สัมผัสความเป็นไทยผ่านเทศกาลกล้วยไม้ที่อังกฤษ

สัมผัสความเป็นไทยผ่านเทศกาลกล้วยไม้ที่อังกฤษ

เรื่องและวิดีโอโดย สุชีรา มาไกวร์ ผู้สื่อข่าววิดีโอ

งานเทศกาลกล้วยไม้ประจำปีครั้งที่ 23 ของสวนพฤกษศาสตร์หลวงคิว กรุงลอนดอน หรือ "สวนคิว" ในปีนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากสีสันของวัฒนธรรมไทย พร้อมกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาร่วมงานเลี้ยงรับรอง

ที่มาของภาพ, BBC Thai

ที่มาของภาพ, BBC Thai

พื้นที่เกือบ 4,500 ตารางเมตร ของเรือนกระจกปรินเซส ออฟ เวลส์ ได้รับการแปลงโฉมให้เป็นเรือนกล้วยไม้รูปแบบไทย โดยเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร 66 คน ใช้เวลารวม 1,346 ชั่วโมง ช่วยกันติดตั้งกล้วยไม้ 6,950 ต้นทั่วบริเวณงาน โดยเปิดให้สาธารณชนเข้าชมตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. - 11 มี.ค. ศกนี้

ทันทีที่เดินเข้าบริเวณงาน ผู้ชมจะได้ตื่นตาตื่นใจกับกล้วยไม้หลากสีสันที่มาพร้อมอุปกรณ์ประดับตกแต่งสีสวยสด เช่น ร่มกระดาษ และโคมกระดาษหลากสี ที่ดึงดูดสายตาตามจุดต่าง ๆ อุโมงค์ดอกไม้ หุ่นช้างพ่นน้ำ และแปลงนาข้าวจำลองที่มาพร้อมหุ่นชาวนาขี่หลังควาย พร้อมเสียงเพลงจากเครื่องดนตรีไทยที่ช่วยขับกล่อมให้นึกถึงบรรยากาศในไทยอีกด้วย

ที่มาของภาพ, BBC Thai

แม่เหล็กของงานนี้ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปมากที่สุด คือ แบบจำลองพระราชวังบางปะอิน สูง 5 เมตร กว้าง 4 เมตร ที่ตั้งตระหง่านอยู่ในสระน้ำกลาง หลังคาทำจากกล้วยไม้ 650 ต้น

ที่มาของภาพ, BBC Thai

นายนิค จอห์นสัน ผู้จัดการอาคารเรือนกระจกของสวนคิว บอกกับบีบีซีไทยว่า เทศกาลกล้วยไม้ประจำปีนี้ จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้ง และได้รับความสนใจจากผู้ชมจำนวนมาก โดยได้รับความร่วมมือจากสถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงลอนดอน ซึ่งให้คำแนะนำเกี่ยวกับประเทศไทย และให้ยืมสิ่งของสำหรับจัดแสดงในบริเวณงาน

ที่มาของภาพ, BBC Thai

นายจอห์นสัน กล่าวว่า สาเหตุที่เลือกไทยเป็นแนวคิดหลักในการจัดงานปีนี้ เพราะประเทศไทยขึ้นชื่อเรื่องกล้วยไม้ มีกล้วยไม้สายพันธุ์ธรรมชาติมากถึง 1,100 สายพันธุ์ อีกทั้งมีวัฒนธรรมประเพณีหลากสีสัน จึงคิดว่าควรจัดเทศกาลที่นำเสนอความเป็นไทย และ ได้จัดงานเลี้ยงรับรองพิเศษเมื่อเมื่อวันที่ 26 ก.พ. และกราบบังคมทูลเชิญ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาร่วมงานท่ามกลางแขกที่ได้รับเกียรติ ทั้งชาวไทยและอังกฤษมาร่วมรับเสด็จกว่า 200 คน

"สวนคิวทราบว่าพระองค์ทรงสนพระทัยด้านพฤกษศาสตร์ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับไทย นอกจากนี้ พระองค์เคยเสด็จพระราชดำเนินเยือนสวนคิวหลายครั้งแล้ว และทางสวนคิวนับถือพระองค์ว่าเป็นเสมือนองค์อุปถัมภกของสวนคิว" นายจอห์นสัน กล่าวระหว่างการสัมภาษณ์

ที่มาของภาพ, BBC Thai

สวนพฤกษศาสตร์หลวงคิว กรุงลอนดอน ตั้งอยู่ในเขตริชมอนด์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน เป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่รวบรวมพันธุ์ไม้ ไว้หลากหลายและมีจำนวนมากที่สุดในโลก เรือนกระจกปรินเซล ออฟ เวลส์ เป็นหนึ่งในอาคารจัดแสดงพันธุ์ไม้ โดย ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เสด็จไปทรงเปิดอาคารเมื่อปี 1987

ที่มาของภาพ, BBC Thai

ที่มาของภาพ, BBC Thai

ที่มาของภาพ, BBC Thai

นักพฤกษศาสตร์ให้ความสนใจศึกษาเรื่องพันธุ์กล้วยไม้มากว่า 250 ปี และสวนคิวเป็นหนึ่งในผู้นำทางด้านนี้ เฉพาะปีที่แล้วมีการค้นพบกล้วยไม้สายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกราว 600 สายพันธุ์ โดยมาจากไทย 3 สายพันธุ์

นายจอห์นสันบอกว่า งานในปีนี้ ได้รับความสนใจล้นหลาม เพียงช่วงเวลา 3 วันในสัปดาห์ที่โรงเรียนปิดเทอม มีผู้เข้าชมงานราว 26,000 คน