แลกเหรียญ-ธนบัตร ร.10 วันแรก ประชาชนบอกมีคุณค่าทางใจ

เหรียญ ร.10

ที่มาของภาพ, BBC Thai

ประชาชนเข้าแถวยาวในวันแรกที่มีการเปิดจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ใน 6 ศูนย์จ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ของกรมธนารักษ์ทั่วประเทศ ส่วนการแลกธนบัตรร.10 ตามธนาคารต่าง ๆ ก็มีคนทยอยมาอย่างต่อเนื่อง

ในวันนี้ (6 เม.ย.) กรมธนารักษ์เปิดจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรัชกาลที่ 10 เป็นวันแรก ในล็อตแรกนี้มีทั้งหมด 221 ล้านเหรียญ สำหรับ 6 ชนิดราคา คือ 10 บาท-5 บาท -2 บาท - 1 บาท - 50 สตางค์ และ 25 สตางค์" โดยที่จัดไว้เป็นชุด แต่ละชุด มีมูลค่า 1,005 บาท

พิมพา รัตนรัตน์ บอกบีบีซีไทยว่าเธอมาที่ศูนย์จ่ายแลกเหรียญฯ ภายในกระทรวงการคลัง กรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 6.00 น. และก็ต่อแถวแลกเหรียญไปสองรอบได้มาสองชุด เพราะตอนเช้าแถวสั้นมาก

"นิยมสะสมเหรียญและธนบัตรที่ระลึก ออกเมื่อไรก็ต้องมาเข้าแถวแลกเสมอ ซึ่งจะเอาไว้เป็นมรดกลูกหลาน" พิมพากล่าว

ที่มาของภาพ, BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

บรรยากาศการต่อแถวแลกเหรียญ ร.10 ที่กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง กทม.

ส่วนปาริชาติ พวงผกาซึ่งมากับลูกสาวบอกว่ามาจากนครปฐมตั้งแต่ตีสามเพื่อมาแลกเหรียญ และพอแลกได้ก็อยากเห็นเหรียญมากจึงแกะออกมาดู พบว่ามีความสวยงามมีคุณค่าสำหรับการเก็บสะสมไว้

พชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์กล่าวว่า ในวันนี้มีประชาชนให้ความสนใจเยอะมาก บรรยากาศใน 6 ศูนย์แลกเหรียญทั่วประเทศเป็นไปอย่างคึกคัก

นอกจากนี้อธิบดีกรมธนารักษ์ได้กล่าวอีกว่าเนื่องจากเหรียญที่ออกในวันนี้เป็นเหรียญรุ่นแรกในร. 10 จึงคาดว่าประชาชนจะเก็บเอาไว้เพราะเห็นถึงคุณค่าทางใจ ไม่นำออกมาใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ทางกรมธนารักษ์จึงได้สั่งให้บริษัทต่างประเทศผลิตเพิ่ม

ที่มาของภาพ, BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

พชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์

"ปกติโรงกษาปณ์มีกำลังการผลิตประมาณ 1,300 ล้านเหรียญต่อปี ปีนี้เนื่องจากเป็นปีแรกในรัชกาลที่ 10 เราเพิ่มกำลังการผลิตเป็น 2,300 -2,400 ล้านเหรียญ ส่วนที่เพิ่มก็คือส่วนที่ไปจ้างผลิต เพราะเราผลิตเต็มกำลังความสามารถแล้ว อีกพันกว่าล้านก็สั่งซื้อเข้ามา เพราะคาดว่าประชาชนให้ความสนใจเยอะ" นายพชรกล่าว

กรมธนารักษ์เปิดให้แลกเหรียญในวันนี้ตั้งแต่ 8.30 -15.30 ช่วงเช้าจะเปิดให้ประชาชนก่อน ช่วงบ่ายจะเป็นเวลาที่ผู้ประกอบการรายใหญ่ ที่จะมีการจ่ายแลกเหรียญจำนวนมาก อย่างเช่น ร้านสะดวกซื้อ จะมารับเหรียญ นายพชรบอกว่าหลังจากนี้ก็จะทยอยนำเหรียญเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจทุกวัน

ที่มาของภาพ, ประชาสัมพันธ์ธนาคารออมสิน

คำบรรยายภาพ,

ประชาชนที่ไปแลกธนบัตรร.10 ที่ธนาคารออมสิน สาขาตลาดอตก.

ในขณะเดียวกันก็มีประชาชนไปแลกธนบัตรร.10 ที่สาขาของธนาคารต่าง ๆ เปิดให้แลกเป็นวันแรกเช่นกัน โดยส่วนใหญ่เป็นสาขาที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ ทำให้สาขาของธนาคารต่าง ๆ ที่อยู่นอกห้างสรรพสินค้าปิดเกือบทั้งหมด

ประชาสัมพันธ์ของธนาคารออมสินกล่าวว่าธนาคารออมสินเปิดให้แลกธนบัตรใหม่ตามสาขาในห้างสรรพสินค้า หรือสาขาที่เปิด 7 วันตามตลาดสดใหญ่ ๆ อย่างเช่น ตลาดอตก. ซึ่งที่สาขาตลาดอตก. ก็มีคนทยอยมาแลกต่อเนื่อง