ประยุทธ์ถึงอังกฤษพร้อมเสียงเชียร์ "ขอให้ท่านเป็นนายกฯ ต่อ ๆ ไป"

ประยุทธ์ถึงอังกฤษพร้อมเสียงเชียร์ "ขอให้ท่านเป็นนายกฯ ต่อ ๆ ไป"

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หารือกับนางเทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ที่บ้านหมายเลข 10 ถนนดาวน์นิ่ง ขณะที่มีผู้สนับสนุนและผู้ต่อต้าน พล.อ. ประยุทธ์ มาชุมนุมอยู่ที่บริเวณด้านนอก

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึงทำเนียบนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.

ที่มาของภาพ, PA

โดยนางเทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ได้ออกมาต้อนรับที่หน้าบ้าน

ที่มาของภาพ, สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

ผู้นำทั้งสองได้จับมือกันก่อนที่จะเข้าไปหารือเป็นเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

ที่มาของภาพ, สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

จนถึงเวลาประมาณ 20.00 น ตามเวลาท้องถิ่นของสหราชอาณาจักร ทำเนียบนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรยังไม่มีการเผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับการหารือครั้งนี้ผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์แต่อย่างใด

ที่มาของภาพ, สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

โดยในช่วงก่อนที่นายกรัฐมนตรีของไทยจะเดินทางไปถึง ได้มีกลุ่มผู้สนับสนุนและผู้ต่อต้านมาชุมนุมที่ด้านนอกบ้านหมายเลข 10 โดยหนึ่งในผู้สนับสนุนกล่าวว่า "เราให้กำลังใจนะคะ เพราะว่ารัฐบาลชุดของนายกฯ ลุงตู่ หรือรัฐบาล คสช. จริง ๆ แล้ว ท่านทำงานหนักนะคะ เหนื่อยนะคะ เพื่อที่จะปฏิรูปประเทศไทยให้ทัดเทียมกับประเทศอื่น ๆ นำความเสมอภาคและความสงบมาสู่ประเทศนะคะ พวกเราเนี่ยออกมาด้วยใจ เราต่างก็เห็นเขาประกาศว่าท่านมา ก็ต่างคนต่างมานะคะ ต่างก็ดีใจ แล้วก็ต่างคนต่างถือป้ายมาเพื่อมาต้อนรับนายกฯ ลุงตู่ นะคะ"

ที่มาของภาพ, BBC Thai

ด้านนายใจ อึ๊งภากรณ์ อดีตอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยอยู่ในสหราชอาณาจักร ได้เป็นแกนนำผู้ชุมนุมต่อต้าน พล.อ. ประยุทธ์

ที่มาของภาพ, BBC Thai

"วันนี้มาประท้วงการที่ พล.อ. ประยุทธ์ มาพบกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เพื่อที่จะเซ็นสัญญาการลงทุน หรือการซื้ออาวุธ หรืออะไรก็ตาม เพราะว่าเรามองว่า รัฐบาลเผด็จการของไทยเป็นรัฐบาลที่ไม่มีความชอบธรรม ยึดอำนาจโดยใช้กระบอกปืน และอีกอย่างหนึ่ง สิ่งที่เราอยากจะฝากไปถึงนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่ไทย ซึ่งก็โดนกลั่นแกล้งตลอดเวลา โดนปราบปรามจากรัฐบาลเผด็จการ ก็คือว่า อย่าไปหวังพึ่งรัฐบาลตะวันตกเพราะนี่เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า รัฐบาลอังกฤษ หรือรัฐบาลฝรั่งเศส ไม่จริงใจในการสนับสนุนประชาธิปไตย" นายใจ กล่าว

ที่มาของภาพ, BBC Thai

ก่อนหน้านี้ พล.อ. ประยุทธ์ พร้อมคณะเดินทางถึงที่พักโรงแรมรอยัลแลงคาสเตอร์ เมื่อเวลา 08.30น. ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางการต้อนรับจากคนไทยในอังกฤษราว 20 คน ที่ผ่านการประสานงานของสถานทูตฯ

พล.อ.ประยุทธ์ ทักทายคนไทยที่มาต้อนรับอย่างเป็นกันเอง ขอให้คนไทยอย่าลืมบ้านเกิด และช่วยกันอย่าให้ใครมาทำลายประเทศ

คณะของนายกฯประกอบด้วย รัฐมนตรีสำคัญอาทิ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว. ต่างประเทศ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว. พาณิชย์ นายอุตตม สาวนายน รมว. อุตสาหกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ที่มาของภาพ, สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

คำบรรยายภาพ,

นางทิพยสุดา สุวรรณะชฎ ภรรยา นายพิษณุ สุวรรณะชฎ เอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน มาต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่สนามบิน ลอนดอน สแตนสเตด เมื่อเครื่องมาถึงเมื่อเช้าตรู่วันที่ 20 มิ.ย. ตามเวลาในอังกฤษ

สำหรับการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ และภารกิจสำคัญคือการพบกับนางเทรีซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร และนักธุรกิจชั้นนำของอังกฤษ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นและเชิญชวนให้เข้าไปลงทุนในประเทศไทย

ที่มาของภาพ, สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

จากรายงานข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่า พล.อ. ประยุทธ์ มีกำหนดพบกับนางเมย์ ในเวลา 16:15 น. ของ วันที่ 20 มิ.ย. นาน 30 นาที โดยหัวข้อการหารือจากฝ่ายไทย คือ การเชิญชวนนักธุรกิจของอังกฤษไปลงทุนในโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ส่วนฝั่งอังกฤษ นอกจากการหารือเกี่ยวกับอีอีซีแล้ว จะพูดถึงการกลับคืนสู่ประชาธิปไตยของประเทศไทยผ่านการเลือกตั้งที่ปราศจากการแทรกแซงและเป็นธรรม รวมทั้งประเด็นด้านพหุภาคที่อังกฤษสนใจ เช่น อาวุธเคมี การใช้แรงงานทาสยุคใหม่ การคุ้มครองสัตว์ป่า และการสาธารณสุข