“บก.ลายจุด” ประกาศก้าวข้ามข้อจำกัด “เสื้อแดง” ยื่นจัดตั้ง “พรรคเกรียน”

  • 21 มีนาคม 2018
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ได้ชื่อผู้ร่วมก่อตั้งพรรคครบตามคาด ก่อนยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้ง "พรรคเกรียน" ต่อ กกต.

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ได้ชื่อผู้ร่วมก่อตั้งพรรคครบตามคาด ก่อนยื่นขอจดทะเบียนจัดตั้ง "พรรคเกรียน" ต่อ กกต. ลั่นขอก้าวข้ามข้อจำกัดสีเสื้อการเมือง เผยมีอดีตแฟนคลับทักษิณ-ผู้สนับสนุนคณะนิติราษฎร์ร่วมด้วย

ประชาชน 24 คน มาตามนัดหมายของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักกิจกรรมทางการเมือง เพื่อร่วมลงชื่อเป็นคณะผู้ก่อตั้ง "พรรคเกรียน" ก่อนยื่นขอจดจัดตั้งพรรคต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ถือเป็นยอดที่เกินจากกฎหมายกำหนดให้มีผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรคอย่างน้อย 15 คน ขณะที่ในโลกออนไลน์มีผู้แจ้งความจำนงขอเป็นสมาชิกพรรคแล้ว 505 คน

การจัดตั้งพรรคเกรียนของนายสมบัติเกิดขึ้นภายใต้คำขวัญ "ผู้นำความบันเทิงสู่การเมืองไทย" และ "ไม่หาเสียง หาแต่เรื่อง" มีเป้าหมายเพื่อสร้างพรรคมวลชน (Mass Party) ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยให้ประชาชนร่วมเป็นเจ้าของพรรค ร่วมคิดและจัดทำนโยบายสาธารณะผ่านการจัดตั้ง "คลังความคิดแห่งชาติ" แต่ไม่เน้นการแข่งขันหาเสียงเพื่อให้ได้มาซึ่ง ส.ส. ในสภา ถึงขั้นมีแนวคิดปล่อยสมาชิกพรรค "ฟรีโหวต" ในการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่นายสมบัติบอกว่า "ฉีกทุกขนบการเมือง"

Image copyright Hataikarn Treesuwan/BBC THAI
คำบรรยายภาพ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ เปิดพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน อธิบายความหมายของคำว่า "เกรียน" ต่อเจ้าหน้าที่สำนักงาน กกต. ระหว่างขอจดจัดตั้งพรรค

ส่วนข้อสงสัยที่ว่าหากไม่มีเสียงในสภา จะผลักดันนโยบายต่าง ๆ ไปสู่การปฏิบัติได้อย่างไรนั้น นายสมบัติบอกว่า นโยบายของพรรคเกรียนจะคมชัด และเป็นข้อเสนอที่ไม่ว่าพรรคใดก็ไม่อาจปฏิเสธ

สำหรับนโยบายแรกพรรคเกรียนชูขึ้นมาตั้งแต่ยังไม่ยื่นจดแจ้งจัดตั้งพรรคคือ "เรื่องหมาต้องมาก่อน" หลังพบผู้เสียชีวิตจากการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในหลายจังหวัด และมีข้อเสนอจากปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้ "เซ็ทซีโร" หรือกำจัดสุนัขจรจัดให้หมดไป โดยนายสมบัติได้จัดประชุมระดมสมองเรื่องการสร้างที่พัก (Shelter) สุนัขจรจัด 1 ล้านตัว เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา

ประกาศสลายสีเสื้อผ่านพรรค

นายสมบัติผู้มีอีกฉายาการเมืองว่า "แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง" เคยเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยและความสงบสุข หลังผ่านเหตุสลายการชุมนุมที่สี่แยกราชประสงค์ปี 2553 ยังประกาศด้วยว่าการเข้ามาทำงานการเมืองของเขา "จะทำให้เกิดการข้ามข้อจำกัดเรื่องสีเสื้อ เรื่องสีจะไม่เป็นข้อจำกัดในการทำพรรค" พร้อมยกตัวอย่างนโยบายสร้างที่พักสุนัขจรที่ได้รับการขานรับจากประชาชนที่มีความเห็นต่างจากตนในทางการเมือง

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าฐานเสียงการเมืองของพรรคเกรียนอาจทับซ้อนกับพรรคอนาคตใหม่ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นั้น เขาเห็นว่าฐานเสียงของทุกพรรคก็ทับซ้อนก่อน แต่ไม่ใช่ข้อกังวลของเขา

Image copyright Hataikarn Treesuwan/BBC THAI
คำบรรยายภาพ โฉมหน้าคณะผู้ก่อตั้งพรรคเกรียนทั้ง 24 คนถูกนายสมบัติชักชวนให้ร่วมกัน "เสนอหน้า" ถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึก

"พรรคการเมืองมักกังวลกันมากว่าจะได้คะแนนเสียงไหม ได้เป็นรัฐบาลไหม แต่ไม่มีใครกังวลเรื่องความไม่เป็นพรรค ดังนั้นในชั้นนี้เราจะสร้างพรรคขึ้นมาให้ได้ก่อน ถ้าทำพรรคได้ เราก็จะได้คนครีม ๆ มาอยู่ในพรรคเอง" นายสมบัติกล่าว

แฟนคลับทักษิณ-เพื่อไทยแปรพักตร์มาอยู่กับ บก.ลายจุด

จากการตรวจสอบของบีบีซีไทยพบว่า หนึ่งใน 24 คณะผู้ก่อตั้งพรรคเคยเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) และทีมหาเสียงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ของ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เมื่อปี 2556 มาก่อนคือ น.ส.เชาวนาถ พุทธิคุณอนันต์ เจ้าของฉายา "โหน่งโอเคนิติราษฎร์" ชาว จ.หนองคาย วัย 55 ปี โดยเธอได้แจ้งลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย แม้ยอมรับว่าชื่นชอบนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะก่อตั้งพรรคที่ประชาชนพึ่งพิงได้ แต่ในความเป็นพรรคการเมืองใหญ่อาจมีบ้างที่ไม่ได้ดังใจประชาชนทุกเรื่อง เพราะมีหลายมุ้ง หลายขั้นตอน

Image copyright Hataikarn Treesuwan/BBC THAI
คำบรรยายภาพ น.ส.เชาวนาถ พุทธิคุณอนันต์ (ซ้ายมือ) หนึ่งในผู้ก่อตั้งพรรคเกรียน เคยเป็นมือชูป้าย "โอเคนิติราษฎร์" เพื่อสนับสนุนจุดยืนทางวิชาการของคณะนิติราษฎร์ เมื่อปี 2555 และไปชูป้ายพร้อมนำข้าวหลามไปรับประทานหน้าสถานทูตสหรัฐฯ ปี 2557

"ในฐานะรากหญ้า รากดิน เราคิดว่า บก.ลายจุดเข้าถึงง่ายกว่า เพราะสไตล์การทำงานเป็นคนง่าย ๆ กันเอง แต่อยู่บนพื้นฐานความคิดที่มีสาระ และเคยร่วมเคลื่อนไหวกันมาตั้งแต่หลังการชุมนุมคนเสื้อแดงปี 2553" น.ส.เชาวนาถกล่าวกับบีบีซีไทย

ชวนสมชัยสมัครสมาชิกให้ "เกรียนไกล"

Image copyright Hataikarn Treesuwan/BBC THAI
คำบรรยายภาพ นายสมชัยอธิบายว่าชื่อพรรคต้องไม่มีลักษณะต้องห้าม 5 อย่าง อาทิ เป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตย, ขัดต่อความสงบเรียบร้อย, ไม่ซ้ำชื่อพรรคที่เคยถูกยุบใน 20 ปีนี้

ขณะเดียวกัน มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าชื่อพรรคเกรียนจะได้รับอนุญาตให้จดจัดตั้งได้หรือไม่ ปรากฏว่านายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการ กกต. ที่เพิ่งถูกหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ สั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ ค่ำวานนี้ (20 มี.ค.) ด้วยเหตุผลให้สัมภาษณ์ก่อให้เกิดความสับสนและเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานของ กกต. ได้เดินทางมาพบปะพูดคุยกับนายสมบัติในประเด็นนี้ ก่อนขึ้นไปเก็บของใช้ส่วนตัวที่ห้องทำงานบนชั้น 6 สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการ

นายสมบัติหารืออดีต กกต. เกี่ยวกับการใช้ชื่อ "พรรคเกรียน" ว่าทำได้หรือไม่ ซึ่งเจตนาของเขาคือเป็นพรรคการเมืองที่เป็นระเบียบ เรียบร้อย สะอาด ตามความหมาย "เกรียน" ที่ระบุไว้ในพจนานุกรม ก่อนเอ่ยปากชวนนายสมชัยสมัครเป็นสมาชิกพรรคด้วย

Image copyright Hataikarn Treesuwan/BBC THAI

"ผมว่าอาจารย์มีคุณสมบัติ อย่างเ-ก-รี-ย-น พรรคเราหมาะกับอาจารย์ที่สุดแล้ว ไม่เหมาะจะอยู่พรรคไหนเลย ถ้าอาจารย์มาจะทำให้เกรียนไกล" นายสมบัติกล่าวกับนายสมชัย

อย่างไรก็ตามนายสมชัยไม่ได้ตอบรับ โดยขอคิดดูก่อน แต่ระบุว่าพร้อมให้คำปรึกษาทางการเมืองแก่ทุกพรรคในฐานะที่เคยทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งมาก่อน

การเกิดขึ้นของพรรคเกรียนได้รับการสนับสนุนจากปัญญาชนและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายคน อาทิ ศ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ เขียนบทความในมติชนว่าเป็นการเชื่อมเวทีทางการเมือง โดยผนวกเวทีไม่เป็นทางการซึ่งมาจากเสียงของประชาชนข้างล่างเข้ากับเวทีที่เป็นทางการคือผู้บริหาร ทำให้ประชาชนเป็นผู้ควบคุมนโยบาย ซึ่งถือเป็นการสร้าง "การเมืองใหม่" ที่แท้จริง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม