ยิ่งลักษณ์ ฉลองวันเกิดในลอนดอน 21 มิ.ย. ขณะ ประยุทธ์ เยือนอังกฤษ

น.ส. ยิ่งลักษณ์ โชว์เค้กข้าวในงานส่งเสริมการบริโภคข้าวเพื่อช่วยชาวนาเมื่อปลายปี 2016

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

น.ส. ยิ่งลักษณ์ โชว์เค้กข้าวในงานส่งเสริมการบริโภคข้าวเพื่อช่วยชาวนาเมื่อปลายปี 2016

แหล่งข่าวใกล้ชิด น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เปิดเผยกับ บีบีซีไทย ว่า นายทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 23 เตรียมจัดงานครบรอบวันเกิดปีที่ 51 ให้แก่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ในวันที่ 21 มิ.ย. นี้ ในกรุงลอนดอน ขณะที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 อยู่ระหว่างการเยือนสหราชอาณาจักร เป็นวันที่ 2

"งานวันเกิดปีนี้ จะจัดกันในหมู่คนใกล้ชิด" แหล่งข่าวกล่าว แต่ไม่เปิดเผยสถานที่

น.ส. ยิ่งลักษณ์ ซึ่งได้รับวีซ่าอายุ 10 ปี ให้พำนักในประเทศอังกฤษโดยใช้หนังสือเดินทางของประเทศหนึ่งในทวีปยุโรป เดินทางออกจากประเทศไทย เมื่อ 25 ส.ค. 2560 ก่อนศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดอ่านคำพิพากษาคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ท่ามกลางกระแสข่าวขอลี้ภัยที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งแหล่งข่าวระดับสูงจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยกับบีบีซีไทยเมื่อ ต.ค. ปีที่แล้ว ว่า อังกฤษถือเป็น "ชัยภูมิ" ที่เหมาะสมที่สุดที่ น.ส. ยิ่งลักษณ์จะไปปักหลักใช้ชีวิต

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

สองอดีตนายกฯ ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2561

หลังการหนีออกนอกประเทศ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ใช้เวลาส่วนใหญ่เดินทางกับพี่ชายไปในหลายประเทศทั้งในสิงคโปร์ อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาลับหลัง เมื่อ 27 ก.ย. ปีที่แล้วให้จำคุก น.ส. ยิ่งลักษณ์ เป็นเวลา 5 ปี โดยมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่รอลงอาญา ในคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว เป็นผลสืบเนื่องจากโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ซึ่งศาลฎีกาฯ มีคำวินิจฉัยว่า เป็นการขายที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมีการแอบอ้างสัญญาจีทูจี เพื่อนำข้าวมาเวียนขายแก่ผู้ค้าข้าวในประเทศ เป็นการแสวงหาผลประโยชน์โดยทุจริต ที่ผ่านมามีข้อมูล ทั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน การตั้งกระทู้ถามในสภา และข่าวจากสื่อมวลชน แต่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ กลับไม่ระงับยับยั้งจนเกิดความเสียหาย

ที่มาของภาพ, Press Association

คำบรรยายภาพ,

อดีตนายกฯทักษิณเดินทางถึงลอนดอนในเดือนกันยายน 2549 หนึ่งวันหลังจากมีข่าวรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลของเขา

ด้าน นายทักษิณ ถูกออกหมายจับรวม 7 ใบ หลังออกนอกประเทศไทยเมื่อปี 2551 ใบที่ 7 ออกเมื่อ เดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ในคดีแปลงค่าสัมปทานมือถือ-ดาวเทียม เป็นภาษีสรรพสามิต หลังจากที่ไม่มาศาลในการพิจารณาคดีครั้งแรก ตามที่อัยการยื่นคำร้องให้ศาลนำคดีนี้

ในรอบ 7 วันที่ผ่านมา โซเชียลมีเดียเผยแพร่ภาพของสองพี่น้องชินวัตรปรากฏกายในกรุงวอชิงตัน และนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

แหล่งข่าวใกล้ชิด น.ส. ยิ่งลักษณ์ กล่าวอีกว่า สองอดีตนายกฯ จะเดินทางออกจากสหรัฐฯ ในวันที่ 6 มิ.ย. กลับมายังกรุงลอนดอน อีกครั้ง ก่อนไปร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลโลกในประเทศรัสเซีย

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์เมื่อ 5 มิ.ย. ว่า พล.อ. ประยุทธ์ มีกำหนดการจะเดินทางการเยือนอังกฤษและฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 20 - 25 มิ.ย. นี้ แต่ประเด็นในการหารือยังไม่ชัดเจน แต่ เยือนครั้งนี้ถือว่า"ทั้ง 2 ประเทศได้เปิดประตูต้อนรับไทย"

ที่มาของภาพ, The Washington Post/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

การเดินทางเยือนสหรัฐฯ ของนายกฯ ประยุทธ์ นับว่าเป็นความสำเร็จทางด้านการทูตครั้งใหญ่ของรัฐบาลทหารของไทย

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีกำหนดการ เดินทางด้วยเที่ยวบินพิเศษของกองทัพอากาศ มาถึง สนามบินลอนดอน แกตวิค ซึ่งเป็นท่าอากาศยานขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของลอนดอนในช่วงเช้าวันที่ 20 มิ.ย. ก่อนมีกำหนดเข้าหารือข้อราชการกับ นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่ทำเนียบหมายเลข 10 ถนนดาวน์นิ่ง

บีบีซีไทยเข้าใจว่า ความพยายามที่จะให้การเยือนสำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรปของนายกรัฐมนตรีไทยที่มาจากการรัฐประหารเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนยุโรปครั้งนี้จะไม่เกิดขึ้น หลังจากที่ทางรัฐบาลไทยขอเลื่อนการเยือนกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ระหว่างวันที่ 22-25 พฤษภาคม ออกไปเป็นเดือนมิถุนายน โดยในกำหนดการเดิม พล.อ. ประยุทธ์ มีแผนเข้าพบนายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป, นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานสภายุโรป และ นายชาร์ลส์ มิเชล นายกรัฐมนตรีของเบลเยียม แต่เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าว นายกรัฐมนตรีของเบลเยียมไม่อยู่ในประเทศ และอยู่ในช่วงใกล้กับวาระครบรอบ 4 ปีของการยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน