สื่อรายงาน "ประวิตร" เป็นคนอนุมัติโอนงบโครงการตู้กรองน้ำเอง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

หลังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยืนยันว่ามีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน กรณีตู้กรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ที่มีราคากว่า 5 แสนบาท สื่อมวลชนรายงานวันนี้ว่า ตัวเขาเองเป็นผู้เซ็นอนุมัติการโอนเปลี่ยนแปลงงบประมาณสำหรับโครงการนี้

วันนี้ (3 เม.ย.) สำนักข่าวอิศรา และ รายการ ล่าความจริง ของเนชั่นทีวี รายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นผู้ลงนามในคำสั่งอนุมัติโอนงบประมาณสำหรับโครงการ เครื่องกรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวนราว 51 ล้านบาท

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อมวลชนได้รายงานเกี่ยวกับ เครื่องกรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ราคากว่า 5 แสนบาท ที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) มีแผนติดตั้งจำนวนกว่า 90 จุดใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมของราคา และการจัดซื้อที่ไม่มีการประกวดราคา

ก่อนหน้านี้ นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. ได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการ ซึ่งมีบุคคลภายนอกมาร่วมตรวจสอบเพื่อความโปร่งใส ก่อนใช้งบประมาณและการติดตั้ง

ข้าม Twitter โพสต์ , 1

สิ้นสุด Twitter โพสต์, 1

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. พล.อ.ประวิตร ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับราคาของตู้กรองน้ำว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนแล้ว รวมทั้งกล่าวเสริมด้วยว่ายังมีอีกหลายโครงการของ ศอ.บต. ที่กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน

แต่ล่าสุด สำนักข่าวอิศราได้นำหนังสือที่ ศอ.บต. ทำถึง พล.อ.ประวิตร มาแสดงบนเว็บไซต์ โดยหนังสือที่ลงวันที่ 11 พ.ย. 2559 ดังกล่าวมีหัวเรื่องว่า "ขออนุมัติปรับแผนและโอนเปลี่ยนแปลงงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2560" ซึ่งพบว่ามีลายเซ็น ของ พล.อ.ประวิตร ลงนามอนุมัติเอาไว้

หนังสือดังกล่าวเป็นการขออนุมัติโอนงบประมาณปี 60 จำนวน 81.6 ล้านบาท ที่เหลือจ่ายจากโครงการจ้างจัดทำระบบฐานข้อมูล ไปใช้สำหรับ 4 โครงการเร่งด่วน ซึ่ง 1 ในนั้นคือ โครงการติดตั้งตู้กรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 93 จุด ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้งบประมาณ 51 ล้านบาทเศษ

ด้าน นายศุภณัฐ เลขาธิการ ศอ.บต. เคยให้เหตุผลว่า การติดตั้งเครื่องกรองน้ำ มีความจำเป็นเพราะต้องการให้ประชาชนมีน้ำสะอาดใช้ และราคาดังกล่าวเป็นราคากลางที่บริษัทตั้งขึ้น ซึ่ง ศอ.บต. ยืนยันว่าตู้กรองน้ำมีประสิทธิภาพสูงและยินดีให้ตรวจสอบ

อย่างไรก็ตามรายการ ล่าความจริง ยังได้เปิดเผยว่า คณะกรรมการสอบสวนชุดที่ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงนั้น ประกอบด้วยกรรมการ 6 คนที่เป็นข้าราชการใน ศอ.บต. ทั้งหมด โดยมีผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. เป็นประธาน

คำบรรยายภาพ,

บรรยากาศที่ตลาดปลาในจังหวัดนราธิวาส

ราคาตู้กรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าว ยังครอบคลุมการรับประกันซ่อมแซม รวมทั้งเครื่องรุ่นนี้ยังสามารถผลิตน้ำสะอาดได้ 4,000 ลิตรต่อวัน มากกว่าเครื่องกรองน้ำแบบหยอดเหรียญที่พบเห็นได้ทั่วไปตามอาคารที่พักอาศัยซึ่งส่วนใหญ่มีกำลังผลิตน้ำดื่มราว 1,000-1,400 ลิตรต่อวัน และมีราคาราว 15,000-30,000 บาท

ตู้กรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าว เป็นของบริษัท เซ็นทริก (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งบริษัทเคยได้รับรางวัล นวัตกรรมประเภทที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมมาแล้วจาก 7 Innovation Awards เมื่อปี 2560

ทั้งนี้ข้อมูลจาก กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าบริษัท เซ็นทริก ตั้งอยู่ใน กทม. และจดทะเบียนเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2558 ด้วยทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากกรณี "นาฬิกาหรู" ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุว่า ได้ให้ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงที่มาของทรัพย์สินแล้ว 4 ครั้ง โดย พล.อ.ประวิตร แจ้งว่าเขายืมนาฬิกามาจากเพื่อน

ล่าสุด นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. ได้แถลงว่า ป.ป.ช. ได้ตรวจสอบพบว่ามีนาฬิกาดังกล่าวอยู่จริง โดยนาฬิกาทั้งหมด 22 เรือนเป็นของเพื่อนคนเดียว แต่ยังขาดรายละเอียดของที่มาซึ่งยังไม่ครบถ้วน

เซ็นเอง-ตรวจสอบเองได้ไหม

นายธิปไตร แสละวงศ์ นักวิจัยอาวุโส จากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) กล่าวกับบีบีซีไทย ว่า ผู้อนุมัติงบประมาณสามารถตรวจสอบโครงการที่ตัวเองอนุมัติได้ในฐานะผู้รับผิดชอบ เนื่องจากอนุมัติไปแล้วก็ต้องไปตรวจสอบดูว่า เจ้าหน้าที่นำงบประมาณไปใช้อย่างไร

แต่เขายังบอกด้วยว่าสิ่งที่ต้องทำควบคู่ไปด้วย คือการเปิดเผยข้อมูลว่างบประมาณดังมีมูลค่าเท่าไหร่ มาจากไหนและจะนำไปใช้เพื่ออะไรตั้งแต่ต้น นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตุว่า งบประมาณสำหรับโครงการประเภทเร่งด่วน เช่น ตู้กรองน้ำนี้ เป็นเรื่องเร่งด่วนจริงหรือไม่

เขาอธิบายว่านอกจาก ความเร่งด่วนย่อมทำให้กระบวนการไม่รัดกุมแล้ว ตามทฤษฎีเมื่อมีการจัดซื้อโดยไม่มีการประมูล รัฐจะต้องซื้อของในราคาแพงแน่นอน เพราะไม่มีผู้ร่วมการแข่งขันเสนอราคา