นายกฯแถลงก่อนเยือนยุโรป เลือกตั้งหลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รมช.อังกฤษยังหวังเป็น ก.พ. 62

  • 19 มิถุนายน 2018
ประยุทธ์ Image copyright EPA

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่ารัฐบาล คสช.กำลังเตรียมการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหลังจากนั้น

พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การเดินทางไปอังกฤษและฝรั่งเศสครั้งนี้ก็จะมีการชี้แจงเรื่องโรดแมปการเลือกตั้งซึ่งต้องเป็นไปตามขั้นตอน ที่ต้องรอการโปรดเกล้าฯ ภายในระยะเวลา 90 วัน จากนั้นก็เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง

หัวหน้า คสช. กล่าวว่า ขอให้บ้านเมืองสงบสุบ และขอทุกคนอย่าเอาตนมาเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง ซึ่งสิ่งสำคัญที่ คสช.กำลังพิจารณาอยู่คือ การเตรียมการไปสู่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ขอคนไทยอย่าลืมเพราะเป็นเรื่องสำคัญ อย่าหาว่าตนเอาเรื่องตรงนั้น มาอ้างตรงนี้ ขอให้ประเทศสงบ มีเสถียรภาพ เพราะมีผลต่อการลงทุน แล้วเดินไปตามครรลองประชาธิปไตย อย่าขัดแย้งกันอีก

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า จะมีการเลือกตั้งก่อนพระราชพิธีบรมราชาภิเษกหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ตอบว่า "หลังอยู่แล้ว... หลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษก"

ถ้อยแถลงของผู้นำ คสช. มีขึ้นเพียงแค่หนึ่งวันก่อนที่เขาและคณะจะเดินทางไปเยือนอังกฤษและฝรั่งเศสด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศ แบบแอร์บัส A340-500 เที่ยวบินพิเศษ RTAF 225 ซึ่งกำหนดการเดินทางเยือนอังกฤษและฝรั่งเศสจะเริ่มต้นในวันที่ 20-26 มิ.ย. นี้

Image copyright Getty Images

ยังไม่ทราบวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ยังไม่ทราบวันเวลาชัดเจนเกี่ยวกับวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพราะขึ้นอยู่กับพระบรมราชวินิจฉัย

ในขณะที่ รองนายกรัฐมนตรีระบุอีกว่า นายกรัฐมนตรีได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และ ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่าน

ด้าน นายมาร์ค ฟิลด์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฝ่ายกิจการเอเชียและแปซิฟิก กล่าวในวันที่ 19 มิ.ย. ว่า ทางรัฐบาลอังกฤษ "ยังมีความเข้าใจว่า" การเลือกตั้งทั่วไปในประเทศไทยจะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2562

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
มาร์ค ฟิลด์ รมช. ตปท. ฝ่ายกิจการเอเชียและแปซิฟิก

"เราประกาศอย่างชัดเจนมาตลอดว่าเราอยากเห็นการกลับสู่การเลือกตั้งแบบมีส่วนร่วมอย่างเต็มรูปแบบในประเทศไทยอย่างเร็วที่สุด เรายังมีความเข้าใจว่าวันเลือกตั้งจะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า พระราชพิธีบรมราชาภิเษกจะมีขึ้นก่อนหน้านั้น" รมช. ตปท. กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ บีบีซีไทย 1 วัน ก่อนการพบปะกันของผู้นำ 2 ประเทศ ซึ่งเป็นการพบระดับนายกรัฐมนตรีเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี

ผมหวังว่ากำหนดการที่ตั้งไว้จะช่วยให้เราเดินหน้าสู่การเลือกตั้งได้ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าตามที่ได้หารือกันไว้ในอดีต อย่างไรก็ตามผมยอมรับว่าเรายังไม่สามารถเชื่อได้หมดใจว่าจะมีการเลือกตั้งได้ในเวลานั้นจริง จนกว่าเราจะทราบว่าพิธีบรมราชาภิเษกจะมีขึ้นเมื่อไร"