำ อย่าบอกว่ารัฐบาลเอาแต่เรื่องดีชูเป็นบัวพ้นน้ำ แล้วเอาเรื่องไม่ดีไว้ในตม แล้วที่มีการทุจริตมาไม่ใช่ตมหรือ รัฐบาลพร้อมตอบทุกคำถาม ถ้าผิดก็ไปฟ้องร้องมา"

  • อ่างบัวมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร สูง 60 เซนติเมตร
  • อ่างบัวมีราคาใบละ 5,000 บาท รวม 10 ใบ เป็นเงิน 50,000 บาท
  • บัวที่ถูกนำมาปลูกในอ่างมีหลายสี อาทิ ม่วง น้ำเงิน ขาว ชมพู
  • การวางอ่างบัวในทำเนียบฯ เป็นไปตามแนวคิดของ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี
  • สวนนงนุชเป็นผู้ดูและและดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในทำเนียบฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง