มีอะไรน่าสนใจ เมื่อ กกต. เปิดจดทะเบียนพรรคใหม่ 2 มี.ค.

  • 1 มีนาคม 2018
เรื่องน่ารู้ก่อน กกต. เปิดจดทะเบียนพรรคใหม่ Image copyright AFP/Getty Images

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมเปิดให้ผู้สนใจเข้าจดจองชื่อพรรคการเมืองได้ในวันที่ 2 มี.ค. หลังก่อนหน้านี้มีตัวแทนกลุ่มการเมือง 114 กลุ่มเข้าร่วมประชุมกับ กกต. เมื่อ 9 ก.พ. เพื่อรับทราบข้อมูลในการยื่นคำขอจดทะเบียน จัดตั้งพรรคการเมืองใหม่

แหล่งข่าวจากสำนักงาน กกต. ประเมินกับบีบีซีไทยว่าน่าจะมีพรรคการเมืองน้องใหม่เกิดขึ้นราว 30 พรรค ในจำนวนนี้มีอย่างน้อย 2 พรรคใหม่ที่ริเริ่มก่อตั้งโดยแกนนำ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ประกาศสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี อีกสมัย

แม้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. ระบุเมื่อ 27 ก.พ. ว่า "ไม่คิดหันไปเล่นการเมืองอีก ไม่ร่วมรัฐบาลกับใคร ไม่เป็นนักการเมือง และไม่ลงสมัคร ส.ส. อย่างแน่นอน" แต่ยังยืนยันจุดยืนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ เช่นเดิม

ทว่าน้องชายของเขา นายธานี เทือกสุบรรณ กลับยอมรับผ่านสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมช่อง "นิวส์วัน" ในวันเดียวกันว่าจะมีการจัดตั้งพรรคมวลมหาประชาชนฯ เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของ กปปส. และส่งผู้สมัคร ส.ส. ทั้งประเทศ

นอกจากพรรคมวลมหาประชาชนฯ ของแกนนำ กปปส. ยังมีพรรคประชาชนปฏิรูป ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ที่ประกาศ 3 ภารกิจ ในจำนวนนี้คือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ เพื่อสานต่อภารกิจปฏิรูปประเทศ อีกทั้ง "มวลมหาประชาชน" จำนวนมากชื่นชอบและอยากให้หัวหน้า คสช. กลับมาเป็นนายกฯ อีก

จับตาพรรคใหม่-พันธมิตร คสช. ?

ชื่อพรรค ผู้ริเริ่มก่อตั้ง จุดประสงค์หลัก
พรรคประชาชนปฏิรูป นายไพบูลย์ นิติตะวัน สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ
พรรคมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย สุเทพ เทือกสุบรรณ ผลักดันวาระปฏิรูป-สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ
พรรคเพื่อชาติไทย อัมพาพันธ์ ธเนศเดชสุนทร อดีตภรรยา พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ผู้นำรัฐประหารปี 2534 เป็นตัวกลางเชื่อมประสานระหว่างฝ่ายปฏิวัติกับฝ่ายประชาธิปไตย-ไม่ปฏิเสธหาก พล.อ.ประยุทธ์กลับมาเป็นนายกฯ
พรรรคพลังพลเมือง นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์-นายเอกพร รักความสุข สนับสนุนคนดีมีจริยธรรมเป็นผู้บริหาร

พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่า ในวันที่ 1 มี.ค. จะอนุญาตให้พรรคการเมืองใหม่จัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรคได้ ส่วนการทำกิจกรรมการเมืองต้องขออนุญาตจาก คสช.เป็นครั้งคราว ส่วนพรรคการเมืองเก่า จะให้สำรวจและยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคได้ตั้งแต่ 1 เม.ย.

การออกมาย้ำเรื่องนี้ เป็นไปตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 53/2560 เรื่อง การดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ประกาศลงราชกิจจานุเบกษา เมื่อ 22 ธ.ค. 2560 ซึ่งถือเป็นการ "ผ่อนคลาย" แต่ยังไม่ใช่การ "ปลดล็อก" ทางการเมือง เพราะการปลดล็อกจะเกิดขึ้นหลัง พ.ร.ป. เลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีคาดการณ์ว่าเป็นช่วงเดือน มิ.ย.

2 มี.ค. กกต. เปิดให้จดจองชื่อพรรคการเมือง
- มีผู้ร่วมจัดตั้งพรรคไม่น้อยกว่า 500 คน
- หาทุนประเดิมไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท (ผู้ร่วมจัดตั้งพรรค 500 คนแรก จ่ายทุนประเดิมให้พรรค 1,000 บาท/ราย แต่ไม่เกิน 50,000 บาท/ราย)
- เรียกประชุมผู้ร่วมจัดตั้งพรรค 250 คน เพื่อ..
1. กำหนดชื่อ/ชื่อย่อ/โลโก้/คำประกาศอุดมการณ์ทางการเมือง/นโยบาย/ข้อบังคับพรรค
2. เลือกหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค เหรัญญิก และกรรมการบริหารพรรค
- หัวหน้าพรรคยื่นคำขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรค
- ภายใน 30 วัน นายทะเบียนตรวจสอบคำขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรค ถ้าถูกต้องครบถ้วน นายทะเบียนโดยความเห็นชอบของ กกต. รับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคและประกาศลงราชกิจจานุเบกษา หากไม่ถูกต้องครบถ้วนให้แจ้งผู้ยื่นคำขอเพื่อแก้ไขภายใน 60 วัน
ภายใน 1 ปี
- มีสมาชิกพรรคไม่น้อยกว่า 5,000 คน
- มีสาขาพรรคครบ 4 ภาค 4 สาขา (แต่ละสาขาต้องมีสมาชิกพรรคไม่น้อยกว่า 500 คน)
ภายใน 4 ปี
- มีสมาชิกพรรคไม่น้อยกว่า 10,000 คน
การจ่ายเงินบำรุงพรรค
สมาชิกพรรคต้องจ่ายค่าบำรุงพรรค 100 บาท/ปี
สมาชิกพรรคเลือกจ่ายค่าบำรุงพรรค 2,000 บาท/ตลอดชีพ

ที่มา : บีบีซีไทยสรุปจาก พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม