ธนาธรนำทีมประกาศฉีก รธน. 60-นิรโทษกรรมคดีการเมืองยุค คสช.

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ในฐานะว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

"ลุกขึ้นยืนด้วยความกล้าหาญ แล้วเผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่เป็นธรรมในสังคมนี้ร่วมกัน มาร่วมกันขีดเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ด้วยความหวังว่าเราจะสามารถส่งต่อสังคมและสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่ขึ้นให้ลูกหลานของเราต่อไป เพื่ออนาคตใหม่ที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน"

คือบทส่งท้ายการกล่าวแสดงวิสัยทัศน์ในฐานะว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาที

หลังก่อนหน้านี้ นายธนาธร รองประธานกรรมการบริษัท ไทยซัมมิท ได้รับเลือกจากที่ประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 1 พรรคอนาคตใหม่ ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคตามคาด เขามีแผนจะลาออกจากตำแหน่งทางธุรกิจในช่วงต้นเดือน มิ.ย. นี้

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC THAI

ในช่วงต้นของการแสดงวิสัยทัศน์การเมืองครั้งแรกต่อหน้าคณะผู้ก่อตั้งพรรค คณะกรรมการบริหาร ผู้สังเกตการณ์ และประชาชนนับพันคน นายธนาธรเริ่มต้นจากการเล่าประวัติครอบครัวของเขาที่ไม่ได้มีอันจะกิน แต่พ่อเริ่มต้นจากอาชีพช่างซ่อมเบาะ ส่วนแม่เป็นแม่ค้าขายกระเพาะปลาอยู่ย่านเยาวราช

นอกจากนี้เขายังย้ำว่า เวลากว่าสองเดือนนับจากเปิดตัวพรรคอนาคตใหม่เมื่อ 15 มี.ค. ได้จุดประกายความคิดให้แก่สังคมในหลายเรื่อง ซึ่งในช่วงแรก ๆ เหมือนดูเหมือนก้าวร้าว แต่ปัจจุบันใคร ๆ ก็พูดในสิ่งที่พรรคเคยพูด ไม่ว่าจะเป็น การไม่เอารัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ไม่เอารัฐประหาร และทำให้รัฐประหารครั้งล่าสุดเป็นสุดท้ายของสังคม

"พอกันทีกับคนส่วนน้อยที่ถือปืนแล้วกดหัวประชาชนเอาไว้ ขณะที่คนส่วนใหญ่ถูกปิดหู ปิดตา ปิดปาก เราต้องการการเมืองแห่งความหวัง หวังถึงการมีส่วนร่วมกับการออกแบบนโยบาย หวังถึงการทำให้คนในสังคมเท่ากัน มาร่วมกันขยับประเทศไทย เพื่อบอกว่าการเมืองที่เอื้อประโยชน์ให้ชนนั้นนำไม่กี่คน มันหมดแล้ว เพื่อให้คนไทยได้สิทธิและเสรีภาพกลับคืนมา" นายธนาธรกล่าว

ที่มาของภาพ, Hataikarn Treesuwan/BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

หลังเปิดตัวพรรคได้ 73 วัน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคตามคาด โดยเขามีแผนวางมือทางธุรกิจในเดือนหน้า

แนวความคิดของว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ถูกขยายความเพิ่มเติมในระหว่างตอบข้อซักถามสื่อมวลชน บีบีซีไทยสรุปสาระสำคัญมาให้ชมบางประเด็น ดังนี้

พรรคจะเสนอชื่อใครเป็นนายกฯ ?

- (ธนาธร) ก็ต้องเสนอชื่อหัวหน้าพรรคเราสิครับ

จะต่อสู้กับความพยายามสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อย่างไร?

- (ธนาธร) เราไม่แปลกใจเรื่องนี้ เราเห็นตั้งแต่มีรัฐธรรมนูญปี 2560 แล้ว เรารู้อยู่แล้วว่าวันนี้ต้องมาถึง วันที่ คสช. ต้องสืบทอดอำนาจตัวเอง จึงอยากเรียกร้องสื่อมวลชนและประชาชนมาร่วมกับเราเพื่อหยุดการสืบทอดอำนาจเผด็จการ... รัฐธรรมนูญปี 2560 ไม่มีแก้ไข แก้ไม่ได้ ฉีกเลย ล้ม

- (ปิยบุตร) ถ้าเรามีโอกาสเข้าสภา วันแรกเราจะเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ทันที โดยมาตราแรกที่ต้องยกเลิกให้ได้คือมาตรา 279 ที่คุ้มครองประกาศและคำสั่งคณะรัฐประหารทั้งหมด เราจะปักธงก้าวหน้าลงสู่สังคม เพราะการยึดอำนาจก็ชัดเจนแล้วว่าเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 ฐานกบฎ

ยืนยันเรื่องการนิรโทษกรรมนักโทษการเมืองในยุค คสช. หรือไม่?

- (ธนาธร) เราจะนิรโทษกรรมให้แก่คนที่โดนคดีการเมืองในยุค คสช. ทั้งหมด เขาเป็นคนหนุ่มสาวเป็นประชาชนที่ใช้สิทธิเสรีภาพของตัวเอง นี่เป็นสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่ควรได้รับการรับรอง ไม่มีเหตุผลที่จะไม่นิรโทษกรรม

- (ปิยบุตร) บรรดาประกาศและคำสั่งของ คสช. คือปืนที่เอากฎหมายมาห่อไว้ แต่ไม่ใช่กฎหมาย

ข้อเสนอล้มล้างรัฐธรรมนูญและคำสั่ง คสช. จะถูกมองว่าจงใจล้างแค้นหรือไม่?

- (ธนาธร) นี่คือการคืนความปกติให้สังคม เราไม่ได้แก้แค้น แต่เรากำลังจัดการเพื่ออนาคตของเรา ต่อไปต้องไม่มีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอีก

กังวลหรือไม่ว่าจะถูกยุบพรรคตั้งแต่ยังไม่ได้รับการรับรอง เพราะการทำกิจกรรมที่ผ่านมาและจัดเฟซบุ๊กไลฟ์พูดถึงนโยบาย อาจถูกตีความว่าเป็นการหาเสียงล่วงหน้า?

- (ธนาธร) ถ้าเรายังกลัว ยังติดกับดัก ก็ไม่ต้องทำอะไรเลย ที่สังคมเป็นอย่างนี้เพราะเรากลัว เลิกกลัวได้แล้ว ถ้าคนยืนขึ้นหนึ่งคน สิบคน คุณจะกลัวเขา แต่เมื่อไรก็ตามที่เรายืนขึ้นเกินหมื่น คสช. ต่างหากที่ต้องกลัวประชาชน

การประชุมสามัญพรรคอนาคตใหม่ เกิดขึ้นที่ยิมเนเซียม 5 ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อเลือก กก.บห. รวม 17 คน โดยตำแหน่งเลขาธิการพรรค ตกเป็นของ ผศ.ดร. ปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ สมาชิกกลุ่ม "นิติราษฎร" ม. ธรรมศาสตร์ ขณะที่โฆษกพรรคคือ น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตพิธีกรรายการ "ทูไนท์ ไทยแลนด์" ช่องวอยซ์ ทีวี ที่เพิ่งประกาศทิ้งหน้าจอเมื่อกลางเดือน พ.ค.

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

ผศ.ดร. ปิยบุตร แสงกนกกุล ได้เป็นเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่

ย้อนความเคลื่อนไหว 73 วัน ธนาธรลงพื้นที่แล้ว 8 จ.

ภายหลังยื่นขอจดจัดตั้งพรรคต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อ 15 มี.ค. นายธนาธรกับพวกได้เสนอแนวคิดต่อสาธารณะและเดินสายทำกิจกรรมทางการเมืองอย่างน้อย 8 จังหวัด ตลอดห้วงเวลา 73 วันก่อนมีตำแหน่ง กก.บห. อย่างเป็นทางการ

ที่มาของภาพ, อนาคตใหม่

คำบรรยายภาพ,

การประชุมสามัญพรรคอนาคตใหม่ ครั้งที่ 1 เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ที่ยิมเนเซียม 5 ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

 • 4 เม.ย. ได้รับเชิญให้ร่วมรับประทานอาหารและร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเอกอัครราชทูตกลุ่มประเทศยุโรปและอเมริกา ที่ทำเนียบทูตเบลเยียม
 • 5 เม.ย. ร่วมเวทีเสวนา "Move Over Dinosaurs - A Panel Discussion with Young Thai Politicians" ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) โดยมีตัวแทนพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา ร่วมด้วย
 • 7 เม.ย. ลงพื้นที่พบประชาชน จ. ตรัง
 • 9 เม.ย. เข้ายื่นหนังสือถึง กกต. ขอจัดการประชุมใหญ่ครั้งแรก พร้อมออกแถลงการณ์เรียกร้อง คสช. ให้ยกเลิกคำสั่งหรือประกาศที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินการของพรรคทั้งเก่าและใหม่ และ เปิดให้ประชาชนใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกเต็มที่

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

 • 12-14 เม.ย. จัดกิจกรรม "ธนาธรออนทัวร์" ลงพื้นที่ จ. หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น
 • 28-29 เม.ย. ลงพื้นที่พบกลุ่มชาติพันธุ์ พร้อมจัดเวที "ฟังเสียงอนาคต ครั้งที่ 1" ที่ จ. เชียงใหม่
 • 5 พ.ค. จัดเวที "ฟังเสียงอนาคตครั้งที่ 2" ที่ จ. พระนครศรีอยุธยา
 • 6 พ.ค. ลงพื้นที่พบแรงงาน จ. นนทบุรี
 • 11 พ.ค. ร่วมเวทีเสวนาวิชาการ "อภิวัฒน์สยาม 2562 : ความหวังและอนาคตประเทศไทย" ในงานวันปรีดี พนมยงค์ ที่ ม. ธรรมศาสตร์ ร่วมกับตัวแทนพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา โดยประกาศยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 เนื่องจาก "ไม่เป็นประชาธิปไตย"
 • 12 พ.ค. จัดเวที "ฟังเสียงอนาคตครั้งที่ 3" ที่ จ. กระบี่
 • 22 พ.ค. เข้าเยี่ยม 15 แกนนำและแนวร่วมการชุมนุมที่เรียกตัวเองว่า "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" ที่ สน.ชนะสงคราม และ สน.พญาไท หลังถูกจับกุมและตั้งข้อหาจากการจัดกิจกรรมเดินขบวนจากหน้า ม. ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ไปทำเนียบรัฐบาล เพื่ออ่านแถลงการณ์ในวาระ 4 ปีรัฐประหาร
 • 23 พ.ค. ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ปล่อยตัว "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" โดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558

ที่มาของภาพ, PRD

นอกจากนี้นายธนาธร และ ผศ.ดร. ปิยบุตร ยังร่วมกันจัดรายการ "ธนาธรไลฟ์-คืนวันศุกร์ให้ประชาชน" ทางเฟซบุ๊ก ในทุกเวลา 20.00 น. ของวันศุกร์ ซึ่งตรงกับช่วงที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกอากาศรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ทางสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง

เป็นผลให้แกนนำรัฐบาล คสช. ต้องออกมาแจ้งเตือน อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. กลาโหม กล่าวว่า "ขณะนี้ คสช. ยังไม่ได้ปลดล็อกให้หาเสียงได้" จึงขอให้ "เอาพอประมาณ" เช่นเดียวกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่บอกว่า คสช. คงจับตาดูความเคลื่อนไหวของนายธนาธรอยู่ "ถ้าไปถึงจุดที่ล้ำเส้นเมื่อไร ก็จะเตือน ถ้าเกินจากนั้นก็ต้องเชิญมาห้ามปราม"

สำรวจ "หัวหอก" พรรคการเมืองใหม่

นอกจากพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกจับจ้อง บีบีซีไทยรวบรวมความเคลื่อนไหวพรรคการเมืองใหม่อื่น ๆ ที่ กกต. รับรองการจดทะเบียน และได้รับอนุญาตจาก คสช. ให้ประชุมพรรคสามัญครั้งแรกเพื่อเลือก กก.บห. ได้ ดังนี้

ที่มา: บีบีซีไทยรวบรวม