หลากสีสันฉลองเทศกาลตรุษจีนปีจอ คึกคักทั่วโลก

  • 15 กุมภาพันธ์ 2018

บีบีซีไทย คัดเลือกภาพการเฉลิมฉลองเทศกาลที่ยิ่งใหญ่แห่งปีของคนเชื้อสายจีนในเมืองสำคัญ ๆ ทั่วโลก รวมทั้งบรรยากาศย่านเยาวราชของไทยบางส่วนมาให้ชม

เทศกาลตรุษจีนเริ่มต้นขึ้นแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ (14 ก.พ.) ขณะที่คนเชื้อสายจีนต่างร่วมพากันเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นชาวจีนบนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งแต่ละปีคาดว่าจะมีชาวจีนหลายร้อยล้านคนเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อร่วมฉลองโอกาสพิเศษนี้กับครอบครัว ขณะที่มหานครแห่งอื่น ๆ เช่น นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ รวมทั้งในย่านเยาวราชของไทยก็คึกคักไม่แพ้กัน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ชาวจีนในเครื่องแต่งกายย้อนยุคสมัยราชวงศ์ชิง รวมตัวกันที่สวนสาธารณะตี้ถานในกรุงปักกิ่ง เพื่อซ้อมการแสดงการบูชาสักการะดิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองต้องรับปีใหม่ของจีน
Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ การซ้อมการแสดงดังกล่าวมีขึ้นในวันนี้ ด้วยบรรยากาศและสีสันที่สวยงาม ทั้งจากเครื่องแต่งกายและกระดาษตกแต่งตามสวน
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เจดีย์ประดับประดาด้วยแสงไฟ พร้อมกับโคมไฟหลากสีสันสวยงาม ภายในอุทยานสวรรค์แห่งราชวงศ์ถัง ในเมืองซีอาน มลฑลส่านซีของจีน เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวจีนพากันเดินชมโคมไฟที่ออกแบบให้เป็นทางเดินเขาวงกต ภายในอุทยานสวรรค์แห่งราชวงศ์ถัง ในเมืองซีอาน มลฑลส่านซี ของจีน
Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ หญิงชาวฮ่องกงกำลังเลือกซื้อดอกไม้ เพื่อเตรียมตัวฉลองวันตรุษจีนในวันพรุ่งนี้ ซึ่งถือว่าเป็นวันปีใหม่ของชาวจีน
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การจุดพลุเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน เหนือแม่น้ำฮัดสันมีขึ้นเมื่อวาน (14 ก.พ.) อย่างยิ่งใหญ่ โดยมีฉากหลังเป็นตึกระฟ้า หนึ่งในจำนวนนั้นคือ ตึกเอ็มไพร์สเตทที่มีชื่อเสียงของนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ชายชาวจีนร่วมฉลองการเริ่มต้นเทศกาลตรุษจีน ในย่านแมนฮัตตันขณะที่มีการแสดงดอกไม้ไฟและพลุอย่างสวยงาม เมื่อวานนี้ (14 ก.พ.)
Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ในส่วนของไทย ที่วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ถือเป็นจุดหมายของคนไทยเชื้อสายจีนที่มาไหว้ขอพรให้โชคดีในเทศกาลตรุษจีน