สื่อรายงาน "ประวิตร" เป็นคนอนุมัติโอนงบโครงการตู้กรองน้ำเอง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ที่มาของภาพ, BBC Thai

หลังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยืนยันว่ามีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน กรณีตู้กรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ที่มีราคากว่า 5 แสนบาท สื่อมวลชนรายงานวันนี้ว่า ตัวเขาเองเป็นผู้เซ็นอนุมัติการโอนเปลี่ยนแปลงงบประมาณสำหรับโครงการนี้

วันนี้ (3 เม.ย.) สำนักข่าวอิศรา และ รายการ ล่าความจริง ของเนชั่นทีวี รายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นผู้ลงนามในคำสั่งอนุมัติโอนงบประมาณสำหรับโครงการ เครื่องกรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวนราว 51 ล้านบาท

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อมวลชนได้รายงานเกี่ยวกับ เครื่องกรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ราคากว่า 5 แสนบาท ที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) มีแผนติดตั้งจำนวนกว่า 90 จุดใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมของราคา และการจัดซื้อที่ไม่มีการประกวดราคา

ก่อนหน้านี้ นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. ได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการ ซึ่งมีบุคคลภายนอกมาร่วมตรวจสอบเพื่อความโปร่งใส ก่อนใช้งบประมาณและการติดตั้ง

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. พล.อ.ประวิตร ได้ตอบคำถามเกี่ยวกับราคาของตู้กรองน้ำว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนแล้ว รวมทั้งกล่าวเสริมด้วยว่ายังมีอีกหลายโครงการของ ศอ.บต. ที่กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน

แต่ล่าสุด สำนักข่าวอิศราได้นำหนังสือที่ ศอ.บต. ทำถึง พล.อ.ประวิตร มาแสดงบนเว็บไซต์ โดยหนังสือที่ลงวันที่ 11 พ.ย. 2559 ดังกล่าวมีหัวเรื่องว่า "ขออนุมัติปรับแผนและโอนเปลี่ยนแปลงงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2560" ซึ่งพบว่ามีลายเซ็น ของ พล.อ.ประวิตร ลงนามอนุมัติเอาไว้

หนังสือดังกล่าวเป็นการขออนุมัติโอนงบประมาณปี 60 จำนวน 81.6 ล้านบาท ที่เหลือจ่ายจากโครงการจ้างจัดทำระบบฐานข้อมูล ไปใช้สำหรับ 4 โครงการเร่งด่วน ซึ่ง 1 ในนั้นคือ โครงการติดตั้งตู้กรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 93 จุด ใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้งบประมาณ 51 ล้านบาทเศษ

ด้าน นายศุภณัฐ เลขาธิการ ศอ.บต. เคยให้เหตุผลว่า การติดตั้งเครื่องกรองน้ำ มีความจำเป็นเพราะต้องการให้ประชาชนมีน้ำสะอาดใช้ และราคาดังกล่าวเป็นราคากลางที่บริษัทตั้งขึ้น ซึ่ง ศอ.บต. ยืนยันว่าตู้กรองน้ำมีประสิทธิภาพสูงและยินดีให้ตรวจสอบ

อย่างไรก็ตามรายการ ล่าความจริง ยังได้เปิดเผยว่า คณะกรรมการสอบสวนชุดที่ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงนั้น ประกอบด้วยกรรมการ 6 คนที่เป็นข้าราชการใน ศอ.บต. ทั้งหมด โดยมีผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. เป็นประธาน

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

บรรยากาศที่ตลาดปลาในจังหวัดนราธิวาส

ราคาตู้กรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าว ยังครอบคลุมการรับประกันซ่อมแซม รวมทั้งเครื่องรุ่นนี้ยังสามารถผลิตน้ำสะอาดได้ 4,000 ลิตรต่อวัน มากกว่าเครื่องกรองน้ำแบบหยอดเหรียญที่พบเห็นได้ทั่วไปตามอาคารที่พักอาศัยซึ่งส่วนใหญ่มีกำลังผลิตน้ำดื่มราว 1,000-1,400 ลิตรต่อวัน และมีราคาราว 15,000-30,000 บาท

ตู้กรองน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าว เป็นของบริษัท เซ็นทริก (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งบริษัทเคยได้รับรางวัล นวัตกรรมประเภทที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมมาแล้วจาก 7 Innovation Awards เมื่อปี 2560

ทั้งนี้ข้อมูลจาก กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าบริษัท เซ็นทริก ตั้งอยู่ใน กทม. และจดทะเบียนเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2558 ด้วยทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากกรณี "นาฬิกาหรู" ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุว่า ได้ให้ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงที่มาของทรัพย์สินแล้ว 4 ครั้ง โดย พล.อ.ประวิตร แจ้งว่าเขายืมนาฬิกามาจากเพื่อน

ล่าสุด นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. ได้แถลงว่า ป.ป.ช. ได้ตรวจสอบพบว่ามีนาฬิกาดังกล่าวอยู่จริง โดยนาฬิกาทั้งหมด 22 เรือนเป็นของเพื่อนคนเดียว แต่ยังขาดรายละเอียดของที่มาซึ่งยังไม่ครบถ้วน

เซ็นเอง-ตรวจสอบเองได้ไหม

นายธิปไตร แสละวงศ์ นักวิจัยอาวุโส จากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) กล่าวกับบีบีซีไทย ว่า ผู้อนุมัติงบประมาณสามารถตรวจสอบโครงการที่ตัวเองอนุมัติได้ในฐานะผู้รับผิดชอบ เนื่องจากอนุมัติไปแล้วก็ต้องไปตรวจสอบดูว่า เจ้าหน้าที่นำงบประมาณไปใช้อย่างไร

แต่เขายังบอกด้วยว่าสิ่งที่ต้องทำควบคู่ไปด้วย คือการเปิดเผยข้อมูลว่างบประมาณดังมีมูลค่าเท่าไหร่ มาจากไหนและจะนำไปใช้เพื่ออะไรตั้งแต่ต้น นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตุว่า งบประมาณสำหรับโครงการประเภทเร่งด่วน เช่น ตู้กรองน้ำนี้ เป็นเรื่องเร่งด่วนจริงหรือไม่

เขาอธิบายว่านอกจาก ความเร่งด่วนย่อมทำให้กระบวนการไม่รัดกุมแล้ว ตามทฤษฎีเมื่อมีการจัดซื้อโดยไม่มีการประมูล รัฐจะต้องซื้อของในราคาแพงแน่นอน เพราะไม่มีผู้ร่วมการแข่งขันเสนอราคา