ครบ 64 นายกฯ "คนดี" อีกกี่ปีที่เขาจะอยู่ในตำแหน่ง

  • 21 มีนาคม 2018
"นายกฯคนดี" Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

เกือบ 4 ปี ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่มาจากการยึดอำนาจ ผลโพลหลายสำนักยังยกให้เขาเป็นนายกฯหลังการเลือกตั้ง ท่ามกลางกระแสร้องหา "คนดี" ให้ทำหน้าที่ปกครองบ้านเมือง

21 มี.ค. 2561 พล.อ.ประยุทธ์ มีอายุครบ 64 ปีเต็ม นับต่อไปอีก 2 เดือน ตัวเขาก็จะครองอำนาจครบ 4 ปีเต็ม หลังการฉีกรัฐธรรมนูญและขับไล่รัฐบาลพลเรือน ซึ่งเทียบเท่ากับ 1 สมัยของรัฐบาลเลือกตั้ง

3 เดือน หลังรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 สวนดุสิตโพล รายงานผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนว่า ประชาชนร้อยละ 81.71 สมหวังที่ พล.อ.ประยุทธ์กลายเป็นนายกฯ คนที่ 29 เพราะ "เป็นคนดี เด็ดขาด จริงจัง นำพาบ้านเมืองเดินหน้าต่อไป

ผ่านไปอีกเกือบ 4 ปี นิด้าโพลรายงาน 3 วันก่อนถึงวันคล้ายวันเกิดของหัวหน้ารัฐบาล ว่าประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 38.64 อยากได้ พล.อ.ประยุทธ์ "เป็นนายกฯ คนต่อไป" ทิ้งห่างชื่อนักการเมืองอาชีพกว่าเท่าตัว

ผลสำรวจรอบหลังนี้เกิดขึ้นในบรรยากาศการจดจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แกนนำหลายพรรคประกาศตัวพร้อมสืบทอดอำนาจให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็น "นายกฯ คนนอก" และอีกหลายพรรคบอกใบ้พร้อมสนับสนุน "คนดี"

Image copyright BBC THAI

ทว่า ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล และอดีตผู้นำนักศึกษาเหตุการณ์ 14 ต.ค. 2516 ที่นำประชาชนขับไล่ "3 ทรราชย์" เผด็จการทหาร และ อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ชี้ให้เห็นถึงการ "ผูกขาดความดี" ของคนบางกลุ่มในสังคม ในระหว่างกล่าวปาฐกถาพิเศษ พร้อมระบุว่า "ความเป็นคนดี" คือจินตนาการที่มีพลังที่สุดของฝ่ายอนุรักษ์นิยม ก่อให้เกิดความเชื่อที่ว่า "อำนาจทางการเมืองควรอยู่ในมือของคนดีเท่านั้น" หลักการนี้ถูกนำมาใช้อย่างเข้มข้นที่สุดในช่วงต่อต้านรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และสนับสนุนรัฐประหารเมื่อต้นปี 2557

ประวิตร วงษ์สุวรรณ คือ "คนดี" ของประยุทธ์

ตามความเห็นของ ดร.เสกสรรค์ แถวหน้าสุดของกลุ่ม "คนดี" หมายถึงคนที่มีฐานะทางเศรษฐกิจดี-ศึกษาสูง ส่วน "คนไม่ดี" ส่วนใหญ่เป็นชาวชนบทหรือคนชั้นกลางชั้นล่างในเมือง-การศึกษาน้อยกว่า-รายได้ค่อนไปในทางต่ำ

ทว่า พล.อ.ประยุทธ์ ให้นิยามที่แตกต่างออกไป

Image copyright Getty Images

"คนไม่ดี" ของผู้นำ คสช. คือคนทุจริต-คนทำผิดกฎหมาย-คนขี้โกง ซึ่งบรรดาคนไม่ดีนี้เองที่ พล.อ.ประยุทธ์เห็นว่า "มีความพยายามจะวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล"

ในฐานะเจ้าของโรดแมปสู่ประชาธิปไตย พล.อ.ประยุทธ์เรียกร้องหลายครั้ง ทั้งในระหว่างลงพื้นที่พบประชาชนในต่างจังหวัด อาทิ นครราชสีมา ตรัง รวมถึงการกล่าวปาฐกถา การพูดในเวทีแถลงผลงานรัฐบาลประจำสัปดาห์ผ่านรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่าถ้ามีเลือกตั้งขอให้เลือก "คนดี"

พล.อ.ประยุทธ์ระบุต่อหน้าข้าราชการรุ่นใหม่ เมื่อ 18 พ.ค. 2560 ว่า "ไม่ใช่อยากอยู่สืบทอดอำนาจ แต่กังวลว่าที่ทุกคนทำวันนี้จะล้มเหลว เมื่อเลือกตั้งแล้วได้คนไม่ดีกลับเข้ามา" ซึ่ง "ประชาธิปไตยที่ถูกต้อง จะต้องได้คนดีเข้ามาบริหารประเทศ โดยคนดีก็คือคนที่มีธรรมาภิบาล" นั่นเอง

สำหรับตัวอย่างบุคคลที่ พล.อ.ประยุทธ์เคยเชิดชูผ่านสื่อมวลชนว่าเป็น "คนดี" ในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา มีอย่างน้อย 2 คน

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประวิตร สมัยเป็น รมว.กลาโหมในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลงพื้นที่อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ สมัยเป็นผู้บัญชาการทหารบก เมื่อปี 2554

คนดีที่หนึ่งคือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม บุคคลที่ พล.อ.ประยุทธ์เรียกว่า "ลูกพี่ผม" ซึ่งถูกแอบอ้างชื่อไปเรียกรับผลประโยชน์ในแวดวงต่าง ๆ อยู่เนือง ๆ จนน้องรักต้องการันตีแทนว่า "ไม่มีทุจริต" และ "ถ้าท่านไม่ดีจริง ผมก็ไม่เคารพ"

"ผมจบมา ท่านสอนผมให้เป็นคนดี จนถึงวันนี้ถ้าท่านไม่ดี เลิกคบนานแล้ว ผมไม่ได้แก้ตัวแทนท่าน แต่ทุกคนต้องฟังว่าเกิดอะไรขึ้น..." พล.อ.ประยุทธ์กล่าวระหว่างลงพื้นที่ จ.ชลบุรี เมื่อ 21 พ.ย. 2560

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์

อีกคนดีคือ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ระบุเมื่อ 12 ธ.ค. 2560 ว่า "นายชวนก็คงหวังดี เพราะท่านเป็นคนดี แต่การเมืองมันไม่ใช่แบบนั้นก็รู้กันอยู่..." หลังอดีตนายกฯ ทำจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลเรียกร้องให้แก้ไขปัญหารายได้ต่อครัวเรือนประชาชนในภาคใต้ลดลง ทั้งที่รัฐบาล คสช. ประกาศพาประเทศข้ามพ้นกับดักผู้มีรายได้ปานกลาง

ล็อคสเปค "นายกฯ คนดี" ?

ถ้าย้อนดูนิยาม "คนดี" ของบรรดา "กองหนุน" รัฐบาล คสช. ในรอบหลายปีผ่านมา จะพบความพยายามล็อกคุณสมบัติไว้ที่ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อรักษาอำนาจ-ขยายเวลาการยึดครองอำนาจ

"กองหนุนใหญ่สุด" หนีไม่พ้น พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่แสดงความมั่นใจในวันปีใหม่ 2559 ว่า พล.อ.ประยุทธ์จะแก้ปัญหาบ้านเมืองได้ เพราะ เป็นคนที่สะอาดบริสุทธิ์ มีความมุ่งมั่น รวมถึงภรรยา และครอบครัวของเขาก็สะอาดบริสุทธิ์เช่นกัน ซึ่งคนประเภทนี้เป็น 'คนดี' จึง "กล้าทำอะไร"

Image copyright The Nation

ส่วนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีก่อน พล.อ.เปรมมอบกำลังใจนายกฯ พร้อมระบุว่า "ถ้าผมเป็นนายกรัฐมนตรี หรือทุกคนในที่นี้ จะมีความภูมิใจมากหยิ่งในตัวเองมากว่าเกิดมาทั้งทีเราเป็น 'คนดี' เราทำงานเพื่อชาติ เพื่อบ้านเมืองของเรา ไม่ได้ทำให้ใครทั้งนั้น แต่ทำให้คนไทยทุกคน ไม่ว่าคนไทยนั้นจะชอบเราหรือชอบเราน้อยก็ไม่เป็นไร..."

ส่วน "กองหนุน" เบอร์รอง ๆ ลงไป แต่ออกตัวแรงเป็นกลุ่มแรก ๆ คือนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่ประกาศต่อสาธารณะเมื่อ 9 ส.ค. 2559 ว่าจะจัดตั้งพรรคการเมืองเพื่อชู พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ อีกสมัย เพราะเป็น "ผู้นำมือสะอาด" ก่อนยื่นจดทะเบียนจัดตั้งพรรคต่อสำนักงาน กกต. เมื่อ 2 มี.ค. ที่ผ่านมา ใช้ชื่อว่า "พรรคประชาชนปฏิรูป"

Image copyright BBC Thai

ขณะเดียวกันยังมี "กองหนุน" ที่ทำหน้าที่สร้างบริบทแวดล้อมให้ "คนดี" มีที่ยืนหลังคืนอำนาจประชาธิปไตยให้ประเทศ ซึ่ง "กองหนุน" คนดังกล่าวก็คือนายวันชัย สอนศิริ อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เจ้าของวรรคทอง "ขอเลือกเลียคนดี" ที่ประกาศไว้เมื่อ 5 ก.ย. 2559 หลังถูกฝ่ายการเมืองตั้งข้อสังเกตเรื่องการเร่งปั๊มผลงานให้ "เด้งเข้าตาผู้มีอำนาจ" ในช่วงปลายวาระ สปท. เพื่อแลกกับการเข้ามาเป็น ส.ว. แต่งตั้ง

นายวันชัยคนนี้คือเจ้าของ "คำถามพ่วง" ประชามติ ที่ให้ ส.ว. มีส่วนร่วมกับ ส.ส. ในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี

ด้วยคำถามพ่วงนี้เองที่ทำให้ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์มีความเป็นไปได้ในฐานะ "นายกฯ คนนอก" และทำให้เวลายึดครองอำนาจของเขาไม่น่าจะหยุดลงในวัย 64 ปี ตราบเท่าที่นิยาม "ความเป็นคนดี" หยุดอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์

สถิติน่ารู้เกี่ยวกับ พล.อ. ประยุทธ์

9 ครั้ง

ประกาศตัวไม่ใช่นักการเมือง ก่อนเปิดตัวเป็นนักการเมืองเมื่อ ม.ค. 2561

  • 5 ครั้ง ประกาศ-เปลี่ยนแปลงโรดแมปเลือกตั้ง

  • 5 เพลง แต่งเพลงสร้างความสุข เรียกความสามัคคีให้ประชาชน

สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม