พบเรือผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่เกาะลันตา จ.กระบี่

เรือผู้อพยพ
คำบรรยายภาพ,

เรือผู้อพยพชาวโรฮิงญา เดินทางออกจากสะพานสิริลันตา เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เรือบรรทุกผู้อพยพชาวโรฮิงญา 56 ชีวิต ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างมุ่งหน้าไปที่ประเทศมาเลเซีย ได้จอดแวะหลบพายุที่เกาะลันตา จ.กระบี่ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

เรือผู้อพยพลำดังกล่าวจอดแวะที่ท่าเรือของเกาะลันตา เนื่องจากสภาพอากาศในทะเลที่มีคลื่นลมแรง มีการเปิดเผยภาพถ่ายแสดงให้เห็นถึงผู้ที่โดยสารมากับเรือกำลังถูกซักถามก่อนจะลงเรือออกจากฝั่ง

พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ยืนยันกับเอเอฟพีว่า ผู้อพยพที่โดยสารมากับเรือลำดังกล่าวเป็นชาวโรฮิงญาจำนวน 56 คน มีทั้งผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก แต่ไม่ทราบว่าเดินทางมาจากที่ใด ทั้งนี้ได้รับรายงานเบื้องต้นว่า เรือผู้อพยพได้จอดแวะใกล้กับเกาะลันตาเพื่อหลบลมพายุ โดยพวกเขามีจุดหมายที่จะไปยังประเทศมาเลเซีย

การปรากฏขึ้นของเรือผู้อพยพครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางปัญหาของความแออัดของค่ายผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่ลี้ภัยจากความรุนแรงในรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมาไปยังบังกลาเทศ ซึ่งมีจำนวนเกือบ 7 แสนคน ตั้งแต่มีการปราบปรามในเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว โดยสหประชาชาติเรียกปฏิบัติการของรัฐบาลเมียนมาว่าเทียบเท่าการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

รายงานข่าวของเอเอฟพีระบุอีกว่า ผู้อพยพที่ลี้ภัยไปยังค่ายผู้ลี้ภัยที่เมืองค็อกซ์บาซาร์ของบังกลาเทศ ต้องเผชิญกับสภาพที่พักที่สกปรกและแออัดจากจำนวนผู้ลี้ภัยหลายแสนคน ขณะที่ข้อตกลงในการส่งกลับชาวมุสลิมโรฮิงญาจากบังกลาเทศไปยังรัฐยะไข่ ยังไม่ปรากฏว่ามีผู้ลี้ภัยแม้แต่คนเดียวกลับประเทศ

สถานการณ์เรือผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่มุ่งหน้าลงใต้มายังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เริ่มปรากฏเบาบางลงตั้งแต่ทางการไทยปราบปรามเครือข่ายค้ามนุษย์ในพื้นที่ภาคใต้เมื่อปี 2558 ส่งผลให้ผู้อพยพหลายพันคนถูกทิ้งให้ลอยลำอยู่ในเรือกลางทะเล ขณะที่บางส่วนถูกทิ้งให้อยู่ในค่ายกลางป่า

วิกฤตเรือผู้อพยพชาวโรฮิงญาในปี 2558 ได้ก่อให้เกิดความตึงเครียดของการรับมือในประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ขณะที่ไทยมีนโยบายผลักดันเรือผู้อพยพออกนอกน่านน้ำ โดยรายงานล่าสุดของหน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ ระบุว่ามีผู้อพยพและผู้อยู่ระหว่างการขอลี้ภัยชาวโรฮิงญาเกือบ 70,000 คน อยู่ในมาเลเซีย