รุมวิจารณ์ รมว.ต่างประเทศอังกฤษหลังเล่นมุกตลกเรื่องเซ็กส์ทัวร์ในไทย

นายบอริส จอห์นสัน

ที่มาของภาพ, EPA

นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ถูกกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตประณามและเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง ต่อกรณีที่เขาเล่นมุกตลกที่ไม่เหมาะสมหลายเรื่องระหว่างการปราศรัยสำคัญเรื่องเบร็กซิท ซึ่งรวมถึงการพาดพิงเรื่องการท่องเที่ยวเพื่อจุดประสงค์ทางเพศ หรือที่เรียกว่า sex tourism ในไทย

การกล่าวสุนทรพจน์เรื่องเบร็กซิท เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของประชาชนในสหราชอาณาจักรก่อนที่ประเทศจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ

ในตอนหนึ่งนายจอห์นสัน กล่าวว่า อังกฤษควรสนับสนุนการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวต่างชาติอยากเข้าไปเที่ยวในสหราชอาณาจักรมากขึ้น เพราะในแต่ละปีมีชาวอังกฤษกว่าล้านคนเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทย เพื่อทำกิจกรรม "บางอย่าง" ที่เขาไม่ขอพูดถึง แต่สื่อมวลชนในสหราชอาณาจักร อาทิ เดลิมิเร่อร์ และดิอินดีเพ็นเดนต์ ต่างรายงานว่าเขาหมายถึงการท่องเที่ยวเพื่อจุดประสงค์ทางเพศ

บีบีซีไทยได้ติดต่อไปยังกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษเพื่อให้ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้น แต่ไม่ได้รับการตอบกลับใด ๆ

ในบทปราศรัยที่สื่อมวลชนได้รับแจกล่วงหน้านั้น นายจอห์นสัน จะกล่าวว่า "ผมเพิ่งจะได้รับทราบว่าในแต่ละปีเรามีคนอังกฤษกว่า 1 ล้านคนที่เดินทางไปประเทศไทย ซึ่งข้อมูลจากหน่วยงานกงสุลที่ยอดเยี่ยมของเราพบว่าคนกลุ่มนี้เข้าไปทำสิ่งที่น่าตื่นตะลึงอย่างที่สุด"

ทว่าในการกล่าวปราศรัยจริง นายจอห์นสันได้ปรับบทพูดให้เบาขึ้น โดยกล่าวว่า "หน่วยงานกงสุลที่ยอดเยี่ยมของเราต้องรับมือกับบางสิ่งที่พวกเขาไปทำที่นั่น"

อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงดังกล่าว ถูกประณามจากบรรดาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ว่า เป็นคำพูดที่น่าละอายและไม่เหมาะสมกับผู้มีตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ

ที่มาของภาพ, Getty Images

เว็บไซต์เดอะเนชันแนล ของสกอตแลนด์ รายงานว่า นายเจมส์ ดอร์แนน ส.ส.พรรคชาตินิยมสกอต (SNP) เรียกร้องให้นายจอห์นสันลาออกจากตำแหน่ง เพราะกล่าวถึงเซ็กส์ทัวร์อย่างหน้าตาเฉย และชี้ว่านายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ควรทบทวนบทบาทของนายจอห์นสันเสียใหม่

นายดอร์แนน กล่าวว่า "นี่เป็นอีกครั้งที่นายบอริส จอห์นสัน แสดงให้เห็นว่าเขาไม่เหมาะสมที่จะเป็น ส.ส. โดยไม่ต้องพูดถึงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ"

ขณะที่นายเลียม เคิร์กคัลดี ผู้สื่อข่าวชาวสก็อตต์ ทวีตข้อความว่า "ในการปราศรัยครั้งสำคัญเรื่องเบร็กซิท นายบอริส จอห์นสัน กลับพูดเรื่องการวัดช่องแคบอังกฤษด้วยนิ้วมือของเขา, เปรียบมันกับคูเมือง และเล่นมุกเกี่ยวกับสิ่งที่คนอังกฤษทำเมื่อไปประเทศไทย นี่เป็นสิ่งที่น่าตกใจมาก"

ส่วนนายสตีเฟน ดอนเนลลี นักการเมืองชาวไอริช ทวีตข้อความว่า "นายบอริส จอห์นสัน ปราศรัยเรื่องเบร็กซิทความยาว 4,600 คำ เขาไม่เอ่ยถึง ไอร์แลนด์ หรือไอร์แลนด์เหนือ แม้แต่ครั้งเดียว แต่กลับพูดถึงงานปาร์ตี้ของผู้ชายตามเมืองโบราณต่าง ๆ และกิจกรรมที่น่าตื่นตะลึงของพลเมืองอังกฤษในไทย นี่มันเป็นพฤติกรรมที่หยาบคายและทำไปด้วยความคึกคะนอง"

เดอะเนชันแนล ระบุว่า ประเทศไทยขึ้นชื่อเรื่องปัญหาการค้าประเวณี และเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวชาวตะวันตกเดินทางเข้าไปก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศเด็กจากธุรกิจเหล่านี้ ที่ผ่านมา ทางการไทยพยายามดำเนินการปราบปรามธุรกิจประเภทนี้ ทว่านายจอห์นสันกลับนำเรื่องนี้มาล้อเล่นโดยไม่คำนึงถึงความอ่อนไหวของประเด็นดังกล่าว

ที่มาของภาพ, Reuters

ขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวของนักท่องเที่ยว

นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวในลักษณะดังกล่าว อาจจะเป็นสิ่งที่พูดถึงในอดีต และปัจจุบันคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนส่วนน้อยเท่านั้นที่ยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวในรูปแบบนี้ เพราะปัจจุบันการพัฒนาอุตสาหกรรมและการส่งเสริมการท่องเที่ยว ทั้งภาครัฐและเอกชน พยายามเน้นไปในเรื่องใหม่ ๆ หลากหลาย ตั้งแต่ ศิลปะวัฒนธรรม วิถีชีวิตของคนไทย

"ส่วนตัวคิดว่าการท่องเที่ยวในลักษณะดังกล่าวน่าจะขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวของนักท่องเที่ยวแต่ละบุคคล"นายอิทธิฤทธิ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ตลาดการท่องเที่ยวของไทยมีความหลากหลายมากขึ้นจากภูมิภาคอื่น ๆ ดังนั้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจำเป็นจะต้องมีสินค้าการท่องเที่ยวในหลายรูปแบบ เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ

ทั้งนี้ นายจอห์นสันเพิ่งเดินทางเยือนไทยเมื่อวันที่ 11-12 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยได้มีโอกาสเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

หลังจากการพบกันครั้งนี้ รัฐบาลไทยเปิดเผยว่าสหราชอาณาจักรได้ยืนยันที่จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ ในหลายด้าน อาทิ ด้านการค้าการลงทุน ด้านอุตสาหกรรมยานอากาศ และด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายจอห์นสัน ชื่นชมที่ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศน่าลงทุนอันดับที่ 26 รวมทั้งแสดงความเชื่อมั่นในพัฒนาการทางประชาธิปไตยของไทย เชื่อมั่นว่าไทยจะจัดการเลือกตั้ง และประสบความสำเร็จในการปฏิรูปได้ตามโรดแมป