ธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดตัวธนบัตรแบบใหม่ รุ่นแรกใน ร. 10

  • 8 มีนาคม 2018
ธนบัตรชนิดราคา 100 บาท Image copyright ธปท.

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดตัวธนบัตรแบบใหม่ ซึ่งนับเป็นแบบที่ 17 เป็นครั้งแรกวันนี้ (8 มี.ค.) ซึ่งถือว่าเป็นธนบัตรชุดแรกในรัชกาลที่ 10

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธปท. แถลงว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ให้จัดพิมพ์และออกใช้ธนบัตรแบบใหม่ ทุกชนิดราคา เพื่อใช้เป็นธนบัตรหมุนเวียนทั่วไป

โดยธนบัตรชนิดราคา 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท จะเริ่มออกใช้ในวันจักรี 6 เม.ย. 2561 ก่อนที่ธนบัตรชนิดราคา 500 บาท และ 1000 บาท จะออกใช้ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในวันที่ 28 ก.ค. 2561

ด้านหน้าของธนบัตรแบบใหม่นี้ ได้รับพระราชทานพระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศของกองทัพอากาศ เป็นภาพประธานในธนบัตรทุกชนิด

ด้านหลังธนบัตรแต่ละชนิด เชิญพระบรมสาทิสลักษณ์พระมหากษัตริย์ 2 พระองค์ เรียงตามลำดับรัชกาล โดยมีภาพประกอบเป็นภาพหนึ่งในพระราชกรณียกิจสำคัญของแต่ละพระองค์

Image copyright ธปท.
คำบรรยายภาพ ภาพประธานด้านหน้า ธนบัตรชนิดราคา 20 บาท
Image copyright ธปท.
คำบรรยายภาพ ภาพประธานด้านหลัง ​เป็น พระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (ร.1) และพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (ร.2)

ปรับปรุงให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น

ธนบัตรแบบใหม่นี้ มีขนาดและโทนสีเช่นเดียวกับธนบัตรแบบที่ 16 รวมถึงในด้านลักษณะต่อต้านการปลอมแปลง แต่ได้มีการปรับปรุงให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ดังนี้:

  • แถบสีโลหะ ปรากฏที่ด้านหน้าของธนบัตร และในชนิดราคา 100 บาท ภายในแถบสีมีการเคลื่อนไหว
  • หมวดอักษรโรมันและเลขหมายอารบิก ปรับวางตามแนวตั้ง

ประชาชนสามารถเบิกถอนธนบัตรแบบใหม่นี้ได้ตามช่องทางปกติ ผ่านธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง รวมถึง ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทยทั้งนี้ ธนบัตรทุกแบบที่ออกใช้ก่อนหน้านี้ยังสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

ธนบัตรชนิดราคา 50 บาท

Image copyright ธปท.
คำบรรยายภาพ ภาพประธานด้านหน้า ธนบัตรชนิดราคา 50 บาท
Image copyright ธปท.
คำบรรยายภาพ ภาพประธานด้านหลัง ​เป็น ​พระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.3) และพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.4)

ธนบัตรชนิดราคา 100 บาท

Image copyright ธปท.
คำบรรยายภาพ ภาพประธานด้านหน้า ธนบัตรชนิดราคา 100 บาท
Image copyright ธปท.
คำบรรยายภาพ ​ภาพประธานด้านหลัง ​เป็น พระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.5) และ พระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.6)

ธนบัตรชนิดราคา 500 บาท

Image copyright ธปท.
คำบรรยายภาพ ภาพประธานด้านหน้า ธนบัตรชนิดราคา 500 บาท
Image copyright ธปท.
คำบรรยายภาพ ​ภาพประธานด้านหลัง ​เป็น พระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.7) และ พระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล (ร.8)

ธนบัตรชนิดราคา 1,000 บาท

Image copyright ธปท.
คำบรรยายภาพ ภาพประธานด้านหน้า ธนบัตรชนิดราคา 1,000 บาท
Image copyright ธปท.
คำบรรยายภาพ ภาพประธานด้านหลัง เป็น พระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ร.9) และ พระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร (ร.10)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม