รถพุ่งชนคนเดินถนนในเยอรมนี เสียชีวิตหลายราย

ภาพจากที่เกิดเหตุ

ที่มาของภาพ, PAUL FEGMANN

เกิดเหตุรถบรรทุกขนาดเล็กพุ่งเข้าชนกลุ่มคนเดินถนนในเขตเมืองเก่าของเมืองมึนสเตอร์ ทางภาคตะวันตกของเยอรมนี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บอีกราว 20 คน

ตำรวจเยอรมนีระบุว่า ผู้ต้องสงสัยได้ยิงตัวตายในรถที่ใช้ก่อเหตุ โดยไม่ให้รายละเอียดใด ๆ และระบุว่าตำรวจไม่ได้มองหาผู้ต้องสงสัยก่อเหตุเพิ่มเติม

ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งเผยกับบีบีซีว่า เห็นรถคันดังกล่าวพุ่งเข้าใส่ร้านอาหารแห่งหนึ่งที่มีผู้คนนั่งอยู่ในลักษณะจงใจก่อเหตุ

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

ตำรวจเข้าปิดพื้นที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นย่านถนนคนเดิน

คำบรรยายภาพ,

แผนภาพแสดงตำแหน่งเมืองมุนสเตอร์

เยอรมนี เพิ่งเผชิญเหตุก่อการร้ายไปเมื่อเดือน ธ.ค. 2016 หลังคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งเข้าใส่ตลาดคริสต์มาสกลางกรุงเบอร์ลิน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไป 12 คน

ย้อนรอยเหตุโจมตีด้วยการขับรถพุ่งชน

  • 31 ตุลาคม 2017 นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ ขับรถกระบะพุ่งเข้าชนผู้คนบนทางจักรยานใจกลางย่านแมนฮัตตันของนครนิวยอร์ก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน และบาดเจ็บสาหัสอีก 11 คน
  • 7 เมษายน 2017 กรุงสตอกโฮล์ม สวีเดน คนร้ายซึ่งเป็นผู้ขอลี้ภัยชาวอุซเบกิสถานขับรถบรรทุกพุ่งชนห้างกลางกรุงสตอกโฮล์ม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน นายกรัฐมนตรีสวีเดนระบุเป็นเหตุก่อการร้าย
  • 23 มีนาคม 2017 เมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม:ชายคนหนึ่งถูกทหารจับ หลังจากขับรถเข้าใส่ฝูงชน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ แต่เจ้าหน้าที่พบมีด ปืนที่ไม่มีความรุนแรงถึงขั้นทำให้คนตาย และสารอันตราย ในรถของเขา
  • 22 มีนาคม 2017 กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร: มีผู้เสียชีวิต 6 คนและบาดเจ็บอย่างน้อย 50 คน เมื่อมีคนขับรถคันหนึ่งขึ้นทางเท้าบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอน และเร่งความเร็วพุ่งชนคน ก่อนจะชนเข้ากับรั้วของรัฐสภา จากนั้นได้ผู้ก่อเหตุได้ลงจากรถและบุกเข้าไปในบริเวณของรัฐสภา ใช้มีดแทงตำรวจเสียชีวิต 1 นาย ก่อนเขาจะถูกยิงเสียชีวิต
  • 19 ธันวาคม 2016 กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี: ชายคนหนึ่งขับรถบรรทุกฝ่าฝูงชนที่ตลาดคริสต์มาส การโจมตีครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คนและบาดเจ็บอีก 49 คน กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ระบุว่า หนึ่งในทหารไอเอสเป็นผู้ก่อเหตุ
  • 28 พฤศจิกายน 2016 เมืองโอไฮโอ สหรัฐฯ: นักศึกษาวัย 18 ปีขับรถยนต์ของเขาพุ่งชนกลุ่มคนในมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอ และใช้มีดแทงคนอีกหลายคน มีผู้บาดเจ็บ 11 คน ก่อนที่ผู้ก่อเหตุจะถูกยิงและเสียชีวิต
  • 14 กรกฎาคม 2016 เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส: ชายคนหนึ่งขับรถบรรทุกฝ่าฝูงชนที่รอชมดอกไม้ไฟในวันชาติฝรั่งเศสเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 86 คน และบาดเจ็บมากกว่า 300 คน