พล.อ. ประยุทธ์ หารือกับ นายกฯ อังกฤษ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ประยุทธ์ ยืนยันต่อผู้นำอังกฤษว่าจะมีเลือกตั้งต้นปีหน้าแน่นอน

  • 21 มิถุนายน 2018

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวยืนยันกับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรว่า การเลือกตั้งทั่วไปจะมีขึ้นในต้นปีหน้าอย่างแน่นอน เนื่องจากกระบวนการต่าง ๆ ได้เริ่มต้นไปแล้ว

ถ้อยแถลงดังกล่าวของผู้นำรัฐบาลทหารมีขึ้นระหว่างการหารือกับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ที่บ้านหมายเลข 10 ถนนดาวน์นิ่ง ในขณะเดียวกันเขายังกล่าวเน้นย้ำเพื่อสร้างความมั่นใจด้านเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศซึ่งมีความสัมพันธ์มาอย่างยาวนานกว่า 400 ปี อีกด้วย

สำหรับการเดินหน้าทางการเมืองไปสู่ประชาธิปไตยนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้ยืนยันว่าต้นปีหน้าจะมีการเลือกตั้งแน่นอน เพราะกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งต่าง ๆ หลายฉบับทะยอยประกาศมีผลบังคับใช้แล้ว และการเดินหน้าเข้าสู่ประชาธิปไตยของไทย จะต้องมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ และเหมาะกับบริบทของความเป็นไทยด้วย

นอกจากนี้ยังได้ชี้แจงประเด็นสำคัญอีกว่าประเทศไทยจะต้องเตรียมตัวจัดงานเฉลิมฉลองพิธีบรมราชาภิเษก ของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ที่จะทำไปพร้อม ๆ กัน

Image copyright สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

ส่วนภารกิจหลักในการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางด้านการค้าการลงทุนระหว่างกัน เพื่อทำให้การค้าการลงทุนในไทยและภูมิภาคอาเซียนดีขึ้นเพราะไทยมีศักยภาพ เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจดีอันดับ 2 ในอาเซียน จึงอยากให้สหราชอาณาจักร เห็นความสำคัญของประเทศไทย เข้ามาเป็นเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระหว่างกัน เป็นประตูเดินหน้าสร้างความเติบโตทางเศรษฐกิจในอาเซียน

เตรียมหารือเอกชนอังกฤษก่อนบินสู่ฝรั่งเศส

ตามกำหนดการของคณะ พล.อ.ประยุทธ์ในวันนี้ จะเริ่มต้นด้วยการหารือกับผู้บริหารบริษัทเอกชนในอังกฤษสองราย คือ นายเกรกอรี ฮอดคินสัน ประธานบริษัทอาหรัป ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านการออกแบบ วิศวกรรม สถาปัตยกรรมและการวางแผน และนายมาร์ค อี. ทักเคอร์ ประธานกลุ่ม เอชเอสบีซี ผู้ให้บริการด้านการเงินและธนาคารชั้นนำของโลก โดยจะปิดท้ายด้วยการเข้ารับฟังการบรรยายสรุปและดูงานการส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรบุคคลด้านอุตสาหกรรมดิจิทัล ที่บริษัท เพียร์สัน

ส่วนในวันพรุ่งนี้ (22 มิ.ย.) คณะนายกรัฐมนตรีจะเดินทางต่อไปยังฝรั่งเศส โดยภารกิจแรกคือการหารือกับนายกีโยม โฟรี ประธานบริษัท แอร์บัส คอมเมอร์เชียล แอร์คราฟต์ พร้อมเป็นสักขีพยานในพิธีแลกเปลี่ยนความตกลงสัญญากรอบการร่วมทุนระหว่าง บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กับบริษัท แอร์บัส คอมเมอร์เชียล แอร์คราฟต์ ผู้ผลิตเครื่องบินระดับโลก

การเดินทางเยือนฝรั่งเศสจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 22-26 มิ.ย. ในระหว่างนั้น พล.อ.ประยุทธ์จะพบหารือกับนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสที่กรุงปารีสด้วย

เยือนครั้งแรกนับตั้งแต่ รัฐประหารปี 57

การเดินทางเยือนของ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะ ในอังกฤษ เริ่มต้นตั้งแต่เมื่อวานนี้โดยมีกำหนดการสิ้นสุดในวันพรุ่งนี้ (22 มิ.ย.) ก่อนที่คณะจะเดินทางต่อไปยังกรุงปารีสของฝรั่งเศสเพื่อหารืออย่างเป็นทางการกับนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส

นี่เป็นการเดินทางเยือนอังกฤษและฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่ คสช. เข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน โดยการหารือกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษขึ้นเมื่อเวลา 16.33 น. เมื่อวานนี้ตามเวลา ณ กรุงลอนดอน ซึ่งล่าช้ากว่าเวลาที่ประเทศไทย 6 ชั่วโมง โดยคณะของ พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมายังบ้านเลขที่ 10 Downing Street หรือทำเนียบนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ทันทีที่เดินทางถึงนางเมย์ ได้เดินออกจากบ้านเลขที่ 10 เพื่อมาจับมือให้การต้อนรับพล.อ.ประยุทธ์ จากนั้นได้มีการถ่ายภาพร่วมกัน ก่อนที่จะพบปะหารือ

Image copyright PA

โดยนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ได้ออกมาต้อนรับที่หน้าบ้าน

Image copyright สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

ผู้นำทั้งสองได้จับมือกันก่อนที่จะเข้าไปหารือเป็นเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

Image copyright สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

จนถึงเวลาประมาณ 20.00 น ตามเวลาท้องถิ่นของสหราชอาณาจักร ทำเนียบนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรยังไม่มีการเผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับการหารือครั้งนี้ผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์แต่อย่างใด

Image copyright สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

ท่ามกลางแรงหนุน-ต้านจากคนไทยในอังกฤษ

ในช่วงก่อนที่นายกรัฐมนตรีของไทยจะเดินทางไปถึง ได้มีกลุ่มผู้สนับสนุนและผู้ต่อต้านมาชุมนุมที่ด้านนอกบ้านหมายเลข 10 โดยหนึ่งในผู้สนับสนุนกล่าวว่า "เราให้กำลังใจนะคะ เพราะว่ารัฐบาลชุดของนายกฯ ลุงตู่ หรือรัฐบาล คสช. จริง ๆ แล้ว ท่านทำงานหนักนะคะ เหนื่อยนะคะ เพื่อที่จะปฏิรูปประเทศไทยให้ทัดเทียมกับประเทศอื่น ๆ นำความเสมอภาคและความสงบมาสู่ประเทศนะคะ พวกเราเนี่ยออกมาด้วยใจ เราต่างก็เห็นเขาประกาศว่าท่านมา ก็ต่างคนต่างมานะคะ ต่างก็ดีใจ แล้วก็ต่างคนต่างถือป้ายมาเพื่อมาต้อนรับนายกฯ ลุงตู่ นะคะ"

Image copyright BBC Thai

ด้านนายใจ อึ๊งภากรณ์ อดีตอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยอยู่ในสหราชอาณาจักร ได้เป็นแกนนำผู้ชุมนุมต่อต้าน พล.อ. ประยุทธ์

Image copyright BBC Thai

"วันนี้มาประท้วงการที่ พล.อ. ประยุทธ์ มาพบกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เพื่อที่จะเซ็นสัญญาการลงทุน หรือการซื้ออาวุธ หรืออะไรก็ตาม เพราะว่าเรามองว่า รัฐบาลเผด็จการของไทยเป็นรัฐบาลที่ไม่มีความชอบธรรม ยึดอำนาจโดยใช้กระบอกปืน และอีกอย่างหนึ่ง สิ่งที่เราอยากจะฝากไปถึงนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่ไทย ซึ่งก็โดนกลั่นแกล้งตลอดเวลา โดนปราบปรามจากรัฐบาลเผด็จการ ก็คือว่า อย่าไปหวังพึ่งรัฐบาลตะวันตกเพราะนี่เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า รัฐบาลอังกฤษ หรือรัฐบาลฝรั่งเศส ไม่จริงใจในการสนับสนุนประชาธิปไตย" นายใจ กล่าว

Image copyright BBC Thai

ก่อนหน้านี้ พล.อ. ประยุทธ์ พร้อมคณะเดินทางถึงที่พักโรงแรมรอยัลแลงคาสเตอร์ เมื่อเวลา 08.30น. ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางการต้อนรับจากคนไทยในอังกฤษราว 20 คน ที่ผ่านการประสานงานของสถานทูตฯ

พล.อ.ประยุทธ์ ทักทายคนไทยที่มาต้อนรับอย่างเป็นกันเอง ขอให้คนไทยอย่าลืมบ้านเกิด และช่วยกันอย่าให้ใครมาทำลายประเทศ

คณะของนายกฯประกอบด้วย รัฐมนตรีสำคัญอาทิ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว. ต่างประเทศ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว. พาณิชย์ นายอุตตม สาวนายน รมว. อุตสาหกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

Image copyright สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี
คำบรรยายภาพ นางทิพยสุดา สุวรรณะชฎ ภรรยา นายพิษณุ สุวรรณะชฎ เอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน มาต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่สนามบิน ลอนดอน สแตนสเตด เมื่อเครื่องมาถึงเมื่อเช้าตรู่วันที่ 20 มิ.ย. ตามเวลาในอังกฤษ

สำหรับการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี ของพล.อ.ประยุทธ์ และภารกิจสำคัญคือการพบกับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร และนักธุรกิจชั้นนำของอังกฤษ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นและเชิญชวนให้เข้าไปลงทุนในประเทศไทย

Image copyright สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

จากรายงานข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่า พล.อ. ประยุทธ์ มีกำหนดพบกับนางเมย์ ในเวลา 16:15 น. ของ วันที่ 20 มิ.ย. นาน 30 นาที โดยหัวข้อการหารือจากฝ่ายไทย คือ การเชิญชวนนักธุรกิจของอังกฤษไปลงทุนในโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ส่วนฝั่งอังกฤษ นอกจากการหารือเกี่ยวกับอีอีซีแล้ว จะพูดถึงการกลับคืนสู่ประชาธิปไตยของประเทศไทยผ่านการเลือกตั้งที่ปราศจากการแทรกแซงและเป็นธรรม รวมทั้งประเด็นด้านพหุภาคที่อังกฤษสนใจ เช่น อาวุธเคมี การใช้แรงงานทาสยุคใหม่ การคุ้มครองสัตว์ป่า และการสาธารณสุข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง